(DĐDN)- Hầu hết các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại phiên chất vấn đều đi thẳng vào những vấn đề nóng nhất, được cử tri quan tâm. Đặc biệt sau phần lớn các câu hỏi đều gắn trách nhiệm của các vị tư lệnh đến đâu.

tt-copy Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Dù đây là phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và cả 4 bộ trưởng đăng đàn đều mới đảm nhận cương vị chưa đầy 7 tháng nhưng các bộ trưởng đều đã nhận trách nhiệm và cam kết giải quyết các vấn đề đang bức xúc trong xã hội.

Quyết tâm cao của vị tư lệnh Chính phủ

Các ĐB quốc hội đánh giá cao quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động của Thủ tướng. Trong những tháng qua với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân, DN, Chính phủ đã hành động quyết liệt. Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nói đi đôi với làm, tăng cường theo dõi, đôn đốc kiểm tra, tập trung nghiên cứu những vấn đề chiến lược, vĩ mô. 27 thành viên Chính phủ luôn đoàn kết, thống nhất cùng nhau hoàn thành nhiệm của của một chính phủ kiến tạo, liêm chính.

untitled-1-copy Theo tổng hợp kiến nghị của cư tri cả nước, việc Quốc hội lựa chọn 4 vị bộ trưởng đăng đàn lần này cũng liên quan đến những vấn đề nóng nhất, nhận được số lượng kiến nghị của cử tri nhiều nhất.

Trước những băn khoăn về giải pháp của Chính phủ đối với nợ công, tái cơ cấu ngân hàng; tái cơ cấu DNNN, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề khó khi phải cũng lúc thực hiện được chi tiêu tăng trưởng 6,7% GDP năm 2017 và 6,5 – 7% giai đoạn 2016 – 2020 được Quốc hội giao. Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn khẳng định Chính phủ sẽ quyết tâm thực hiện. Bởi vì, mỗi 1% tăng trưởng sẽ tương đương 300.000 việc làm.

Đặc biệt với vấn đề giải pháp xây dựng một Chính phủ liêm chính, Thủ tướng Chỉnh phủ cho biết sẽ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, kiên quyết xử lý nghiêm công chức sai phạm... Để chống thất thoát, lãng phí, cơ quan, đơn vị nào gây lãng phí người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Làm rõ trách nhiệm từng dự án

Theo tổng hợp kiến nghị của cư tri cả nước, việc Quốc hội lựa chọn 4 vị bộ trưởng đăng đàn lần này cũng liên quan đến những vấn đề nóng nhất, nhận được số lượng kiến nghị của cử tri nhiều nhất. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh được nhiều ĐB chất vấn khá quyết liệt về trách nhiệm của những dự án thua lỗ nặng nề thời gian qua.

Bài liên quan:

ĐB Nguyễn Tiến Sinh – Đoàn Hoà Bình đề nghị Bộ trưởng làm rõ hơn những sai phạm và kém hiệu quả của những siêu dự án do DNNN đầu tư,đâu là trách nhiệm của DN? Đâu là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước? Với phần trả lời khá dài và được một số ĐB cho rằng chưa đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Theo các ĐB, những vấn đề hiện nay cử tri quan tâm liên quan đến ngành Công Thương, Bộ trưởng phải chỉ đạo kịp thời, nhưng chưa làm được, như việc xử lý trách nhiệm của các đơn vị, DN làm ăn thua lỗ; nguyên nhân của nó, lỗi do cá nhân hay tập thể và cách giải quyết như thế nào. Việc các DN gây thất thoát bao nhiêu phải công bố cho người dân biết…

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, không chỉ ĐB Trần Thị Dung – Đoàn Điện Biên bày tỏ chưa hài lòng câu trả lời của Bộ trưởng, một số ĐB khác cũng cho rằng, các câu hỏi của ĐB đã đề cập những vấn đề bức xúc hiện nay. Theo một số ĐB, trong phần xác định trách nhiệm, Bộ trưởng cần có sự cam kết trước cử tri, như vậy mới tìm ra được giải pháp phù hợp và những lần chất vấn sau không lặp lại vấn đề đó nữa.

Với cách chất vấn đi thẳng vào các vấn đề rất cụ thể, đồng thời thảo luận tới cùng, phần chất vấn của ĐBQH tại kỳ họp này đã nhận được sự đồng tình rất cao của đông đảo cử tri.

Đồng cảm với các tư lệnh ngành

Mặc dù, các ĐB đều hướng câu hỏi đến những nội dung rất cụ thể và gắn trách nhiệm cá nhân của các vị Bộ trưởng. Nhưng quan điểm của các ĐB cũng rất khách quan với những gì mà các bộ trưởng dám nhận trách nhiệm. Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạn nhận được nhiều câu hỏi nhất trong số 4 vị bộ trưởng với 59 cẩu hỏi chất vấn. Tuy nhiên, rất nhiều ĐBQH đánh giá là khá cao với phần trả lời của vị bộ trường này. Đơn cử như vấn đề, hiện nay cả nước có khoảng 191.000 sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học trong cả nước sau khi tốt nghiệp không có việc làm. Bộ trưởng có giải pháp gì để tránh lãng phí về kinh phí và nguồn lực đã được đào tạo?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã trả lời, nếu như đào tạo đại học ra phải đào tạo lại không chỉ lãng phí về tiền bạc, thời gian mà rất nguy hiểm khi họ đã được đào tạo những thứ không có ích.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã đưa ra một số giải pháp như điều chỉnh mạng lưới các trường đại học, áp dụng các chuẩn chất lượng trường mới mở. Ngoài ra, các trường có điều kiện yếu kém thì hỗ trợ họ theo hướng hoặc thành phân hiệu hoặc thành một trường thành viên của trường đại học lớn... Phần trả lời này đã nhận được sự đồng tình của một số ĐB. ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá cao việc Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm và đưa ra các giải pháp về vấn đề này.

Thậm chí có ĐB còn cho rằng, mục tiêu của Bộ trưởng đặt ra rất đúng và trúng, câu trả lời của Bộ trưởng cũng “bấm huyệt” nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt là chủ trương xã hội hóa giáo dục.

Bá Tú

>> Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn diễn ra thẳng thắn, dân chủ