(DĐDN) -

Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) chính thức được triển khai trên toàn bộ hệ thống cảng biển quốc tế của cả nước từ 6/5. Đây là một trong những kết quả TCHQ – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia đạt được trong thực hiện “chiến lược” cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2011-2015.

Việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian làm thủ tục

Việc triển khai chính thức NSW là một một minh chứng cho thấy ngành hải quan không ngại thay đổi cách làm “thủ công”, chủ động tiếp cận công nghệ hiện đại nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cũng như hiện đại hóa công tác quản lý của mình.

Không ngại thay đổi

Để kết nối thành công NSW, một mình ngành hải quan thôi chưa đủ mà còn phải có sự phối kết hợp của các bộ ngành liên quan để tạo sự liên thông. Với vai trò là cơ quan thường trực, TCHQ đã tích cực phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) và các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho các DN, cơ quan quản lý ở 5 địa bàn cảng biển quốc tế gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu; Phối hợp các đơn vị hoàn thiện nâng cấp hệ thống CNTT và các quy trình nghiệp vụ phục vụ việc triển khai chính thức NSW. Khi triển khai, các DN và cơ quan quản lý gặp khó về kỹ thuật và quy trình xử lý. Lúc này, TCHQ lại tích cực phối hợp với các bộ, ngành để khẩn trương xử lý. Đặc biệt, TCHQ đã thành lập bộ phận hỗ trợ thực hiện NSW tại cơ quan Tổng cục để kịp thời nắm bắt và trợ giúp các đơn vị, DN trong quá trình triển khai.

Nhờ vậy, trong năm 2015, ngành hải quan thực hiện cơ chế một cửa quốc gia thông suốt, hướng tới kết nối thêm 3 bộ gồm: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào đầu tháng 6. Ngành cũng đang nghiên cứu giải pháp kết nối thí điểm đầu tiên với một quốc gia thành viên ASEAN nhằm rút kinh nghiệm việc triển khai chính thức Cơ chế một cửa ASEAN vào cuối năm 2015.

Với tinh thần không ngại khó trên, toàn ngành Hải quan cũng đã vượt qua thách thức của công nghệ, triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS trên nền tảng phương pháp quản lý tiên tiến của Hải quan Nhật Bản với một khối lượng công việc khổng lồ. Thành công này không chỉ được cộng đồng DN ghi nhận, chuyên gia công nghệ Nhật Bản đánh giá cao mà còn mang về danh hiệu “Gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế - xã hội năm 2014” cho Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Ngọc Túc vì đã có thành tích cùng lãnh đạo TCHQ chỉ đạo tổ chức đưa dự án Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) thành công.

Cải cách vì doanh nghiệp

Năm 2013, ngành Hải quan triển khai thực hiện TTHQĐT toàn diện tại 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố và 148/170 Chi cục Hải quan, với tổng số tờ khai lên tới 5,5 triệu tờ khai (chiếm 93,4% số lượng tờ khai XNK của cả nước, kim ngạch XNK đạt 252 tỷ USD chiếm 95% tổng kim ngạch XNK của cả nước), mang lại lợi ích thiết thực cho DN.

Trong năm 2015, ngành hải quan thực hiện cơ chế một cửa quốc gia thông suốt, hướng tới kết nối thêm 3 bộ gồm: Y tế, TN và MT, NN - PTNT vào đầu tháng 6.

Riêng về cải cách TTHC, Luật Hải quan 2014 có hiệu lực đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc để toàn ngành Hải quan hiện đại hóa. Cùng với đó, TCHQ đã hoàn thành rà soát 296 lượt TTHC và cắt giảm 41 TTHC nhằm giảm thời gian thông quan hàng hoá.

Đặc biệt, việc thực hiện việc đo thời gian giải phóng hàng cấp quốc gia nhằm đánh giá hiệu quả tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, cũng như thúc đẩy cải cách TTHC tại tất cả các khâu trong quy trình XNK hàng hoá, góp phần quan trọng đánh giá các mục tiêu Kế hoạch tổng thể kết nối cộng đồng ASEAN, thực hiện cam kết của Hải quan Việt Nam trong triển khai sáng kiến “đường cao tốc hàng hóa châu Á”.

Không chỉ có thế, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các DN tham gia XNK, quản lý chặt chẽ công tác khai hải quan, quản lý thuế, TCHQ đã không ngừng cải tiến, ứng dụng CNTT vào kê khai, nộp thuế qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho DN giảm thời gian, chi phí đi lại, góp phần đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hải quan, kịp thời cung cấp số liệu cho các đơn vị nhằm phục vụ công tác dự toán, điều hành thu NSNN của Bộ Tài chính. Ngành cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế - Kho bạc Nhà nước và Dự án phối hợp thu NSNN bằng phương thức điện tử giữa TCHQ với các Ngân hàng thương mại đã kịp thời những vướng mắc phát sinh liên quan đến công tác quản lý thuế, chế độ kế toán thuế, chế độ hoàn thuế và miễn thuế…

Đây là những cơ sở, tiền đề giúp TCHQ thực hiện tốt cải cách TTHC không chỉ trong nước mà cả trong hội nhập với quốc tế, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK, đầu tư, du lịch, đưa Việt Nam tiến lên tốp đầu trong khu vực về cải cách, đơn giản hóa TTHC liên quan đến XNK, xuất nhập cảnh và và quá cảnh.

Mai Linh