(DĐDN) - Từ chỗ một ngân hàng có tiếng về công nghệ thẻ và dịch vụ ngân hàng bán lẻ, NHTM CP Đông Á bị rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt khiến thị trường phải đặt lại câu hỏi về cái gọi là chiến lược đi chậm mà chắc và chú trọng quản trị rủi ro của các nhà điều hành ngân hàng.

dongabank

Đông Á là ngân hàng duy nhất trên thị trường Việt Nam có khả năng làm máy ATM có chức năng bán vàng tự động

Trong lịch sử hơn 20 năm hoạt động của mình, Ngân hàng Đông Á gắn liền với vai trò ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng, người vừa mới bị đình chỉ cách đây mấy hôm.

Chiến lược của Đông Á

Trên các kênh thông tin liên quan đến Đông Á, ông Bình được mô tả với hình ảnh một người lãnh đạo chú trọng vào quản trị rủi ro, với chiến lược đi chậm mà chắc. Trên thực tế, Đông Á đã có những bước đi chậm mà chắc, xét cả về quy mô, chất lượng tài sản lẫn các định hướng thị trường, dịch vụ.

Đông Á là ngân hàng duy nhất trên thị trường Việt Nam có khả năng làm máy ATM có chức năng bán vàng tự động. Nghiệp vụ ATM, thẻ của Đông Á cũng phát triển vượt trội với những định hướng sáng tạo đi trước thị trường. Người ta còn nhớ có thời điểm Đông Á còn có dịch vụ ATM lưu động, với những máy ATM được bố trí trong những chiếc xe tải lớn, diện tích rộng để khách hàng có thể thoải mái giao dịch. Khi có nhu cầu, ATM lưu động DongA Bank có thể di chuyển linh hoạt đến bất cứ nơi đâu, kể cả các địa phương vùng sâu vùng xa để đáp ứng các giao dịch tài chính của khách hàng. Điều này không chỉ giúp cho dịch vụ của DongABank có sự cạnh tranh gần như tuyệt đối về tiện ích mà còn tăng mức độ nhận diện của ngân hàng lên đáng kể. Và đây có thể xem như một “gợi ý” nền tảng để mới đây, ngân hàng NHTM CP Quân Đội trên lợi thế kết hợp cùng Viettel, đã “phát minh” ra dịch vụ BankPlus, một dạng “ATM di động” nhận chuyển tiền tận nhà và đến được tận các vùng xa xôi.

Chỉ riêng với hai câu chuyện này, đã thấy tư duy của những người lãnh đạo DongABank từng đi trước thị trường khá sớm.

Cũng với phương châm “Anywhere Banking - Bất cứ nơi đâu, tiện lợi hàng đầu”, DongABank đã sớm vượt các nhà băng có cùng quy mô để phát triển mạng lưới. So với NH V. có cùng vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, DongABank đã đạt tới 235 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc, trong khi đó NH V. chỉ mới có chưa tới 100 điểm giao dịch. Cùng với đó, mũi nhọn Cty Kiều hối Đông Á mỗi năm mang về cho NH Đông Á một khoản doanh thu “bộn”, với doanh số chi trả trong năm 2014 đạt tới 1,6 tỷ USD. Xin lưu ý là toàn bộ kiều hối gửi về TP HCM năm 2014, nơi mà Cty Kiều hối Đông Á hoạt động mạnh nhất cũng chỉ đạt 5 tỷ USD, và kiều hối của cả nước cũng chỉ đạt 11 tỷ USD, tức doanh số chi trả của Kiều hối Đông Á đạt tới trên 10% tổng nguồn kiều hối nhận được của Việt Nam.

“Đứt tay” vì vàng ?

Với những nghiệp vụ đi đầu như vậy, tại sao DongABank có ngày nên nỗi và người lãnh đạo đứng đầu DongABank, với một tư duy sáng tạo như vậy, lại có ngày phải “cúi đầu xin lỗi” khách hàng và các cổ đông?

Dù theo đuổi phương châm quản trị rủi ro đi chậm mà chắc, thì trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đôi khi, chỉ cần quyết định sai một ly, vẫn có thể đi một …cơ đồ”.Trong thông cáo báo chí phát đi của NHNN về quyết định đưa DongABank vào diện kiểm soát đặc biệt, NHNN không đề cập cụ thể đến nguyên nhân mà chỉ đưa ra các nguyên do chung là Thanh tra ra những sai phạm của lãnh đạo NH liên quan đến các quyết định từ năm 2012. Lại thêm một “từ khóa” để có thể hình dung, đó là những sai phạm gì. Bởi xét cho cùng nếu DongABank không “trượt cùng một vết” với ACB về những quyết định đầu tư liên quan đến vàng từ những năm khoảng trước và 2012 – thì có lẽ các khoản tín dụng tài trợ liên quan đến BĐS, mà điển hình là các dự án của Cty Địa ốc Phát Đạt được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây – cũng chưa đủ “ép phê” để khiến DongABank dễ dàng trượt chân đến vậy.

Nhiều chuyên gia cho rằng giả định DongABank ngã vì đầu tư vàng tài khoản là hoàn toàn có khả năng. Thị trường vàng năm 2010-2011 đã có thời điểm “điên khùng” tăng như vũ bão tới trên 1.800 USD/ oz và sau đó tuột dốc thê thảm xuống đáy chỉ còn 1.300 USD/oz. Những ai đã chơi vàng tài khoản trong thời gian – và có lẽ chỉ có những “đại gia” đằng sau có các Cty kinh doanh vàng miếng - mới dám mạnh dạn “thò tay bốc vàng” trong cơn say “đánh đu với giá vàng”, và gần 99% đều có nguy cơ… đứt tay.

Mới hay, dù theo đuổi phương châm quản trị rủi ro đi chậm mà chắc, thì trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đôi khi, chỉ cần quyết định sai một ly, vẫn có thể đi một…cơ đồ!

Mỹ Lê - Mai Hương