Cơ hội lớn từ APEC 2017

Cơ hội lớn từ APEC 2017

01/01/2017 5:04 Sáng

(DĐDN)- Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thay đổi cuộc sống cũng như cách thức kết nối và giao lưu. Vì vậy, APEC 2017 – hơn 10 năm sau khi VN lần đầu tiên đăng cai APEC, đang mở ra một cơ hội, hay một cú hích mà các DN, nhất là DNNVV cần phải nắm lấy.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UB Quốc gia APEC VN, Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì họp báo về Năm Apec 2017 tại Việt Nam

Nhận định về sự chuyển động của kinh tế thế giới trong bối cảnh VN đăng cai tổ chức APEC 2017, ông Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cho rằng, các nền kinh tế, các khu vực đều đang phải đối mặt với những thách thức đan xen: giá nguyên liệu giảm, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu, chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt đã tác động không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế khu vực APEC và toàn cầu.

Cơ hội từ APEC chuyển động

“Trong một thế giới ngày càng gắn kết, APEC đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc thực hiện các mục tiêu Bogor (Bogor Goals – thiết lập một khu thương mại tự do và đầu tư tại châu Á – Thái Bình dương vào năm 2010), bảo đảm tăng trưởng chất lượng và liên kết khu vực. Những nỗ lực cải cách APEC chưa được như mong đợi” – Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Có lẽ, đó cũng là lý do VN đã đề xuất chủ đề của năm APEC 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm tạo thêm động lực trong bối cảnh mới vì duy trì hoà bình ổn định ở khu vực.
Nhưng dù thế nào thì đây cũng sẽ là một cơ hội lớn để phát triển kinh tế, DN. Nhất là DNNVV sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn của các nền kinh tế thành viên, kết nối với các đối tác chiến lược tiềm năng, hưởng môi trường đầu tư, kinh doanh và điều kiện đi lại thuận lợi hơn, tiếp cận công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới…

Từ góc nhìn của cộng đồng kinh doanh, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, APEC 2017, nhất là Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC tại Đà Nẵng sẽ là sự kiện quảng bá có tầm quan trọng bậc nhất với DN VN. Bởi APEC đang là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, đóng góp 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu, với những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…

Và những ưu tiên

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, để thúc đẩy tăng năng suất, tăng trưởng sáng tạo và thu hẹp khoảng cách phát triển thì các cải cách cơ cấu cần là ưu tiên của APEC. Vì vậy, cần xây dựng các cộng đồng vững mạnh và bao trùm, lấy người dân và DN làm trung tâm. Bên cạnh đó là tăng cường khả năng thích ứng trước những biến động và cú sốc về kinh tế, tài chính…

Ngoài ra, phải làm sống động hợp tác thương mại và đầu tư là nhân tố thiết yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào năm 2020. APEC cần tăng cường hợp tác trên các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới để bảo đảm mọi người dân đều có thể hưởng lợi. Đặc biệt, cần tận dụng cơ hội do những cơ chế hiện có và đang hình thành ở khu vực mang lại, trong đó có Cộng đồng ASEAN, TPP, RCEP và FTAAP….

Đặc biệt, bước vào kỷ nguyên số, APEC cần hỗ trợ các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đại diện hơn 97% tổng số DN trong khu vực, MSMEs là động lực quan trọng cho tăng trưởng và tạo việc làm. APEC cần hành động mạnh mẽ hơn để thực hiện sáng kiến Thuận lợi hóa kinh doanh, kể cả cho các DN khởi nghiệp và DN do phụ nữ lãnh đạo.

“Trong một thế giới đầy biến động, APEC cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. Chúng ta cần tiếp tục khẳng định vai trò tầm toàn cầu trong điều phối các liên kết kinh tế khu vực đa tầng nấc, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch và bao trùm và thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 về Phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.” Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ.

P.V

>> APEC 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 7.02%
  • 5.26%
  • 7.02%
  • 1.75%
  • 21.05%
  • 8.77%
  • 1.75%
  • 1.75%
  • 14.04%
  • 19.3%
  • 7.02%
  • 5.26%