Cơ hội trên TTCK đang lớn dần, và nhóm ngân hàng có thể sẽ một lần nữa là đầu tàu cho dù không thể bằng năm 2017.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 26/11- 4/12/2018

Diễn biến của VN-Index từ ngày 26/11- 4/12/2018

Ít chịu tác động từ chứng khoán thế giới

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bên lề Hội nghị G20. Theo đó, 2 nước sẽ ngừng mọi cuộc áp đặt thuế quan với nhau trong vòng 90 ngày. Trước đó, Chủ tịch FED Powell cũng đã mang đến thông điệp tích cực. Theo dự kiến, FED tăng lãi suất liên tục lên 3% cho đến tháng 6/2019. Nhưng nay, Chủ tịch FED cho biết sẽ tăng lãi suất bất kỳ thời điểm nào nếu nhận thấy thích hợp, điều này đồng nghĩa với việc áp lực tăng lãi suất sẽ giảm bớt.

Phản ứng trước những thông tin nói trên, TTCK toàn cầu bật tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đà tăng của TTCK chỉ kéo dài được trong một phiên đầu tuần này, sau đó đã bị "bẻ gãy" khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngày càng thoải ra, cho thấy nguy cơ khủng hoảng đang rình rập kinh tế Mỹ. Không những vậy, thông tin Canada bắt giữ Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei theo đề nghị của Mỹ cũng "phủ bóng đen" lên các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù TTCK thế giới giảm mạnh, nhưng gần như không tác động mạnh đến chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, năm 2018 vẫn là một năm vô cùng khốc liệt đối với NĐT. VN-Index chỉ giảm khoảng 6%, nhưng ở từng cổ phiếu, mức giảm là vô cùng lớn. Có quá nhiều cổ phiếu giảm hơn 1/2 giá trị và hấp dẫn về mặt định giá khi P/E chỉ còn 6- 8 lần so với đỉnh 14-16 lần. Ngay cả những cổ phiếu bluechips đình đám năm 2017 như HPG, VNM ... đều giảm khoảng 50% so với đỉnh. Chính điều này khiến cho hầu hết các quỹ đầu từ cả lớn lẫn nhỏ đều thua lỗ nặng và khó đánh bại được thị trường.

Vốn ngoại sẽ quay lại

Trong nhiều tuần qua, giao dịch của TTCK Việt Nam đã và đang cho thấy một số tín hiệu tích cực. Áp lực từ TTCK thế giới đã không còn tác động quá lớn, và tâm lý của NĐT đang dần vững hơn. Thanh khoản giảm xuống mức thấp nhất với giá trị giao dịch khoảng hơn 2.500 tỷ đồng mỗi phiên, giảm 1/3 so với đầu năm và đang tương quan với giai đoạn đầu tháng 7 năm nay. Chúng ta đều biết thị trường sau đó đã hồi phục mạnh giai đoạn tháng 7 đến tháng 10 với nhiều cơ hội được tạo ra. Những yếu tố trên đang cho thấy vùng đáy đã hình thành. Do đó, đây không phải là lúc để bán ra, mà NĐT nên mua trở lại cổ phiếu.

Mây mù đang dần được vén ra, và phía trước liệu có là một bầu trời rực rỡ hay không còn tùy thuộc vào nỗ lực của Mỹ- Trung trong giải quyết bất đồng thương mại. Nhưng rõ ràng thị trường đang tạo ra một tín hiệu quan trọng ban đầu khiến NĐT cảm thấy an tâm hơn khi mua vào cổ phiếu. Tuy nhiên, động lực lớn để thị trường tăng điểm vẫn phải đến từ yếu tố nước ngoài bởi cách giao dịch máu lửa của họ. Thông thường trong tháng 12, dòng vốn ngoại sẽ quay lại, và nhiều khả năng đáy thị trường lại một lần nữa rơi vào giai đoạn cuối năm. Hãy tận dụng cơ hội đặc biệt từ những cổ phiếu có game phía trước, bởi đây luôn là động lực tăng giá cho bất kỳ cổ phiếu nào.

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội mua vào cổ phiếu tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,