Chi phí lớn, tiếp cận vốn khó…!

Theo TS Dương Hoa Xô – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM, vốn đầu tư cho trồng trọt CNC như đầu tư xây dựng nhà màng, nhà lưới...khá lớn. Tính theo giá thành đầu tư hiện nay (công nghệ của Việt nam) tối thiểu phải cần từ 300 -350 triệu/1.000 m2; còn nếu cho 1 ha thì 3,0 - 3,5 tỷ đồng thậm chí còn cao hơn, trong đó chưa tính đến chi phí vận hành và chi phí đầu tư cho canh tác.

"Đối với lĩnh vực chăn nuôi có thể diện tích đất yêu cầu thấp hơn nhưng chi phí đầu tư cho chuồng trại, chăn nuôi hiện đại thì khá cao do chi phí con giống cao. Do đó, doanh nghiệp muốn đầu tư vào CNC bắt buộc phải có vốn lớn, phải vay ngân hàng" -  TS Dương Hoa Xô cho biết.

Cũng theo TS Xô, đối với các doanh nghiệp nhỏ họ không có tài sản gì để thế chấp ngoài diện tích đất họ dự định đầu tư sản xuất nông nghiệp CNC. Tuy nhiên thế chấp tài sản này (nhà màng, nhà lưới…) trên đất nông nghiệp không được ngân hàng chấp nhận chưa kể việc đất doanh nghiệp đang sản xuất chủ yếu là đất đi thuê, không phải sở hữu nên càng không thể thế chấp được.

hinh nha long nha kinh dầu tư cho nông nghiệp

Chi phí đầu tư nhà lồng lên tới hàng tỷ đồng.

Đối với các doanh nghiệp lớn thường là các doanh nghiệp đầu tư ở lĩnh vực khác chuyển qua đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC. Xét về năng lực tài chính các doanh nghiệp này hoàn toàn có khả năng đầu tư, hoặc nếu có vay vốn thì khả năng vay cũng thuận lợi hơn doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên số này rất ít ở Việt Nam và nếu có cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cần có giải pháp thiết thực

Cũng theo TS Dương Hoa Xô, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này hiện nay tập trung chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV); trong đó chưa kể đến nông dân, các trang trại, HTX hiện tại cũng đang rất thiếu vốn - đây vốn là lực lượng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp CNC. Tuy nhiên, họ lại đang là những đối tượng thiếu vốn nhưng lại khó tiếp cận nguồn vốn này đang đặt ra nhiều câu hỏi thách thức về các giải pháp mà các cơ quan chức năng phải đi tìm lời giải.

"Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cần phải đi vào trọng tâm để giải quyết được bài toán về vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp CNC" - TS Xô nói. 

Chi phí đầu tư nuôi bò lên tới hàng tỷ đồng nhưng không thể tiếp cận vốn vay ngân hàng

Chi phí đầu tư nuôi bò lên tới hàng tỷ đồng nhưng không thể tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Viết Thoan – Giám đốc Xí nghiệp truyền giống gia xúc & PTCN miền Nam cho biết, DNNVV đặc biệt là các doanh nghiệp mới mở để đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp hiện nay muốn vay vốn ngân hàng là hoàn toàn khó khăn. Bởi điều kiện đầu tiên của ngân hàng trước khi cho vay đều bắt nguồn và dựa vào tài sản thế chấp của doanh nghiệp đó để cho vay. Như vậy doanh nghiệp mới mở này sẽ không thể có tài sản để thế chấp và dẫn tới việc khó để có thể tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng. Vậy, các doanh nghiệp này chỉ còn một cách là chứng minh đề tài (dự án khả thi) nhưng với cách này thì rất khó để thuyết phục ngân hàng. Ví dụ: doanh nghiệp muốn đầu tư dự án nuôi 20 con bò, một con bò giống khoảng 50 triệu đồng/con, tương đương 1 tỷ đồng, chuồng trại 500 triệu, các chi phí khác để phục vụ cho chăn nuôi sẽ tương đương khoảng từ 2-3 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn vốn tự có thì vốn vay ngân hàng phải còn rất lớn nhưng doanh nghiệp không có gì để đảm bảo cho khoản vay. Do đó, để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, Nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước cần có những cơ chế và giải pháp thiết thực, sát sườn, chỉ đạo các ngân hàng TMCP hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này.