Sau trận mưa lũ lịch sử vào cuối tháng 8 vừa qua, nhân dân và chính quyền tỉnh Thanh Hóa đang cố gắng huy động tối đa các nguồn lực để khắc phục hậu quả cũng như huy động kêu gọi bên ngoài để khắc phục sau mưa lũ gây ra. Ước tính thiệt hại sau mưa lũ toàn tỉnh Thanh Hóa là trên 2.000 tỷ đồng.

Nhằm sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất cho người dân, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 900 tỷ đồng để khắc phục, xử lý cấp bách các công trình thủy lợi, giao thông, giáo dục… và hỗ trợ 1.000 tấn gạo để cứu đói cho người dân vùng lũ.

Người dân tại huyện Mường Lát trong cảnh sống tạm bợ sau trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 8 vừa qua

Người dân tại huyện Mường Lát còn trong cảnh sống tạm bợ sau trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 8 vừa qua

 

Chưa hết buồn thương vì cảnh "màn trời chiếu đât" của nhân dân, thì gần đây vị tân Giám Đốc Sở NN&PTNT lại khiến dư luận xôn xao khi xin kinh phí 10 tỷ đồng.

Thật ra, câu chuyện xin kinh phí tu sửa chỉnh trang tại các công sở hư hỏng là chủ trương đúng, không có gì sai. Và không có gì phải bàn cải nếu như công sở đó đã xuống cấp hư hỏng nặng và cần được tu sữa. 

Được biết, trụ sở làm việc của sở NN&PTNT Thanh Hóa tại địa chỉ số 49, Đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa là công trình kiến trúc bề thế bậc nhất so với các sở ngành khác của tỉnh Thanh Hóa. Trụ sở gồm 2 tòa nhà cao 7 tầng, tọa lạc ở vị trí đắc địa. Hành lang và một số phòng làm việc, không thấy có dấu hiệu hỏng hóc nhiều như báo cáo của Giám đốc sở này; thang máy vẫn vận hành bình thường và khá ổn định.

Trụ sở làm việc ảu Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, nơi xin 10 tỷ tu sữa chỉnh trang lại

Tòa nhà cao tầng của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, nơi xin "kinh phí" 10 tỷ tu sữa chỉnh trang

Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa được xem là “siêu sở” với 43 phòng, ban, chi cục, trung tâm, đơn vị sự nghiệp trực thuộc; tổng số cán bộ, viên chức, người lao động là hơn 1.300 người, có thời kỳ cao điểm, sở này có tới 8 Phó giám đốc.

Ngày 28/9/2018, ông Lê Đức Giang, tân Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa sau nhận chức 18 ngày đã ký văn bản số 3254/SNN&PTNT-VP gửi Chủ tịch UBND tỉnh này về việc chủ trương cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc Sở NN&PTNT.

Theo trình bày của Giám đốc Sở này: Trụ sở làm việc của Sở NN&PTNT được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2007. Sau hơn 10 năm sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng xuống cấp, nhiều thiết bị hư hỏng khó tìm mua thiết bị thay thế... Do đó, Sở NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc của Sở. Theo đề xuất của Sở NN&PTNT, dự kiến kinh phí đầu tư cho việc cải tạo, sửa chữa trụ sở là khoảng 10 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Thông báo số 139/TB-UBND ngày 14/8/2018 nêu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh: Trước mắt trong thời gian tới, chưa xem xét việc đầu tư mới và nâng cấp trụ sở các cơ quan, đơn vị cấp sở, huyện.

Thành thử, từ việc xin "kinh phí" phát sinh ra câu chuyện xôn xao trong dư luận: Có phải theo “thói quen” cứ có lãnh đạo mới là trụ sở cơ quan được sửa chữa, tân trang chỗ nọ chỗ kia theo “phong thủy”.

Lại nhắc câu chuyện "phong thủy" Ở Trung Quốc, người ta xem phong thủy giống như họ chơi một món đồ hiệu ngoài mục đích giúp họ giải hóa vận hạn thí đó là công cụ để tiến thân. Đây là lời được ghi lại từ chính miệng của Mạch Linh Linh, một thầy phong thủy ở Hồng Kông từng có 8 năm chuyên phục vụ cho giới quan chức như nhà giàu ở khu vực Trung Quốc đại lục. Nhưng đó là câu chuyện tại vùng đất giàu có Hồng Kông chứ không phải tại Xứ Thanh, một trong 10 tỉnh thành nghèo nhất nước chúng ta.

Bảng xếp hạng mức độ nghèo giữa các tỉnh, thành phố năm 2015 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành kèm theo Quyết định số 1095/QĐ-LĐTBXH ngày 22/08/2016 cho thấy, Thanh Hóa là địa phương có số hộ nghèo lớn nhất cả nước với 128.893 hộ.

Bảng xếp hạng mức độ nghèo giữa các tỉnh, thành phố năm 2015 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành kèm theo Quyết định số 1095/QĐ-LĐTBXH ngày 22/08/2016 cho thấy, Thanh Hóa là địa phương có số hộ nghèo lớn nhất cả nước với 128.893 hộ.

Như vậy, trong bối cảnh tỉnh Thanh Hóa mới đề nghị Trung Ương Hỗ trợ 900 tỷ đồng để khắc phục, xử lý cấp bách và 1.000 tấn gạo cứu đói cho nhân dân vùng lũ, thì câu chuyện xin kinh phí 10 tỷ đồng để tu sửa công sở khang trang của vị quan chức càng khiến người dân Thanh Hóa không khỏi chạnh lòng.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện 1.000 tấn gạo cứu đói và 10 tỷ đồng tu sửa công sở còn khang trang tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,