Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tình hình phát triển chung về kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Ngoài các tiềm năng sẵn có, thì yếu tố con người cũng rất quan trọng để doanh nghiệp có phát triển. Đặc biệt, vai trò lãnh đạo của những người đứng đầu cơ quan chính quyền địa phương sẽ góp phần rất lớn để doanh nghiệp lớn mạnh.

Theo cảm nhận chung của tôi, thực tế, doanh nghiệp vẫn đang dè chừng trong đầu tư phát triển, vì còn “nhìn trước, ngó sau” hệ thống vận hành của cơ quan công quyền cơ sở.

Ngoài ra, theo quy luật đào thải tự nhiên, ý thức sản xuất kinh doanh theo kiểu chộp giật, gian dối của không ít doanh nghiệp sẽ giảm dần và thay vào đó là nói thật, làm thật.

Chính vì điều này nên doanh nghiệp rất muốn các cấp chính quyền địa phương phải thực sự cải cách cơ chế, chính sách hơn nữa.

Ngay như tại Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, tiềm năng sẵn có nhưng cải cách chính sách vẫn chưa thực sự được thông thoáng, nhanh gọn. Vấn đề vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải vẫn ở cấp Sở, ngành, mà rõ nhất là ở cấp phòng, ban. Theo đó, các doanh nghiệp vẫn duy trì phát triển dựa theo nền tảng có sẵn của mình, chứ chưa có nhiều đột phá.

Trong năm 2017, Nghệ An đã có nhiều thay đổi trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào ngành nông nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư sẽ bắt đầu có hiệu quả nổi trội trong năm 2018 này.

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền cần cải cách hơn nữa tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,