(DĐDN) - Theo tờ Wall Street Journal, các quan chức thuộc chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã thừa nhận rằng hiệp định TPP không còn hi vọng gì được thông qua nữa, sau khi các lãnh đạo từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ tuyên bố Nhà Trắng sẽ từ bỏ TPP sau cuộc bầu cử.

barack-obama-stop-tpp-dnc-getty-640x480 Hi vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước khi ông Obama rời Nhà Trắng gần như đã tắt ngấm

Nếu đúng như vậy, TPP có thể được coi là thất bại của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, dù rằng Nhà Trắng đã ráo riết vận động hành lang suốt nhiều tháng nay, với hi vọng có thể thông qua TPP trước khi có kết quả bầu cử và công cuộc chuyển giao quyền lực hoàn tất.

Bài liên quan:

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ nhận chức vào ngày 20/1/2017, còn Quốc hội sẽ triệu tập vào ngày 3 tháng Một. Do đó trong thời gian chuyển giao quyền lực, các nghị sĩ sắp mãn nhiệm có một khoảng thời gian để thông qua những điều mà các nghị sĩ mới sẽ không làm. Thời gian này được gọi bằng từ lóng “lame duck.”

Tuy nhiên, với kết quả bỏ phiếu thể hiện thái độ bất mãn của người dân Mỹ với các hiệp định thương mại tự do và vì đảng Cộng hòa chiếm ưu thế ở cả Thượng viện và Hạ viện, lãnh đạo đa số của Thượng viện là Mitch McConnell và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer vừa tuyên bố sẽ không mang TPP ra bỏ phiếu trong kỳ họp “lame duck” sắp tới.

“Hiệp định quan trọng này chưa sẵn sàng để được đưa ra xem xét ở kỳ họp lame duck và sẽ được giữ nguyên như vậy cho tới khi Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra quyết định,” ông Kevin Brady, Chủ tịch ủy ban thương mại quốc tế, tuyên bố.

Trước ngày bầu cử ít ngày, chính quyền của Tổng thống Obama đã đưa ra khuyến cáo cảnh báo về các mối nguy nếu Quốc hội Mỹ không thông qua hiệp định TPP, và khẳng định rằng hàng triệu công ăn việc làm của người Mỹ có thể bị rủi ro nếu Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECEP) do Trung Quốc dẫn đầu được thực thi.

Theo Matthew McAlvanah, người phát ngôn của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Forman, nội các của ông Obama đã rất nỗ lực làm việc với các nhà làm luật ở Quốc hội nhưng “đây vẫn là quá trình phải tuân theo luật pháp và quyết định cuối cùng thuộc về Quốc hội”.

Bảo Trâm