(DĐDN) - Có người chua chát bảo, đến cả chó, loài động vật hết mực trung thành với con người còn bị giết thịt huống hồ chỉ là một con hải cẩu. Việt Nam là quốc gia ăn thịt chó hàng đầu thế giới, nếu ở Mỹ hoặc các quốc gia văn minh khác chắc chắn những người giết thịt chó, mèo… phải lãnh án nặng!

Con hải cẩu trước khi bị đánh chết thường xuất hiện nô đùa với người tắm biển ở bãi Đồi Dương, Phan Rí Cửa, H.Tuy Phong

Việc một con hải cẩu bị đánh chết trên bờ biển Bình Thuận đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và đa số đó là luồng ý kiến phẫn nộ, lên án. Trước đó trên mạng xã hội từng lan truyền những hình ảnh người thanh niên giết những chú khỉ để nấu cao, ở Phú Quốc một nhóm thanh niên cắt cổ, xẻ thịt con cá heo tội nghiệp… Không biết còn bao nhiêu sự việc bạo hành động vật chưa bị phát hiện?

Có lẽ cái chết con hải cẩu chỉ là giọt nước tràn ly, nó cho thấy tình yêu thiên nhiên, quý trọng các loài vật của người Việt đang ở mức báo động đỏ. Thật kinh hoàng nếu một ngày nào đó loài vật ý thức được đồng loại của chúng đang bị ăn thịt dã man và giả sử con người đang lâm vào hoàn cảnh này thì sẽ như thế nào? Dưới góc nhìn của nhà Phật, tất thảy sự sống đều là chúng sinh.

Đối xử tệ bạc với thiên nhiên khiến chúng ta đang phải trả giá. Nhũng trận lũ bất thình lình đổ xuống khi những cánh rừng đầu nguồn cơ bản được dọn dẹp sạch sẽ, hạn hán mỗi năm mỗi gay gắt hơn, tài nguyên biển ngày càng cạn kiệt… Dĩ nhiên, một con hải cẩu chẳng thể đại diện cho biển cả nhưng hành động dã man này cho thấy mức độ tàn phá tài nguyên của người Việt ngày càng tiệm cận với thảm họa.

Nếu không sớm tỉnh ngộ loài người sẽ như thế nào khi không còn bà mẹ thiên nhiên bao bọc che chở? Xã hội, con người cũng là một phần của tự nhiên, sinh ra từ tự nhiên nên không thể sống nếu tách biệt với tự nhiên. Nghịch lý là càng phát triển loài người càng có xu hướng đối lập và tỏ ra thù địch với tự nhiên nhưng thực ra càng hiện đại bao nhiêu chúng ta cần tự nhiên hơn bấy nhiêu.

Cái chết của con hải cẩu không không còn đơn thuần là cái chết của một con cá bình thường. Dĩ nhiên! Bởi hai cẩu là loài vật biết chơi đùa, biết gần gũi với con người, có nghĩa rằng nó đã bắt đầu “nhận ra” sợi dây kết nối với con người. Chính vì lẽ đó mà cái chết của hải cẩu đã đánh thức lương tri, lòng trắc ẩn của nhiều người, hành động của nó đã chạm đến trái tim yêu thương.

Tàn phá thiên nhiên để vun vén cho đời sống vật chất, thỏa mãn lòng tham vô đáy rồi sẽ đến một lúc nào đó con người sẽ nhận ra mình quá cô độc trên hành tinh này. Hay nói cách khác, cùng với con người, loài vật sẽ tạo nên một chuỗi sinh tồn bền vững giống như các mắt xích trong chuỗi dây xích. Nếu thiếu đi một loài thì sợi xích ấy sẽ bị đứt.

Chuyện con hải cẩu cũng chính là vấn đề giáo dục, truyền thông bảo vệ môi trường vốn xưa nay chưa được coi trọng trong nhà trường. Vì đâu con người ngày càng trở nên ác độc? Tại sao đời sống vật chất ngày càng dôi dư nhưng tình yêu thương, lòng trắc ẩn cạn khô? Tìm câu trả lời trong giáo dục…

Trương Khắc Trà