Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - Chi nhánh Vũng Tàu phối hợp cùng Quỹ đầu tư SEAF Blue Waters Growth Fund (Quỹ SEAF BWGF) tổ chức hội thảo “Giới thiệu vốn tín dụng dài hạn cho DNNVV”. Gần 100 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tham dự hội thảo.

Tại hội thảo các DN được nghe giới thiệu chung về SEAF; Vai trò của vốn dài hạn trong cơ cấu vốn của DN; Tiêu chí đầu tư và hình thức đầu tư của SEAF BWGF... Đồng thời được cung cấp thông tin cần thiết nhất trong việc tìm kiếm nguồn vốn kinh doanh, đầu tư từ Quỹ SEAF BWGF.

Quỹ SEAF BWGF thành lập năm 2007 với mục tiêu đầu tư tài chính tại VN với vốn cam kết 25 triệu USD. Hình thức đầu tư của quỹ là cho vay dài hạn từ 300 – 600 ngàn USD với lãi suất cố định, cho vay dài hạn từ 600 ngàn USD trở lên với lãi suất thỏa thuận, hình thức đầu tư khác là mua trái phiếu chuyển đổi của DN. Theo đó, các DN có doanh thu từ 15 – 300 tỷ đồng/năm (tiêu chí xác định DNNVV của quỹ) được vay vốn không cần thế chấp bằng bất động sản, chỉ phụ thuộc vào dòng tiền tương lai thu về của DN theo dự án sản xuất kinh doanh. tuy nhiên, chủ DN phải cam kết bảo lãnh trả nợ thay cho DN bằng tài sản thuộc sở hữu của mình. Đại diện quỹ cũng tư vấn, giải đáp những thắc mắc của DN liên quan đến vấn đề vay vốn, quản trị DN, kỹ năng kinh doanh.

Với trên 6.000 DN, trong đó hơn 90% là DNNVV, sự phát triển của các DN BR - VT còn bị cản trở rất lớn do thiếu vốn. Và đây chính là cơ hội tốt cho các DNNVV.

Thanh Huệ