(DĐDN) - Sau một năm hoạt động với 57 thành viên điều lệ, Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đứng đầu bởi Trung Quốc vẫn rộng mở cánh cửa tham gia với Mỹ, Chủ tịch Jin Liqun cho biết.

Chủ tịch AIIB Jin Liqun

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Bloomberg, khi được hỏi liệu ông có hi vọng Mỹ sẽ cân nhắc lại việc trở thành một thành viên, ông Jin cho biết “Cánh cửa vẫn sẽ rộng mở như vậy". "Chúng tôi duy trì một chính sách nhất quán. AIIB là một tổ chức phát triển đa phương".

Tại trụ sở chính của ngân hàng tại Bắc Kinh, ông Jin cho biết có khoảng 30 nước đang chờ để tham gia. Với 100 tỉ đô vốn cam kết, một phần kế hoạch thúc đẩy của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của quốc gia này, AIIB đã hỗ trợ 9 dự án tại bảy quốc gia trong năm ngoái.

Trước khi đi vào hoạt động tháng Một năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã từ chối tham gia, chỉ để chứng kiến một số những đồng minh thân cận nhất của Mỹ đăng ký. Bắc Kinh hiện đang chuẩn bị cho chính quyền Hoa Kỳ mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, người đã làm mối quan hệ hai nước trở nên căng thẳng trước khi nhậm chức vào 20/1.

Ông Jin Liqun, một cựu Phó Bô trưởng Tài chính và cũng từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đại diện cho Trung Quốc, vẫn lạc quan bất chấp những căng thẳng gần đây.

Ông cho biết “Chúng tôi có thể làm việc cùng nhau rất tốt,” và thêm rằng các quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ, bao gồm cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đã chia sẻ với ông lời khen ngợi tổ chức mới. “Tôi cảm thấy rất được khích lệ bởi những nhận xét tích cực về AIIB.”

AIIB đã được tăng cường vào năm ngoái khi Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Ý trở thành thành viên. Các đồng minh khác của Mỹ như Úc, Hàn Quốc và Canada cũng tham gia, chỉ còn lại Mỹ và Nhật Bản là những thành viên của G7 nhưng không gia nhập AIIB.

Những dự án đầu tiên của AIIB trải rộng từ việc nâng cấp khu ổ chuộc ở Indonesia tới một đường ống mới kết nối các mỏ khí đốt ở Azerbaijan đến các thị trường ở miền nam châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Ngân hàng này cho vay 1.73 tỉ đô vào năm ngoái, vượt mục tiêu 1.2 tỉ đô trước đó.

Ồng Jin Liqun cho biết đến nay 75% các dự án của ngân hàng được đề xuất và đồng tài trợ bởi các ngân hàng hiện có, bao gồm cả World Bank tại Washington, ADB tại Manila và Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) tại London, trong khi các nhân viên của AIIB lựa chọn những dự án còn lại.

Theo ông Jin, AIIB sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng đa phương đồng thời tăng cường năng lực của chính nó và nâng cao khả năng giải ngân. “Nguồn cung đang lớn dần lên,” và ưu tiên của ngân hàng là “có một sự cân bằng tốt hơn giữa các khu vực, các quốc gia và các ngành,” ông nói.

Ông cũng cho biết bây giờ ông tin tưởng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển tốt tốt trong quá trình chuyển đổi động lực tăng trưởng mới.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển từ phụ thuộc quá mức vào các lĩnh vực xuất khẩu sang tiêu thụ trong nước, và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, không nhằm vào mục đích đơn giản là con số tăng trưởng,” ông nói.

Các nhà máy và hoạt động dịch vụ khép lại một năm tăng trưởng mạnh mẽ trên nhiều chỉ số. Nhưng khi đi sâu vào vấn đề thì vẫn còn những rủi ro: áp lực gia tăng đối với đồng nhân dân tệ, dòng thoái vốn tăng cao và những lo ngại về việc Trump sẽ hiện thực hóa các biện pháp trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

“Trung Quốc là một đất nước kiên cường,” ông Jin nói. “Cấp lãnh đạo cũng có khả năng đương đầu với những vấn đề khó khăn.”

Tháng Mười Hai vừa qua, dự trữ ngoại hối tiếp tục sụt giảm tháng thứ 6, nâng tổng mức giảm năm 2016 lên 320 tỉ đô. Áp lực thoái vốn tăng lên do đồng nhân dân tệ ghi nhận mức giảm hàng năm sâu nhất trong hơn hai thập kỉ. Để ngăn chặn việc thoái vốn, các nhà chức trách gần đây đã công bố các biện pháp mới, bao gồm các yêu cầu bổ sung cho công dân muốn chuyển đổi nhân dân tệ sang ngoại tệ.

“Theo quan điểm của tôi thì một số biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này là cần thiết,” ông Jin cho biết. “Tôi hi vọng mọi thứ sẽ sớm ổn định, và tâm lý hoảng loạn của một bộ phận các nhà đầu tư sẽ biến mất.”

Ông cho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ tích cực hơn năm ngoái.

“Nếu bạn nhìn vào sự phục hồi ngắn hạn mang tính chu kỳ và xu hướng dài hạn, hai yếu tố này có vẻ như đang làm khá tốt", ông nói. “Theo tôi điều đó sẽ ủng hộ đầu tư cơ sở hạ tầng tại cả các thị trường kinh tế mới nổi và các nước phát triển, do đó sẽ giúp duy trì sự tăng trưởng. Thật vui mừng khi biết rằng ngay cả ở Mỹ, họ cũng muốn đầu tư nhiều tiền hơn vào cơ sở hạ tầng.”

Cẩm Anh (theo Bloomberg)