Tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020 (kỳ II): Bán “sản phẩm” khách hàng cần

Tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020 (kỳ II): Bán “sản phẩm” khách hàng cần

11/12/2016 5:48 Sáng

(DĐDN) – Minh bạch và thay đổi cách thức cổ phần hoá gắn với “thị hiếu” của nhà đầu tư là những giải pháp căn cơ Chính phủ đang hướng tới khi tái cơ cấu DNNN. Nói cách khác là sẽ tập trung bán “sản phẩm” khách hàng cần chứ không phải bán cái DN đang có. 

a4-copy

Tại Diễn đàn “Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020”, các chuyên gia và DN đều khẳng định các nhà đầu tư có quyền tiếp cận thông tin liên quan đến “sản phẩm” mình muốn mua

Theo ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Từ năm 2011 đến tháng 9/2016 đã có 426 DNNN triển khai xong cổ phần lần đầu, trong đó chỉ có 254 DN bán được hết số cổ phần chiếm 60%, 172 DN chiếm 40% chưa bán hết cổ phần, điều đó thể hiện sự hấp thụ từ bên ngoài chưa cao. Báo cáo của Bộ Tài chính mới đây cũng báo cáo cụ thể những DN lớn còn có vốn của nhà nước cao sau khi cổ phần như: Lilama có 98% là vốn của NN, TCty hàng không Việt Nam 95,5%, TCty xăng dầu 94,99%, TCty thép 93,6%, Cảng hàng không 92%…

“Chiếc áo không làm nên thầy tu”

Một trong những câu hỏi được nhắc đến nhiều khi nói về CPH DNNN đó là: CPH có đúng tiến độ? Ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính cho biết, vấn đề cổ phần hóa nhanh hay chậm, nhìn số lượng có thể thấy được nhưng so với tốc độ của phát triển của nền kinh tế thì việc cổ phần hóa bị chậm, việc giảm số lượng DNNN chỉ về hình thức.

Theo ông Tiến, chậm còn là do chưa thay đổi được quản trị của DN. Hiện ở đâu đó vẫn theo lối mòn cũ là DNNN, tính trách nhiệm với hiệu quả đồng vốn vẫn chưa có nhiều. Cần đi sâu và làm rõ, bài toán “bình mới rượu cũ” vẫn xảy ra. Ông Dương Thanh Hiền – Phó TGĐ DATC cho biết, vấn đề quan trọng ở đây là việc lỗ của DN phải thực hiện xử lý mua bán nợ. Hầu hết các DN thua lỗ thì phần vốn bán lại là đất đai, tuy nhiên, chúng tôi mua nợ với quyền sử dụng đất thì không được trong khi tổ chức tín dụng lại có. Vì vậy, việc thoái vốn ở các DN thua lỗ còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhà đầu tư họ muốn mua cả lô chứ không mua lẻ. Tuy nhiên, việc bán theo lô thì chúng tôi lại chưa nhận được sự cho phép. Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi lên Sở giao dịch chứng khoán là nếu không cho bán theo lô thì cho thuê song vẫn chưa có câu trả lời. Tôi cho rằng đây là những rào cản trong việc thoái vốn của DN hiện nay.

Luật sư Lê Nết – Cty Luật LNT&Partners cho rằng: cách định giá theo tài sản hiện tại là bản thân người bán – chủ DN cổ phần tự định giá trị DN mình.Tuy nhiên, nếu nhìn theo cách nhìn kinh tế luật thực tế phải là người mua định giá mới là phù hợp và chính xác. “Thực chất chúng ta bán tài sản hoặc cho thuê tài sản không liên quan đến cổ phần, cổ phiếu nhưng chúng ta lại đang nhốt chung vào cổ phần hóa. Do đó, chúng ta phải hiểu bản chất vấn đề là tư nhân hóa, gồm cả bán cổ phần và bán tài sản, dùng chung 1 quy trình 8 bước. Phần xác định giá trị và khoản nợ vẫn theo định giá hiện tại chứ không phải theo định giá đồng tiền tương lai” – ông Nết phân tích

Ông Nết cũng lấy dẫn chứng tham gia vào thoái vốn một số tập đoàn như Big C. Quy trình rất đơn giản, họ thuê một bên tư vấn để báo cáo chi tiết và lập ra danh sách những nhà đầu tư tiềm năng, họ tính được giá trị cộng hưởng. Sau đó những nhà đầu tư phản hồi và tự định giá, giá cao nhất được vào vòng trong, sau đó qua các vòng đàm phán song song tạo sức ép cho người mua và Big C bán được với giá cao nhất.

Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Là đơn vị kiểm toán cho nhiều DNNN, ông Phạm Văn Thinh – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam cho biết: Trong quá trình tiếp cận vấn đề này, chúng tôi thấy có một số rào cản chính làm cản trở quá trình cổ phần hoá: Rào cản lớn nhất chính là áp dụng chuẩn mực trong nước mà chưa áp dụng chuẩn mục quốc tế cho công việc định giá. Thứ hai, chất lượng thông tin đưa ra cho nhà đầu tư trong quá trình định giá chưa đầy đủ. Ngoài những thông tin về báo cáo tài chính, nhà đầu tư đòi hỏi phải có thông tin về pháp lý thậm chí là cả thông tin về phi tài chính cũng phải minh bạch. Do đó, niềm tin của nhà đầu tư thực sự với mức giá DN đưa ra chưa làm họ tin tưởng.

Thứ ba, khi quan sát quá trình cổ phần hoá, chúng tôi thấy, đối với DN họ thuê tư vấn lớn và định giá tốt hơn là các DN nhỏ. Do đó, việc thuê được nhà tư vấn để định giá là rất quan trọng nhằm giảm chi phí cổ phần hoá, đảm bảo mục tiêu không thất thoát vốn nhà nước và làm tốt cho DN. Ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính cho rằng : Mục tiêu của Chính phủ thì xuyên suốt, bán với giá phù hợp theo giá thị trường. Giá thị trường như nào thì người ta mua như vậy. Tuy nhiên, thị trường đang hoàn thiện nhưng chưa phải chuẩn chính vì vậy cơ chế chính sách phải mở”.

Cũng theo thông tin từ ông Tiến tới đây Chính phủ sẽ công bố công khai danh mục DN về việc nắm giữ bao nhiêu % cổ phần. Như vậy vấn đề các “món ăn” của cổ phần hoá sẽ được công khai. Trong cổ phần hoá không hạn chế việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, còn niêm yết thì không và sắp tới chúng ta sẽ thay đổi cách thức cổ phần hoá và giá DN sẽ liên quan tới thị hiếu của nhà đầu tư.

Để CPH DNNN để đảm bảo được cả lượng và chất cần phải có những thay đổi cơ bản về phương thức, mục tiêu, vì vậy ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ KH - ĐT cho biết: Thời gian tới chúng ta cũng cần đặt ra quan điểm rõ hơn, Nhà nước chọn cái nào được giá thì bán. Những DN còn yếu chưa được giá thì cần khắc phục để nâng giá trị DN rồi mới bán”.

Ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV:Vẫn nặng hình thức

b4-copyLãi suất thực đang cao lên trong thời gian vừa qua nhưng điều này không phải ngại mà ngại hơn chính là chi phí không chính thức đang chiếm tới 12% trong chi phí của DN như khâu giao dịch ngân hàng, khâu đất đai… Ngoài ra, quá trình cơ cấu lại các DN thời gian qua vẫn mang nặng tính hình thức. Nhiều DN sau khi cơ cấu lại vẫn chưa có sự thay đổi về quản trị, nhân lực nên khó tiếp cận vốn. Sự bình đẳng trong tiếp cận đất đai, tín dụng giữa các khu vực DN tư nhân, DNNN, DN FĐI vẫn chưa có.
Ông Dương Thanh Hiền – Phó TGĐ DATC: Rắc rối bán cổ phần theo lô

c4-copyPhần lớn các nhà đầu tư khi mua cổ phẩn của DNNN đều muốn mua nguyên lô để đạt được ở mức cổ phần chi phối DN và nắm quyền quản trị DN. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg ngày 15/9/2015 về bán cổ phần theo lô, quy định “Bán cổ phần theo lô phải thực hiện đấu giá qua Sở Giao dịch chứng khoán”, nhưng khi thực hiện bán cổ phần qua Sở Giao dịch chứng khoán lại không có quy định bắt buộc phải bán nguyên lô. Quy định này đang ảnh hưởng đến việc bán cổ phần, thoái vốn của nhiều DNNN.
Ông Phạm Văn Thinh -Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam:Chuẩn Việt khác chuẩn quốc tế

e4-copyRào cản lớn nhất chính là áp dụng chuẩn mực trong nước mà chưa áp dụng chuẩn mục quốc tế cho công việc định giá. Chính điều này đã làm cho nhà đầu tư không tin tưởng vào việc định giá của DN đưa ra. Chất lượng thông tin đưa ra cho nhà đầu tư trong quá trình định giá chưa đầy đủ. Ngoài những thông tin về báo cáo tài chính, nhà đầu tư đòi hỏi phải có thông tin về pháp lý thậm chí là cả thông tin về phi tài chính cũng phải minh bạch. Do đó, niềm tin của nhà đầu tư thực sự với mức giá DN đưa ra chưa làm họ tin tưởng.

 

 Phan Nam  

>> Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020: (Kỳ I) – Cần cái nhìn đa chiều

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%