Chim thiên nga bơi lội ở hồ Gươm ngày 5/2. Ảnh: NLĐ.

Thông tin này vừa được GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết khi trao đổi với báo chí ngày 5/2.

Đây là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội, ngay sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng.
Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết việc nạo vét và cải tạo nước Hồ Gươm đã hoàn tất gần một tuần qua. Hồ đã sạch sẽ và đạt được độ sâu nhất định, mặt nước dần trong xanh trở lại.

Sau khi thả, lực lượng chức năng đã tiến hành quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách, người dân tham quan, chiêm ngưỡng.

Đây là lần đầu tiên loại chim sống ở khu vực ôn đới xuất hiện ở Hồ Gươm nên lãnh đạo công ty cho biết sẽ ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách. "Nếu việc thả thiên nga không phù hợp, chúng tôi sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ, đơn vị sẽ tiếp tục thả, nhân rộng", một lãnh đạo công ty nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết, ngày 5/2, Hà Nội đã thả thí điểm khoảng 12 con thiên nga xuống hồ Gươm. Có hai loại thiên nga chính là thiên nga trắng và thiên nga đen. Nếu thí điểm phù hợp, các đơn vị có khả năng sẽ đề nghị tăng số lượng lên 50 con và có thể thả ở những hồ nước khác trong không gian phù hợp.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, việc thả thiên nga ở hồ Gươm nhằm tạo cảnh quan đẹp cho hồ. Không gian hồ có diện tích không quá lớn như vậy là rất thích hợp. Nguồn thức ăn chủ yếu của thiên nga là cám, phân thiên nga thì làm thức ăn cho cá. Hiện, thiên nga đã có thể chăm sóc và nuôi sinh sản được tại Việt Nam.

Theo ông Dũng, đây là loài chim có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu. Việc thả thiên nga ở trung tâm của Thủ đô như vậy là khá phù hợp và làm phong phú không gian tại đây. Ngoài ra, khu vực này cũng có thể sẽ được thả thêm chim bồ câu để tạo cảnh quan đẹp mắt, thu hút du khách.