CEO Vietjet vào danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

CEO Vietjet vào danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

09/03/2017 4:16 Chiều

(DĐDN) – Mới đây, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, trong đó đáng chú ý nhất là tỷ phú Việt Nam lần đầu lọt vào danh sách này.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – người sáng lập kiêm CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet là tỷ phú đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có trong danh sách của Forbes.

Đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tại đây là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – người sáng lập kiêm CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet (Vietjet Air). Bà cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á.

Cuối tháng 2/2017, 300 triệu cổ phiếu của hãng hàng không Vietjet Airlines chính thức lên sàn chứng khoán với giá tham chiếu là 90.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, giá trị vốn hoá thị trường của Vietjet là 27.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 1,2 tỷ USD, trở thành một trong số ít các doanh nghiệp tỷ đô trên sàn. Ngay từ khi mở cửa thị trường, lệnh mua cổ phiếu của Vietjet đã ồ ạt đổ vào thị trường, kéo mã này tăng hết biên độ, lên 108.000 đồng/cổ phiếu, giá trị doanh nghiệp cũng tăng tương ứng lên 32.400 tỷ đồng.

Vietjet Air lên sàn chứng khoán đưa CEO Nguyễn Thị Phương Thảo ngay lập tức lọt vào danh sách những người giàu nhất trên thị trường. Theo số liệu tính đến tháng 1/2017, bà Thảo trực tiếp sở hữu 28,26 triệu cổ phiếu Vietjet.

 

Ngoài ra, Công ty Hướng Dương Sunny, một công ty thuộc sở hữu của bà Thảo, mới thành lập vào tháng 11/2016, hiện đang nắm 69,7 triệu cổ phiếu Vietjet.

Như vậy, khối lượng sở hữu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo tại Vietjet lên tới gần 98 triệu đơn vị, giá trị thị trường hiện tại là 10.581 tỷ đồng.

Việc VJC “tỏa sáng” giúp bà Thảo vượt qua bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup trở thành nữ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Đồng thời, bà Thảo vượt qua ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát để vươn lên vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà Thảo chỉ đứng sau ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC và ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup.

Không chỉ giữ chức vụ Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietjet Air bà Phương Thảo còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Hướng Dương Sunny, thành viên Hội đồng quản trị Dầu khí Đông Đô, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sovico Holdings và Phó Chủ tịch Ngân hàng HDBank.

Nếu tính cả giá trị cổ phần tại HDBank, Sovico Holdings và các dự án bất động sản, chuỗi nghỉ dưỡng, nữ doanh nhân này có thể lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Forbes cho biết bà Thảo gia nhập danh sách với tài sản ước tính khi đó là 1,2 tỷ USD, đứng thứ 45 trên 56. Tuy nhiên, tài sản hiện tại của bà được đánh giá vào khoảng 1,7 tỷ USD.

Theo Forbes, tổng tài sản của 56 nữ tỷ phú tự thân trong năm nay trị giá 129,1 tỷ USD, đánh dấu năm đầu tiên con số này vượt 100 tỷ USD. Trong đó, số lượng nữ tỷ phú tự thân đến từ châu Á trong năm 2017 cao nhất từ trước đến nay và thắng thế với hơn một nửa trong danh sách và lần đầu tiên có sự góp mặt của các doanh nhân đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt nhất, vị trí nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới năm 2017 thuộc về một phụ nữ châu Á. Đó là bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) với 7,4 tỷ USD. Bà đến từ Hồng Kông.

Nữ CEO nổi tiếng tại Trung Quốc – Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) (Ảnh: SCMP)

Theo Forbes, công ty của bà Chu Quần Phi là Lens Technology chuyên sản xuất kính cho nhiều tập đoàn lớn như Apple hay Samsung.

Với khối tài sản khổng lồ này, bà Chu Quần Phi là người giàu thứ 7 Hồng Kông và đứng ở vị trí 173 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tổng tài sản của 56 nữ tỷ phú tự thân trong năm nay trị giá 129,1 tỷ USD, đánh dấu là năm đầu tiên con số này vượt 100 tỷ USD.

Theo danh sách của Forbes, Trung Quốc dẫn đầu khi có tới 21 nữ tỷ phú lọt vào danh sách này (tương đương 37,5%), Mỹ đứng thứ hai với 17 người (30%). Đứng thứ 3 là Hồng Kông với 5 người. Đứng thứ 4 là Anh quốc với 3 người.

Các nước chỉ có 1 nữ tỷ phú lọt vào danh sách này là Australia, Brazil, Đức, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản và Nigeria, Nga, Thụy Điển và Việt Nam.

Ngày càng nhiều nữ doanh nhân có bước tiến vượt bậc trong câu lạc bộ 10 con số. Đã có kỷ lục 56 phụ nữ tự thân trở thành tỷ phú, trong đó có những quốc gia lần đầu tiên lọt vào danh sách này như Việt Nam và Nhật Bản” – Luisa Kroll, Tổng biên tập tạp chí Wealth at Forbes Media nhận xét.

Nha Trang

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.41%
 • 5.56%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 20.37%
 • 7.41%
 • 1.85%
 • 1.85%
 • 14.81%
 • 18.52%
 • 7.41%
 • 5.56%