Khoảng 14h00 chiều 31/3, tại chợ Quang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại một gian hàng sau đó nhanh chóng lan rộng ra thiêu rụi nhiều hàng hóa và tài sản của tiểu thương. Toàn bộ 2 tầng của chợ đã bị thiêu rụi và sàn tầng 2 bị sập xuống.

Khi phát hiện ngọn lửa, lực lượng bảo vệ chợ đã lấy nước để dập tắt đám cháy tuy nhiên do cửa hàng khóa gây khó khăn cho việc dập cháy. Và ngọn lửa sau đó đã nhanh chóng bùng lên và lan rộng ra toàn bộ khu vực chợ.

Ban quản lý chợ cho biết ngọn lửa xuất phát từ một cửa hàng đóng kín cửa, khi lực lượng quản lý chợ phát hiện vụ hoả hoạn đã dùng bình cứu hỏa để dập tắt nhưng do cửa hàng khoá cửa đã gây khó khăn.

Khoảng hơn 30 phút sau khi đám cháy xảy ra lực lượng chữa cháy có mặt. Đến 16h đám cháy đã được khống chế, lực lượng cứu hoả tiếp tục phun nước làm mát. 

Khu vực bị cháy chủ yếu buôn bán quần áo, đồ điện, trên tầng 2 một phần cho thuê làm phòng tập gym. Hiện tại chúng tôi xác định không có người mắc kẹt lại bên trong đám cháy và chưa thể thống kê thiệt hại.

Chị Thúy - một tiểu thương ở Kiot 09 chợ Quang cho biết, cảm giác bây giờ của chị vẫn còn run và sợ, vì trong chốc lát đám cháy quá lớn. Nguyên nhân đám cháy theo chị, có thể do chập điện, lúc đấy đang là giờ nghỉ trưa nên mọi người mất cảnh giác, đám cháy bùng lên rất nhanh. Mọi người đã sử dùng bình chữa cháy tại chỗ nhưng đám cháy quá lớn không dập tắt được.

Kiot của chị thiệt hại vài chục triệu, không đáng kể so với các anh chị tiểu thương khác mất hàng, mất tiền, nhiều kiot mất từ 500-600 triệu đồng. “Với mất mát như vậy phải vài tháng sau mới có thể kinh doanh trở lại” - chị nói.

Chị Thuý cũng cho biết, công tác PCCC của chợ luôn được ban quản lý chú ý và được tập huấn PCCC 1 năm 3 lần. "Ngày xưa các tiểu thương còn thắp hương cầu Thần Tài, nhưng bây giờ ban quản lý bắt bỏ hết vì an toàn PCCC nên tất cả tiểu thương đều chấp hành, vì sự an toàn chung của mọi người, không còn ai thắp hương nữa" - chị nói.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC huyện Thanh Trì, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng tham gia chữa cháy.

Theo phản ánh của người dân có khoảng hơn 100 gian hàng đã bị thiệt hại trong vụ cháy. Hiện, lực lượng chức năng đã đóng cổng chợ, không ai được vào để bắt đầu điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại:

Vụ cháy thiêu rụi nhiều tài sản của các tiểu thương

Vụ cháy thiêu rụi nhiều tài sản của các tiểu thương

 

 
Lính cứu hỏa phun nước dập tắt đám cháy ở chợ xã Thanh Liệt

Lính cứu hỏa phun nước dập tắt đám cháy ở chợ xã Thanh Liệt

Người dân đập tường các kiot cạnh khu vực cháy để cứu hàng

Người dân đập tường các kiot cạnh khu vực cháy để cứu hàng

Chị Hồng (một tiểu thương trong chợ) bật khóc khi toàn bộ hàng quần áo trẻ em ở 2 ki-ốt đều bị bà hỏa cuốn đi.

Chị Hồng (một tiểu thương trong chợ) bật khóc khi toàn bộ hàng quần áo trẻ em ở 2 ki-ốt đều bị bà hỏa cuốn đi.

Cháy hết rồi, trắng tay rồi, quần áo trẻ nhỏ nhiều tiền lắm”, chị Hồng khóc nghẹ lại. Theo chị Hồng, thời điểm xảy ra hỏa hoạn đang giờ nghỉ trưa nên chị tranh thủ về nhà. Được ít phút thì một tiểu thương trong chợ gọi điện báo tin “cửa hàng của em bị cháy hết rồi”. “Tôi nghe tin đó mà như sét đánh bên tai. Chạy ra đến nơi thấy gian hàng chìm trong lửa đỏ. Đau xót quá mà không biết làm thế nào“uốn đi.

Cháy hết rồi, trắng tay rồi, quần áo trẻ nhỏ nhiều tiền lắm”, chị Hồng khóc nghẹ lại. Theo chị Hồng, thời điểm xảy ra hỏa hoạn đang giờ nghỉ trưa nên chị tranh thủ về nhà. Được ít phút thì một tiểu thương trong chợ gọi điện báo tin “cửa hàng của em bị cháy hết rồi”. “Tôi nghe tin đó mà như sét đánh bên tai. Chạy ra đến nơi thấy gian hàng chìm trong lửa đỏ. Đau xót quá mà không biết làm thế nào 

Thanh Nga - Thành Long