(DĐDN) - Sau bài báo đăng với tiêu đề: “Bùng nổ Cty Tài chính: Chia lại thị trường”, DĐDN nhận được phản hồi của TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia Tài chính Đầu tư, về vấn đề này.

Các NHTM đang đẩy mạnh dịch vụ NH bán lẻ, trong đó cho vay tiêu dùng là một mảng của hoạt động này

TS Đinh Thế Hiển cho biết, việc các TCTD muốn phát triển mảng tài chính tiêu dùng (TCTD) trong định hướng NH bán lẻ đa năng có thể xem là xu thế phù hợp của thị trường đang phát triển mạnh mảng tín dụng cá nhân, đặt biệt là cho vay không thế chấp.

Hiện nay, với sự nhập cuộc của các NHTM lớn, hứa hẹn sẽ đầu tư nguồn lớn cho phát triển Cty tài chính (CTTC), sẽ là sự có lợi xét về yếu tố thị trường và người tiêu dùng, và sẽ làm tăng sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng các NH lớn sẽ dễ dàng “đè bẹp” CTTC khác có nguồn lực yếu hơn. Bởi vì loại hình này cũng có những đặc thù của nó, mà lợi thế về vốn lớn không phải là tất cả. Cũng cần nhận thấy ngành ngân hàng đang trong giai đoạn cấu trúc lại và có sự phân hóa mạnh. Việc NHTM có đẩy mạnh mảng vay tiêu dùng không thế chấp hay không còn tùy thuộc chiến lược cũng như định hướng của mỗi NH, và không phải NH nào cũng cần có CTTC.

- Ông cho rằng giữa lập một CTTC và mua lại một CTTC, đâu sẽ là cách thức để tiếp cận thị trường cho vay tiêu dùng sớm nhất trong giai đoạn hiện nay?

Điều đó cũng tùy thuộc vào định hướng của từng NH. Hiện nay nhiều CTTC thuộc các Tập đoàn và TCty Nhà nước lập ra không phải đã chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm về cho vay TCCN phi thế chấp. Do vậy nếu các NHTM mua lại các Cty này, thì chỉ giúp rút nhanh khâu thủ tục giấy phép, chứ còn phải đổ nhiều công sức để xây dựng bộ máy hoạt động hiệu quả. Do vậy bên cạnh việc mua lại các CTTC có sẵn thì một số NHTM có thể chọn cách tự thành lập mới CTTC để thuận lợi trong việc xây dựng, phát triển.

- Ngoài quy định của Dự thảo Thông tư của NHNN mà các TCTD đang “đón đầu”, khiến các nhà băng sẽ có lợi thực sự nếu phát triển bán lẻ và thúc đẩy cho vay tiêu dùng qua CTTC?

Hiện nay các NHTM đang đẩy mạnh dịch vụ NH bán lẻ, trong đó cho vay tiêu dùng là một mảng của hoạt động này. Thông thường các NHTM tổ chức bộ máy kinh doanh bán lẻ tại chi nhánh chung cho các hoạt động cho vay cá nhân số tiền lớn có thế chấp như vay mua nhà, xe hơi... và cho vay số tiền thấp hơn không thế chấp như cho vay tiêu dùng, cho vay diện nhân viên Cty… Điều đó đồng nghĩa khách hàng DN, khách hàng cá nhân trong nhiều dịch vụ vay thế chấp và phi thế chấp có thể đều cùng chung một bộ phận chuyên viên bán lẻ NH tư vấn, phục vụ. Trong khi đó, đặc thù của 2 đối tượng cho vay thế chấp và vay tiêu dùng khác biết khá nhiều về số tiền vay, lãi suất, thủ tục xét duyệt, độ rủi ro, cách thức trả nợ… Do vậy, việc “tận dụng” nhân sự theo đó sẽ khó hiệu quả. Ngoài ra, xét về tuyển dụng nhân viên cho khâu cho vay tiêu dùng phi thế chấp thì tiêu chuẩn tuyển dụng cũng thấp hơn, thu nhập chủ yếu từ hiệu quả trực tiếp của họ. Nhưng người được tuyển dụng thì không toàn tâm với công việc mà vẫn muốn tìm cách nhảy qua bộ phận khác như tín dụng DN, kinh doanh tiền tệ… Việc tách thành CTTC ngoài việc chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân viên, thì cần giúp nghiệp vụ cho vay loại hình này chuyên nghiệp hơn. Nó không bị mang dáng dấp “an toàn” quá mức vốn dành cho các hoạt động tín dụng khác, cho vay nhanh chóng dễ dàng hơn, cách thức quản trị rủi ro khác biệt hơn, trong đó có phần dựa trên số tiền vay nhỏ và lãi suất cho vay cao hơn.

- Xin cảm ơn ông!

Mỹ Lê thực hiện

Bạn đang đọc bài viết Cho vay tiêu dùng: Không dễ... ăn! tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,