Có mặt tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức từ 16h00, thế nhưng phải đến 19h, Chủ tịch Hà Nội mới bắt đầu làm việc với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm. Buổi làm việc không có sự tham dự của người dân. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương, đại diện công an và huyện Mỹ Đức chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dân trí.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với đại diện xã Đồng Tâm tối ngày 20/4. Ảnh: Dân trí.

Chủ tịch Nguyễn Đức chung cho biết, chiều nay ông có lịch về làm việc với xã Đồng Tâm, đã mời lãnh đạo chủ chốt xã và đại diện bà con nhân dân xã Đồng Tâm đến, thế nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm mà không có đại diện người dân. Mặc dù vậy, ông quyết định vẫn bắt đầu buổi làm việc.

 Ghi nhận việc bà con trong việc lo cơm ăn, nước uống và tắm giặt cho các cán bộ chiến sĩ trong lúc tạm giữ các cán bộ chiến sĩ, tuy nhiên, người đứng đầu thành phố Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn bà con nhân dân sống và làm việc theo đúng khẩu hiệu căng tại đồng Sênh - đó là "Sống và làm việc theo pháp luật". "Tôi đề nghị người dân xã Đồng Tâm thả những người bị bắt giữ và tháo dỡ các chướng ngại vật trên đường vào xã". - ông Chung nói. 

Ông Chung cũng thông tin, thành phố sẽ ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình xử lý đất đai liên quan đến khu vực xã Đồng Tâm. "Đề nghị bà con gặp đoàn thanh tra cung cấp tài liệu để cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn. Sau 45 ngày, kết quả thanh tra sẽ được công bố" - Chủ tịch nhấn mạnh.

Trước thông tin lãnh đạo xã Đồng Tâm cho biết người dân tại địa bàn hiện không còn tin vào lãnh đạo cơ sở vì vậy họ mong muốn sớm được gặp lãnh đạo thành phố và trung ương để trao đổi, đối thoại, người đứng đầu thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tâm truyền đạt việc lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẵn sàng đối thoại với người dân. "Chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân đến đối thoại trong thời gian sớm nhất" - ông Chung khẳng định.

Trước khi kết thúc buổi làm việc, một lần nữa ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn nhân dân thả cán bộ, chiến sĩ, chấm dứt việc giữ người tại nhà văn hóa xã một cách trái pháp luật. "Nhà nước luôn tôn trọng người dân và sẽ không có việc tấn công, giải cứu, thế nhưng việc gì cũng có giới hạn" - ông Chung nói.