Năm 2009 GDP của Hải Phòng đạt 7,57%. Quy mô, sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của Hải Phòng được nâng lên một bước. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng tăng cơ cấu các ngành công nghiệp và dịch vụ. Đạt được những kết quả đó là do có sự đóng góp một phần không nhỏ của cộng đồng DN - VCCI Hải Phòng.

CN VCCI Hải Phòng tôn vinh những DN thành công
Cầu nối hiệu quả

Năm 2009 là năm bất ổn của nền kinh tế, nhưng Chi nhánh VCCI tại Hải Phòng (CN) đã đoàn kết, sáng tạo, luôn sát cánh đồng hành cùng DN, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho cộng đồng DN theo từng lĩnh vực. Công tác tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh tế được CN quan tâm tập trung đẩy mạnh. CN cùng DN nghiên cứu tham gia đề xuất với các ngành chức năng và các địa phương về các vấn đề giải pháp điều hành tỷ giá ngoại tệ, giải pháp kích cầu của Chính phủ, vận động người VN dùng hàng Việt, giải pháp cho các DN có nhiều lao động nữ, vấn đề về thuế XNK sắt thép, vận tải đường bộ, bằng lái xe container, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành vận tải biển...

Mảng hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ pháp lý, đại diện cho giới chủ... cũng là thế mạnh hơn hẳn của VCCI trong vai trò cầu nối giữa DN với cơ quan quản lý và thị trường thế giới. Trong vai trò này, riêng năm 2009 đã có 5 đoàn khách nước ngoài với hàng chục lượt nhà đầu tư, chuyên gia tiếp cận với các cơ quan chính quyền, DN của VN qua kênh tổ chức của VCCI Hải Phòng để tìm kiếm các cơ hội phát triển kinh tế. Đặc biệt CN đã tổ chức các khóa tập huấn phổ biến thực hiện chính sách pháp luật, nâng cao kỹ năng đối thoại và kỹ năng thương lượng cho giới sử dụng lao động phục vụ cho 430 lượt DN tham dự.

CN đã chủ động tập hợp ý kiến phản ánh và kiến nghị của các DN, với nội dung "Phát huy vai trò doanh nhân VN trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế". Công tác vận động chính trị, xây dựng liên kết cộng đồng DN VN, mở rộng quan hệ hợp tác, xúc tiến phát triển thị trường trọng điểm như : Mỹ, EU, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, thông qua các diễn đàn DN; Tổ chức các hoạt động liên kết doanh nghiệp hội viên trên địa bàn phụ trách và giao lưu, hợp tác với các Hiệp hội tại Hải Phòng; Chủ động phối hợp giúp đỡ tổ chức thành lập Hiệp hội DN thành phố. Công tác tôn vinh DN - doanh nhân được triển khai tích cực, tham gia đề cử được hơn 100 DN và doanh nhân được vinh dự nhận các danh hiệu: Doanh nhân VN tiêu biểu, Cúp Bông Hồng Vàng 2009, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Sát cánh cùng DN

Trong năm 2009, VCCI Hải Phòng đã tổ chức 60 khoá đào tạo, tập huấn cho trên 3.000 học viên là cán bộ hoặc chủ DN, tổ chức 11 đoàn đi khảo sát trọng điểm như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Slovakia, Nga, Hoa Kỳ. Công tác phát triển DN, xây dựng đội ngũ doanh nhân được duy trì ổn định, năm 2009 CN đã tổ chức 60 khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho khoảng 3.000 học viên. Đặc biệt, đã tiếp tục khai giảng khóa 8 lớp "Bồi dưỡng kiến thức giám đốc DN" cho 120 học viên, nâng tổng số giám đốc, phó giám đốc của DN được đào tạo nghiệp vụ dài hạn hơn 1.000 người.

Công tác xúc tiến thương mại, đầu tư và hỗ trợ DN hội nhập kinh tế quốc tế đạt hiệu quả tốt. Đại diện giới chủ đã được đẩy mạnh qua việc tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Lao động và Luật Công đoàn cũng như tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động, tập huấn kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể và kỹ năng quản lý lao động. Chủ động tham gia phối hợp cùng DN giải quyết các cuộc đình công.

Thời gian tới vai trò của CN VCCI tại Hải Phòng rất quan trọng đối với DN trong việc đại diện cho giới chủ. Xác định sát cánh đồng hành hơn nữa cùng với DN, sắp tới CN VCCI tại Hải Phòng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng và tổ chức hoạt động "Diễn đàn liên kết vùng" và thông qua diễn đàn để xác định được chiến lược phát triển lực lượng DN hoạt động hiệu quả bền vững theo từng lĩnh vực, tạo ra một vùng kinh tế phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho DN ổn định sản xuất kinh doanh và dịch vụ theo năng lực và sở trường, địa lý và môi trường của từng địa phương.
Minh Huệ - Thành Huế