Để tạo điều kiện cho các DN phát triển cơ hội hợp tác, đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại sang thị trường Israel, ngày 6/9/2011, chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức hội thảo: "Nền Kinh tế Israel : Công nghệ nước, môi trường năng lượng và các cơ hội hợp tác với Việt Nam".

Israel tuy là một quốc gia nhỏ nhưng có nền khoa học và công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, đặc biệt là công nghệ tiết kiệm, xử lý tái sử dụng nước. Bên cạnh đó, Israel còn là nước đi đầu trong sử dụng tiết kiệm nước và xử lý nước từ nguồn nước thải công nghiệp.

Tại Hội thảo, các DN Hải Phòng đã được giới thiệu những công nghệ Isarel ứng dụng thành công trong phát triển nông nghiệp như tưới nhỏ giọt, sản xuất trong nhà kính, phát triển vật nuôi cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp, xử lý nước, cải tạo đất, tưới tiêu…

Ngoài ra, các DN của Isarel còn đưa ra những những giải pháp về tiết kiệm điện năng khá phù hợp với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt các công nghệ này luôn đề cao tính thân thiện với môi trường và bảo vệ môi trường.

Năm 2010, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Isarel đạt 222,3 triệu USD, tăng 8%, trong đó xuất khẩu đạt 97,4 triệu USD, nhập khẩu đạt 124,9 triệu USD. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2010 tăng 27% so với năm 2009 nhưng cán cân thương mại giữa Việt Nam và Isarel từ năm 2009 trở lại đây luôn ở thế nhập siêu. Vì thế, để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Israel, chúng ta cần đa dạng hơn những mặt hàng và đặc biệt là các dự án đầu tư..

Kết thúc Hội thảo, các DN Hải Phòng đánh giá cao tiềm năng cũng như trình độ phát triển của các DN Israel, đồng thời mong muốn được tiếp tục tìm hiểu thêm và hợp tác với các DN Isarel trong nhiều lĩnh vực kinh tế.

Minh Huệ - Hương Trần