(DĐDN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong sản xuất nông nghiệp sạch, VinEco đã góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt Nam, tạo được hiệu ứng cộng đồng lan tỏa, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững.

ba-vu-tuyet-hang-tgd-vineco Bà Vũ Tuyết Hằng - Tổng Giám đốc Công ty VinEco

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp bên lề diễn đàn "Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” do Tập đoàn Vingroup tổ chức mới đây tại Hà Nội, bà Vũ Tuyết Hằng - Tổng Giám đốc Công ty VinEco cho biết, cái lợi thế là VinEco có đầu ra thông qua các hệ thống siêu thị có sẵn, do đó khi nông dân làm việc với VinEco thì sẽ được cam kết về tiêu thụ sản phẩm nên nông dân yên tâm với mục đích là tạo ra các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng.

- Vì sao VinEco lại hướng đến việc liên kết với nông dân thay vì tự xây dựng 1 mạng lưới sản xuất hoàn toàn mới thưa bà?

Việc liên kết với nông dân bởi chúng tôi cũng muốn lan tỏa ý thức về một tương lai nông sản sạch ra toàn quốc, xa hơn là xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Từ đó, nông dân có thể tự chủ hơn về việc sản xuất và tiêu thụ nông sản. Có thể không phải chỉ VinEco mà cả một hệ thống tiêu dùng trong nước cũng sẽ được hưởng lợi từ nông sản sạch.

- Vậy VinEco có những chiến lược gì để hỗ trợ nông dân?

Thứ nhất, chúng tôi sẽ hỗ trợ về đào tạo kiến thức, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời kết nối bà con với những tổ chức liên quan đến thẩm định nông sản VietGAP.

Thứ hai, chúng tôi sẽ kiểm soát quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Thứ ba, chúng tôi đảm bảo thu mua đúng quy trình, đúng giá cả những nông sản mà chúng tôi đã kí kết với nông dân một cách ổn định nhất. Nếu trong quá trình hợp tác, những hộ nông dân nào đạt chỉ tiêu cao về chất lượng cũng như số lượng nông sản thì chúng tôi sẽ có hướng hỗ trợ về vốn và kĩ thuật cao để phát triển sản xuất.

anh-su-kien_-4 Nông dân có thể tự chủ hơn về việc sản xuất và tiêu thụ nông sản

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho nông sản trong Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”, VinEco dự kiến sẽ dành 50 tỷ đồng trong tổng ngân sách để xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng, bao gồm chi phí đầu tư hệ thống trang thiết bị, công cụ kiểm soát và xây dựng đội ngũ kiểm soát chất lượng.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được triển khai theo nhiều lớp: Từ lực lượng kiểm soát tại địa phương (Vineco kết hợp với các cơ quan quản lý địa phương) đến các tầng kiểm định định kỳ và theo xác suất do hệ thống kiểm soát viên của VinEco trực tiếp thực hiện.

Tùy thuộc vào việc thực hiện các cam kết theo tiêu chuẩn VietGap cũng như chất lượng kiểm định về quy trình sản xuất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm thực tế…, VinEco sẽ cam kết bao tiêu sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn cho các Hộ sản xuất.

Bên cạnh đó, VinEco cũng dự kiến đầu tư trang thiết bị để ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc bằng mã QR, đảm bảo minh bạch hóa thông tin về địa điểm sản xuất, thời điểm thu hoạch. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin nông sản trong chương trình bằng smartphone.

- Trong liên kết với nông dân thì VinEco có gặp khó khăn gì không thưa bà?

Khó khăn thì rất nhiều. Bởi nông nghiệp Việt Nam đa số manh mún, nhỏ lẻ về quy mô, diện tích đất đai do đó tính thường xuyên, chất lượng về sản phẩm ra thị trường chưa thật sự ổn định. Ví dụ như hôm nay nông dân có thể thu hoạch ở thửa ruộng này, có rau để bán nhưng đến ngày mai thì không chắc còn rau để thu hoạch.

Nên khó khăn đầu tiên của chúng tôi chính là tập hợp hóa để liên kết các hộ sản xuất đơn lẻ lại thành 1 khối bền vững, có sự liên tục, ổn định trong sản xuất nông sản. Thứ hai, ý thức của một số hộ nông dân sản xuất vẫn chưa thật sự cao trong việc tuân thủ như thế nào là sản phẩm sạch. Nên về quản lý chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, phải chia ra nhiều lớp để quản lí từ địa phương cho đến Tổng Công ty.

- Hiện bước đầu là liên kết 1.000 hộ nông dân, sắp tới VinEco có định mở rộng liên kết không? Kế hoạch cụ thể thế nào?

Trước mắt, VinEco đang phát triển mô hình 1.000 hộ nông dân, mới chỉ dừng lại con số 250 nên chúng tôi vẫn đang tích cực để làm đầy con số 1.000.

Với những sản phẩm về nông nghiệp thì Vingroup vẫn đang hỗ trợ rất lớn về đầu vào. Do đó, chúng tôi đang hoạt động dựa theo tôn chỉ đem lại lợi ích cho xã hội, nâng cao đời sống người Việt trước khi chúng tôi nói đến vấn đề lợi nhuận.

- Bà có thể chia sẻ kế hoạch của VinEco trong thời gian tới?

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, VinEco sẽ tiếp tục triển khai các nội dung chính trong chính sách của chương trình đã được thông báo và đặc biệt VinEco sẽ kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu vào để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường phải đạt chuẩn an toàn.

Mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, do vậy chúng tôi mong muốn sản phẩm được cung cấp từ Chương trình tới tay người tiêu dùng phải là sản phẩm an toàn và VinEco quyết tâm làm được điều này. Nếu hộ sản xuất, hợp tác xã thực hiện đúng mọi quy định về an toàn thì mức hỗ trợ của chúng tôi dành cho bà con nông dân sẽ lớn hơn cũng như nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ về tài chính, nhưng nếu không tuân thủ thì chúng tôi cương quyết loại bỏ, không thu mua và không tiếp tục hợp tác.

- Vâng! xin cảm ơn bà!

Lưu Vân thực hiện

-

Bạn đang đọc bài viết CEO VinEco: “Khó khăn lớn nhất là liên kết các hộ nông dân” tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,