(DĐDN) – Đó là chia sẻ của các diễn giả là lãnh đạo ngân hàng lớn của Việt Nam với các bạn trẻ tại Hội thảo “Đối thoại cùng nhà tuyển dụng” do Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính BTCI tổ chức ngày 29/8.

nhansu

Các diễn giả là các lãnh đạo ngân hàng lớn chia sẻ với các bạn sinh viên

Tại Hội thảo, các diễn giả là lãnh đạo ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP An Bình đã chia sẻ cho các bạn trẻ về các vấn đề như: Xu hướng phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam và yêu cầu đối với đội ngũ nhân lực; Nhu cầu về nguồn nhân lực cung ứng cho ngành ngân hàng trong tình hình mới; Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển bản thân của ứng viên trong môi trường ngân hàng.

Những năm gần đây, tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm đang có chiều hướng gia tăng. Tỷ lệ sinh viên làm đúng ngành nghề chuyên môn đã được đào tạo ngày một­ thấp. Ngay cả những sinh viên của một số chuyên ngành từng được xem là “đắt hàng” nhất như Ngân hàng-Tài chính cũng phải “lao đao” tìm việc. Theo xu hướng ngành hiện nay, các ngân hàng đang thực hiện sáp nhập và sàng lọc nhân sự để lựa chọn ra những nhân sự cốt cán và cam kết làm việc cao với ngành. Do đó, các diễn giả đều cho rằng, các bạn trẻ cần chủ động, sẵn sàng tinh thần với việc các ngân hàng chủ động sàng lọc nhân sự để có chất lượng nhân lực tốt hơn, cạnh tranh hơn.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ngày nay trình độ học vấn và các bằng cấp chưa đủ để quyết định trong việc tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Nhà tuyển dụng còn căn cứ vào yếu tố cá nhân như kỹ năng, sự nhạy bén trong xử lý công việc và giao tiếp. Do vậy, các bạn trẻ cần phải mở rộng không chỉ là kiến thức về ngân hàng mà còn cần trang bị những kiến thức kỹ năng mềm.

Nêu lên bức tranh nhân sự tổng quát, bà Trần Thị Bảo Quế - Giám đốc Khối Tổ chức Nhân sự Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) nhận định rằng, vẫn còn rất nhiều dư địa cho các bạn sinh viên ngành tài chính – ngân hàng.

Theo bà, dân số Việt Nam đang trong thời kỳ ‘dân số vàng’, dự kiến 2040-2045 mới thoát khỏi thời kỳ này. Như vậy, tính đến năm 2030 tất cả các bạn trẻ ra trường giai đoạn hiện nay sẽ là những người nắm giữ các vị trí chức danh chủ chốt không chỉ riêng của ngành ngân hàng.

“Nếu các bạn trẻ nắm bắt được cơ hội, có sự phấn đấu kiên trì và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì cơ hội thăng tiến ở những vị trí vàng sẽ thuộc về các bạn” – bà Trần Thị Bảo Quế nhấn mạnh.

Bà Quế cũng cho biết, cơ cấu ngành nhân sự ngân hàng hiện nay dẫn đến định hướng phát triển chung của tất cả các ngân hàng là đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, phát triển các chuyên gia trong lĩnh vực trọng yếu, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro thẩm định và gia tăng các sản phẩm ngân hàng hiện đại. Đây sẽ là những ngành sẽ cần rất nhiều nhân sự trong thời gian tới.

Phân tích trên nền bức tranh tổng quát cầu nhân sự tạm tính đến năm 2020, bà Quế cho biết, toàn ngành ngân hàng cần khoảng 300.000 nhân sự, so với con số hiện nay tạm tính đến năm 2015 là đã có 240.000 nhân sự. “Như vậy, chúng ta còn khoảng 60.000 nhân sự cho 5 năm. Với mức độ đào tạo hiện nay thì với những bạn có bằng trung bình khá đã có cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng trên tất cả các địa bàn” – bà Quế nói.

Bà cũng đề nghị các bạn trẻ trong trường cố gắng có kiến thức chuyên sâu về ngành ngân hàng. Khi tham gia vào một tổ chức các bạn trẻ cần phải có mục tiêu và định hướng rõ ràng. Trên cơ sở đó, khi hoạt động ở một tổ chức cần phải tuân thủ quy định của tổ chức, hợp tác làm việc nhóm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Với những cam kết này, các bạn sẽ có những cơ hội nghề nghiệp tốt trong ngành ngân hàng.

nhansu1

Đông đảo các bạn sinh viên tới tham dự Hội thảo

Đồng quan điểm với các diễn giả về cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong ngành ngân hàng – tài chính còn rất nhiều, ông Phạm Duy Hiếu - Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình nhấn mạnh tới việc các bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng ngay sau khi ra trường.

Thừa nhận rằng, ngành ngân hàng hiện nay đang phải đối mặt với nhiều rủi ro và khó khăn nhất từ trước tới nay, nhưng ông cũng nhìn nhận, trong bối cảnh khó khăn thì người tiêu cực nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội, còn người tích cực nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn. Do đó, càng khó khăn thì cơ hội càng hiện hữu. Vì vậy, các bạn trẻ không nên có sự bi quan trước thực tế này.

“Sai lầm của chúng ta là ngay khi kết thúc quá trình học ở trường, các bạn nghĩ rằng đã kết thúc quá trình học hỏi. Song, không phải như vậy, chính sau khi ra trường, quá trình học tập của các bạn mới  thực sự bắt đầu” – ông Hiếu nói – “ngay sau khi ra trường, các bạn trẻ nên định hướng rõ ràng mục tiêu cho bản thân sau đó là hành động. Nếu các bạn biết chú tâm tìm kiếm thông tin và có khả năng nắm bắt cơ hội thì cơ hội không bao giờ là không có”.

Châu Huệ