(DĐDN)- Trước thực trạng máy lọc nước và màng lọc nước RO đang bị làm giả tràn lan, các chuyên gia đã chỉ ra một số cách để người tiêu dùng có thể phân biệt và nhận dạng màng Ro chính hãng DOW FILMTEC (Mỹ), nhằm tránh mua phải màng Ro giả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Dấu hiệu nhận biệt màng lọc RO hàng thật hàng giả qua tem xác thực.

Trước hết, người tiêu dùng cần phân biệt qua bao bì sản phẩm. Khi nhìn bên ngoài bao bì sản phẩm thì thấy cả hai đều có tem xác thực, nhưng hàng giả vẫn có những điểm khác hàng thật. Tuy nhiên, nếu không có cả 2 sản phẩm cùng lúc hoặc đã từng nhìn thấy tem xác thực thật thì sẽ rất khó phân biệt hàng thật, giả.

Khách hàng cũng có thể phân biệt tại đầu của màng lọc bằng cách quan sát thật kỹ sẽ tìm thấy sự khác nhau cơ bản, đó là màng RO thật cuốn bằng một dải liên tục, do được cuốn bằng máy nên các vòng cuốn chặt và đều.

Trong khi đó, màng RO giả cuốn bằng một dải được nối lại với nhau, do cuốn bằng tay nên các vòng cuốn lỏng hơn, trọng lượng nhẹ hơn.

Khách hàng cũng có thể phân biệt màng lọc RO thật- giả qua những dấu hiệu tại đầu của màng lọc.

Khi quan sát Logo của DOW, khách hàng nhận thấy màng RO thật có màu đỏ đậm, nét chữ đậm trong khi màng RO giả là màu cam, nét chữ mảnh. Với biểu tượng 2 giọt nước đan chéo phía bên dưới logo ở màng thật khi nhìn nghiêng sẽ thấy ảnh nề 7 màu rõ nét, chữ Dow có nét nhỏ biểu tượng 2 hạt nước đan chéo có nét vẽ dày. Còn màng RO giả khi nhìn nghiêng chỉ thấy nền có 3 màu, chữ Dow nét to, biểu tượng 2 giọt nước đan chéo mảnh, nét vẽ nhìn thấy những ô vuông rất nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cách phân biệt bằng dòng chữ phía bên dưới tem của màng lọc. Đây là đặc điểm dễ phân biệt nhất.

Với màng RO thật, khi bóc tem màng lọc, nhìn dòng chữ VOID được in laze trên mặt lõi lọc, nếu bóc tem, dòng chữ sẽ được dính trên mặt tem và dính lại trên thân lõi. Trong khi đó, màng RO giả xuất hiện chữ VOID mảnh và phần tem bì hơn, không nhìn xuyên thấu được.

Với 5 cách phân biệt nêu trên, các chuyên gia mong muốn giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm, trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn được sản phẩm chính hãng đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Hồng Hương