Nạn tham nhũng đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đã có hàng ngàn tỷ tiền thuế của dân bị thất thoát do quản lý yếu kém và tham nhũng khó có thể thu hồi. Nghi vấn tham nhũng của một số quan chức lãnh đạo tỉnh Yên Bái được nhắc đến mới đây càng làm cho người dân đặc biệt quan tâm và lo ngại.

“Luật Phòng chống tham nhũng” đã được áp dụng từ ngày 1/6/2006 với đầy đủ các điều khoản nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý người có hành vi tham nhũng cùng trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trong phòng chống tham nhũng.

Hơn 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu, số vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít, một số vụ việc xử lý còn kéo dài, chưa nghiêm, thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả thấp.

Tham nhũng có phần gia tăng bởi những bất cập trong đó còn thiếu các qui định về việc tố cáo và giải quyết tố cáo đối với những hành vi tham nhũng, các biện pháp bảo đảm thực hiện, đặc biệt là các biện pháp bảo vệ người tố cáo, khen thưởng người có thành tích trong tố cáo tham nhũng.

 Ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn lần giở lại những hồ sơ mà 2 ông thu thập được. Ảnh: VOV.

Điển hình là câu chuyện về hai cụ ông: Nguyễn Tiến Lãng (79 tuổi, xã Gia Đông) và Nguyễn Công Uẩn (80 tuổi, xã Ngũ Thái), huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với hành trình gần 10 năm điều tra khám phá đường dây làm hồ sơ thương binh giả chiếm đoạt của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Hai cụ ông đã góp phần giảm chi cho ngân sách Nhà nước mỗi năm 20 tỷ đồng vậy mà trong quá trình thu thập chứng cứ, hai ông còn bị gia đình và những người xung quanh xa lánh cũng như đã từng bị đánh gãy răng, chảy máu đầu.

Dòng dã nhiều năm trời theo đuổi quyết lôi cổ bọn tham nhũng ra ánh sáng, năm 2015 Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 5 bị can về hành vi chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng thật đáng buồn là cho đến thời điểm này, việc khen thưởng thành tích của cụ ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn vẫn đang chờ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… xem xét.

Câu chuyện thứ hai là của Bà Bùi Lệ Oanh - Cán bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau.

Bà Bùi Lệ Oanh - Nhân chứng tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tham nhũng tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trấn Vũ.

Trao đổi với bà Oanh về việc liên quan đến một số sai phạm của lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau mà bà tố cáo vào cuối năm 2011, bà cho biết: “Ngay sau khi nghe những phàn nàn của ông Lê Thanh Phương - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phương Nam về việc phải “chung chi” nhiều tiền cho Giám đốc Sở và Phó Phòng kế hoạch tài chính để được trúng gói thầu dự án “Đầu tư nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ huyện Năm Căn” do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư nhưng sau đó chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo hợp đồng đã ký.

Với trách nhiệm là Ủy viên Ban uỷ ban kiểm tra đảng uỷ Sở nên tôi có trao đổi với ông Đặng Văn Mỹ - Phó Giám đốc Sở đồng thời gửi văn bản cho ông Sinh - Phó Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra đảng uỷ Sở để báo cáo vụ việc. Chỉ vài ngày sau đó tôi nhận được quyết định điều chuyển công tác từ Trưởng phòng Đào tạo quản lý dạy nghề sang Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới mà lãnh đạo không tuân thủ quy trình bổ nhiểm nhân sự theo quy định".

Quá bức xúc với việc trù dập cán bộ của bà Chung Ngọc Nhãn - Giám đốc Sở, bà Oanh đã gửi báo cáo lên Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm những quy định về quản lý của lãnh đạo Sở. Từ những nội dung báo cáo của bà Oanh, Ban phòng chống tham nhũng của tỉnh đã vào cuộc và kết quả là những kẻ vi phạm pháp luật đã phải trả giá.

Thật đáng tiếc, trong một diễn biến liên quan đến việc xét thưởng người có công trong việc tố cáo tham nhũng, mới đây tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ tháng 6/2017, ông Nguyễn Phan Anh - Phó Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Cà Mau cho biết: Không đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng đối với bà Bùi Lệ Oanh - Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH Cà Mau. Mặc dù trước đó Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh Cà Mau, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh đã có tờ trình đề nghị tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho bà Oanh người đã có công trong việc tố giác cán bộ, đảng viên có hành vi tham nhũng. Tuy nhiên bà Oanh không được xét duyệt do quy định về thi đua khen thưởng.

Từ hai câu chuyện mới đây về tố cáo tham nhũng của cán bộ viên chức và công dân, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần linh hoạt hơn trong việc bảo vệ, khen thưởng người tố cáo tham nhũng. Việc thờ ơ hay chậm trễ khen thưởng các người dũng cảm tố cáo chống tham nhũng của các cơ quan chức năng có thể khiến dư luận xã hội bức xúc và hoài nghi về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.