Trong phiên giao dịch đầu Xuân Kỷ Hợi, VN-Index bứt phá mạnh với mức tăng 17,43 điểm lên 926,1 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,91 điểm lên 105,25 điểm. Chốt phiên giao dịch sáng 14/2, VN-Index tăng 0,57% lên mức 950,068 điểm.

p/Diễn biến VN-Index từ 28/1- 12/2/2019

Diễn biến VN-Index từ 28/1- 12/2/2019

Áp lực chốt lời

Một kỳ nghỉ lễ kéo dài nhưng thế giới vẫn tiếp tục với hàng loạt thông tin tích cực. Điều này cộng với thông tin NHNN dự kiến giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho một số TCTD giúp thị trường khai xuân với một phiên tăng điểm mạnh.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng thu hút được dòng tiền lớn nhất và cũng là nhóm cổ phiếu bứt phá mạnh nhất trước thông tin giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nhiều cổ phiếu tăng với biên độ khá lớn khiến không ít NĐT tỏ ra tiếc nuối khi đã không mua trước kỳ nghỉ Tết, trong đó đáng lưu ý chính là nhóm cổ phiếu bị quỹ ETFVN30 bán mạnh trong phiên đảo danh mục như VIC, VPB, HPG... Ngoài ra, những cổ phiếu có thông tin tích cực đều nằm trong nhóm tăng mạnh đáng kể như cổ phiếu HCM trước thông tin chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ cao 3:2…

Như vậy có thể thấy phiên giao dịch đầu xuân thể hiện rõ phản ứng của NĐT sau nhiều ngày bị kìm nén. Sự hối tiếc về việc bỏ qua cơ hội trước Tết khiến nhiều người buộc phải mua mạnh với mức giá cao hơn. Lúc này, không ít NĐT mong muốn sở hữu lại một danh mục cổ phiếu hiệu quả. Xu hướng tăng đã hình thành, nhưng phản ứng mạnh mẽ như vậy ở giai đoạn này có thể khiến NĐT chịu thua lỗ, nhất là những NĐT ưa giao dịch ngắn hạn. Bởi thị trường sẽ sớm gặp áp lực chốt lời và tạo ra áp lực lớn hơn đối với lực mua ở những vùng 930 hay 950 điểm.

Cơ hội đầu tư dài hạn

Việt Nam đang nằm trong vùng có sự tác động mạnh mẽ của sự chuyển dịch của thế giới. Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá sự tác động này là tích cực nên đang thu hút sự chú ý không hề nhỏ của thế giới. Đặc biệt với thông tin Việt Nam là nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 chắc chắn là cơ hội không thể tốt hơn giúp Việt Nam quảng bá hình ảnh ra thế giới.

Tuy nhiên, trong một thế giới biến động khó đoán định như hiện nay, thật khó định hình một xu hướng rõ rệt. Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang tạm ngừng để hai bên thỏa hiệp. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã “thấm đòn”, nhưng có thể chưa chấm dứt cuộc thương chiến hiện nay, mà chyển hướng sang một hình thái mới. Cũng có nhận định rằng, cuộc chiến này đã tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ khiến FED tuyên bố ngừng tăng lãi suất ngắn hạn. Điều này đã tạo ra sự lạc quan nhất định với giới đầu tư toàn cầu.

Nhìn về trong nước, một xu hướng mới đang đươc định hình rõ nét khi Chính phủ thể hiện sự kiến tạo và trao cơ hội lớn hơn cho doanh nghiệp tư nhân. Niềm tin này cùng sự quyết tâm của những doanh nhân tài ba có thể là cơ hội lớn cho những NĐT dài hạn.

Bạn đang đọc bài viết Chờ cơ hội đầu tư cổ phiếu hợp lý tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,