(DĐDN)- Gần 50 khách hàng đặt mua nhà và nộp trước 30% giá trị căn nhà chung cư do Cty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư trong suốt gần 7 năm qua lâm vào cảnh “dở khóc, dở mếu” vì nhà không có mà tiền cũng chưa lấy lại được.

Sau lễ khởi công hoành tráng chủ đầu tư chỉ triển khai nham nhở phần móng của một Block rồi “nằm im” suốt 6 năm nay. Ảnh Huỳnh Khởi

Ngày 27/11/2010, CIC8 đã tổ chức buổi lễ khởi công Dự án “Cụm chung cư cao tầng đa chức năng” gồm 16 block nhà cao tầng với tổng diện tích là 72.512 m2 tại Khu đô thị mới Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư lên đến 2.373 tỷ đồng.

6 năm gian nan đòi nợ

Ngay tại buổi lễ, ông Huỳnh Hữu Phước – TGĐ CIC8 khẳng định: “Đây là cụm chung cư cao tầng đa chức năng đầu tiên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Dự kiến đến cuối năm 2014, CIC8 sẽ hoàn thành xong việc xây dựng 16 cao ốc và cung cấp cho thị trường Cần Thơ tổng cộng khoảng 4.000 căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng”.

“Với giá bán dự kiến ban đầu chỉ từ 300 triệu đồng/căn hộ, dự án Cụm chung cư cao tầng đa chức năng khu đô thị mới Hưng Phú sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu nhà ở cho đối tượng khách hàng là cán bộ, trí thức trẻ tại TP Cần Thơ”, ông Phước kỳ vọng. Và đó cũng là kỳ vọng của người dân khi “bỏ tiền” vào dự án này.

Đầu năm 2011, ông T.Đ.Đ đã ký hợp đồng mua một căn hộ tại chung cư Hưng An Phúc do CIC8 đầu tư với giá trị gần 575 triệu đồng, ông Đ đã thanh toán trước cho CIC8 30% giá trị căn nhà gần 173 triệu đồng, phần còn lại được trả thành 5 đợt. Theo cam kết CIC8 sẽ giao nhà trong Quý I/2012, có thể sớm hơn, hoặc chậm hơn thời gian này 4 tháng. Hợp đồng cũng ràng buộc rất kỹ nếu bên B (mua nhà) không thực hiện góp vốn đúng tiến độ thì bị phải nộp lãi suất 0,1%/ngày; Bên A (bán nhà) không giao nhà đúng thời gian thì phải chịu lãi suất bằng lãi suất kỳ hạn 6 tháng của BIDV tại thời điểm đối với số tiền bên B đã góp vốn.

Trước sức ép của gần 50 hộ đã góp vốn mua nhà, người đại diện pháp lý CIC8 đã phải ký biên bản hợp đồng thanh lý tiền mua nhà và chịu lãi suất đến thời điểm thanh lý. Điều đáng nói là sau khi ký biên bản thanh lý, phía CIC8 lại không chịu trả tiền lại cho khách hàng.

Nhiều khách hàng mua nhà chung cư của CIC8 cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy.

Vi phạm quy định “mua nhà trên giấy”

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Cao Huy, Phó Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS - Sở Xây dựng TP Cần Thơ, phân tích: Căn cứ Luật kinh doanh BĐS 2006, Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư 16/2010/TT-BXD thì: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định ít nhất 15 ngày trước khi ký hợp đồng huy động vốn. Như vậy, thời điểm đơn vị này huy động vốn chưa xây dựng xong phần móng nên chưa đủ điều kiện để huy động vốn, hơn nữa cho tới nay đơn vị này cũng không thực hiện thông báo với Sở Xây dựng về việc huy động vốn là chưa đúng với quy định pháp luật.

Ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết: dự án do CIC8 đầu tư là một trong những dự án khởi công sớm nhất tại Khu đô thị Nam Cần Thơ. Do là dự án đầu tiên nên công tác quản lý cũng còn nhiều bất cập. “Hiện nay chúng tôi đang thực hiện một cuộc tổng rà soát lại tất cả các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Sau đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ tình hình đầu tư BĐS tại địa phương từ trước đến nay, trên cơ sở đó đề xuất UBND TP có biện pháp chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trên lĩnh vực này”, ông Sáu nói.

Huỳnh Khởi