Các nhà đầu tư tại Sở Giao dịch Sàn chứng khoán New York.

Các nhà đầu tư tại Sở Giao dịch sàn chứng khoán New York.

Trước thông tin Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày 20/1 vừa qua khi Dự luật ngân sách liên bang không vượt qua được "cửa ải" của Thượng viện Mỹ, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ như Dow Jones đã giảm 32 điểm xuống mức 101 điểm, S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm 3 điểm và 5 điểm.

Những lo ngại về việc Chính phủ đóng cửa đã khiến các nhà đầu tư e dè trong hoạt động đầu tư vào cuối tuần qua. Trước đó, vào ngày 16/1, Dow Jones đã giảm 283 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq cũng đóng cửa ở mức thấp hơn phiên giao dịch trước đó.

Chỉ số biến động Cboe (VIX) được xem là thước đo mức độ rủi ro tốt nhất của phố Wall mới đây ghi nhận kết thúc tuần vừa qua tăng 11%. Trong lịch sử, chỉ số Vix ghi nhận mức tăng trung bình là 9,7%/tuần sau khi Chính phủ Mỹ đóng cửa năm 2013.

Nhà Trắng đã đổ lỗi cho đảng Dân chủ khiến Chính phủ nước này phải đóng cửa. Theo đó, trong một tuyên bố của bà Sarah Sanders, Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết: “Đây là hành vi của những người “đuối lý”, chứ không phải của các nhà lập pháp”.

Kết thúc buổi họp kín 90 phút tại Nhà Trắng vào ngày 21/1 vừa qua, các nhà lập pháp của đảng Cộng hoà đã có kế hoạch thông qua ngân sách ngắn hạn để Chính phủ liên bang tiếp tục hoạt động đến ngày 8/2/2018. Tuy nhiên, những bất đồng liên quan đến ngân sách cho năm tài khoá 2018 vẫn xoay quanh việc phe Dân chủ muốn bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư không giấy tờ, trong khi phe Cộng hoà không muốn nhượng bộ mà muốn duy trì bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Việc không tìm được sự đồng thuận đã khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa tạm thời.

Đây là lần đóng cửa đầu tiên của Chính phủ Mỹ dưới quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, năm 2013, Chính phủ Mỹ đã đóng cửa 16 ngày.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán Mỹ “đỏ sàn” khi Chính phủ đóng cửa tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,