Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 12/10. Ảnh: Võ Hải

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 12/10. Ảnh: Võ Hải/VnE

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quốc Thước ở quận Ba Đình nêu ý kiến, sau Hội nghị Trung ương vừa qua, dù ai tiêu cực hay bi quan thì cũng không thể phủ nhận tình hình đất nước đang phát triển. “Trước khó khăn chúng ta phải giữ vững niềm tin, trước tiêu cực phải giữ vững khí thế đấu tranh, đó là khuynh hướng mà Đảng và nhân dân kỳ vọng. Cuộc đấu tranh chống tiêu cực làm trong sạch bộ máy, chúng tôi là những công dân sẵn sàng đứng phía sau tiếp nối cho cuộc đấu tranh đó, đất nước này không thể gục đầu trước bất kỳ kẻ thù nào”. – cử tri Thước nói.

Cử tri Trần Viết Hoàn ở quận Ba Đình bày tỏ niềm tin và Đảng và Nhà nước bởi nhiều vụ việc được giải quyết trong thời gian qua thực sự làm yên lòng dân. Nhân dân cảm ơn người đứng đầu trong Đảng đã thắp lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, giúp mọi người bỏ củi khô, củi tươi vào lò để thiêu giặc nội xâm.

Tại Hội thảo, các cử tri cũng đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công cuộc phòng chống tham nhũng, nhất là ở các địa phương, nếu không sẽ không thể đạt được kết quả tốt. Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác như vấn đề nợ công; làm sao để việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tránh thất thoát, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; nạn tàn phá rừng đang lên đến mức báo động; vấn đề cải cách, tinh gọn bộ máy nhà nước…

Trước ý kiến của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, công tác phòng chống tham nhũng trong thời qua, nhất là kể từ sau Đại hội XII của Đảng cho đến nay đang có nhiều chuyển biến tích cực. Chính trị, kinh tế, xã hội ổn định, vị thế của đất nước không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, và chúng ta không thể ngủ yên trên vòng nguyệt quế.

Liên quan đến việc chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư cho rằng đây là vấn đề mà trước mỗi kỳ họp Quốc hội, người dân luôn đề cập với đại biểu. Cơ quan chức năng vừa làm xong việc này, lại phát hiện thêm vụ khác. Trước những vụ tham nhũng, tiêu cực, chúng ta phải bình tĩnh xem xét toàn diện các mặt để tìm ra nguyên nhân, khi xử lý thì phải nhìn về tương lai. “Đấu tranh là để là để giữ ổn định, phát triển, đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để làm đổ vỡ đi. Xử lý sao cho người ta giác ngộ, để thu hồi tài sản không để mất mát. Để tất cả mọi người thấy được vết xe đổ ấy. Thế mới là thành công, không để gây bất mãn cho xã hội”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Đối với việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Đà Nẵng, Tổng Bí thư cho biết, không vì tổ chức APEC ở địa phương này mà không xử lý, nhưng xử rồi phải ổn định để phát triển. Đặc biệt, phải chuẩn bị tốt để đón khách vì Tổng thống nhiều nước như Mỹ, Nga, Ấn Độ... đã hứa sang tham dự. 

Thừa nhận công cuộc chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, gian nan, nhưng Tổng Bí thư cho rằng, đấu tranh là để làm tình hình tốt lên chứ không phải xấu đi; làm sao để cán bộ giác ngộ, mọi người không đi theo vết xe đổ, thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có... Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm sao cho lò nóng lên, tất cả vào cuộc, hiện đã có tiến bộ, được người dân ủng hộ thì phải làm tiếp vì mất lòng dân là mất tất cả. Việc xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn", Tổng bí thư nhấn mạnh và cho rằng các tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa việc này, nếu không sẽ mất uy tín.