(DĐDN) - Để tăng trưởng cả năm khoảng 6,3-6,5% tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chính phủ phải có nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới.

gdp

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ  mô. Kiểm soát chặt chẽ các công cụ tài khóa, tiền tệ, thương mại, đầu tư, giá cả thị trường để lạm phát không quá 5%.

Đồng thời, kiểm soát tốt, không để các trạm BOT tăng giá. Theo dõi sát giá cả trong nước, cung ứng hàng hóa kịp thời hơn, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm.

Về lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, cần có biện pháp để doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn, chi phí vốn thấp hơn. Nghiên cứu giảm mặt bằng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay.

Tăng trưởng tín dụng đến nay đạt khoảng 12%, do đó cần cố gắng bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 17-18%. Bên cạnh đó, quan tâm kiểm soát tín dụng trong bất động sản; Tiếp tục xử lý nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống.

Về xuất khẩu, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, trong đó lưu ý thị trường ASEAN. Rà soát, tháo gỡ các khó khăn, thủ tục hành chính bất hợp lý đối với hàng hóa xuất khẩu.

Nhấn mạnh tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp và cải cách doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành than; có biện pháp bảo đảm nguồn điện phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong tháng 11, tổ chức hội nghị toàn quốc về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Các bộ chức năng chỉ đạo việc cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Habeco, Sabeco... trên tinh thần công khai, minh bạch, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Để khắc phục tình trạng nhiều năm qua những tháng đầu năm tăng trưởng thường chậm hơn, dẫn tới những tháng cuối năm phải “chạy nước rút”, Thủ tướng yêu cầu, Chính phủ phải có những chủ trương lớn để ngay quý I/2017 đạt tốc độ tăng trưởng cao. "Phải chủ động ngay từ bây giờ, không để bị động, lúng túng. Không thể để ăn Tết xong mới bàn đến quý I” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bá Tú

>> Tăng trưởng GDP có thể đạt 6,3% – 6,5%