Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh cuộc họp báo tổng kết 2017 khi nói về tình trạng các doanh nghiệp xây dựng trái phép trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Để minh chứng cho việc này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng lấy ví dụ như trường hợp dự án Mường Thanh Sơn Trà, cố tình vi phạm và đã bán nhưng giờ không có giấy tờ giao cho khách.

“Các cơ quan chức năng cần xử lý ngay từ đầu, đừng để người ta xây vi phạm vươn ra chỉ giới, lúc đó rất phiền. Đề nghị phường, quận làm gắt ngay từ đầu”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khuyến cáo chủ đầu tư không nên tìm cách làm cho xong dù vi phạm.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khuyến cáo chủ đầu tư không nên tìm cách làm cho xong dù vi phạm.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, dự án The Song - dù đã bị đình chỉ thi công vào ngày 3/5/2017 nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thự và xây dựng không phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà.

Cụ thể, khu vực biệt thự cải tạo được cấp phép gồm có 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích: 5.008m², diện tích trung bình 264m²/căn. Khi cải tạo, chủ đầu tư xây thành 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng: 6.975m², diện tích trung bình 346m²/căn.

Dự án The Song xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thự và xây dựng không phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà.

Dự án The Song xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thự và xây dựng không phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà.

Diện tích xây dựng tăng thêm tại khu vực này là 1.967m². Như vậy, vi phạm ở khu vực này là xây tăng thêm 1 biệt thự so với quy hoạch được duyệt, đồng thời xây dựng tăng thêm diện tích tại mỗi căn biệt thự.

Tại khu vực biệt thự xây mới, chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô và tăng diện tích xây dựng so với quy hoạch, 8 căn đang đổ móng). Một số căn biệt thự có vị trí lệch với quy hoạch và có diện tích lớn hơn so với quy hoạch phê duyệt, tăng hơn khoảng 122m².

Cả 7 căn bungalow ven biển vi phạm 3 lỗi: Xây dựng không phép, có phần ban công vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5m, đồng thời tăng diện tích xây dựng so với bản vẽ quy hoạch.

Đặc biệt, theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết Sở Xây dựng đã thực hiện chức năng hướng dẫn về chuyên môn thông qua việc yêu cầu Viện Quy hoạch đi vẽ chi tiết hiện trạng để xác định cụ thể nội dung, làm cơ sở để UBND quận xử lý sai phạm theo thẩm quyền.

“Theo quy hoạch, pháp luật về đất đai nếu không vi phạm chỉ giới, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp và xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án. Phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát thì buộc phải đập bỏ tháo dỡ, không có chuyện mềm dẻo với chủ dự án”, ông Hùng nói về hướng xử lý các sai phạm.

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng

Là cơ quan ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án The Song là Công ty cổ phần Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) số tiền 100 triệu đồng, ông Huỳnh Cự - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết thêm, hiện nay quận đã thành lập tổ giám sát riêng gồm quy tắc đô thị, công an… để giám sát dự án The Song.

Theo ông Cự, dù chủ đầu tư chấp hành các văn bản vi phạm về xử phạt nhưng họ cứ lén lút thi công. “Lúc này công trình đã dừng thi công. Nếu thi công lại sẽ tiến hành thu hết các thiết bị tham gia xây dựng ở đó”, ông Cự nhấn mạnh.