(DĐDN) - Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc giây phút đại sứ Nga Andrey Karlov bị bắn chết ở Ankara hôm thứ Hai 19/12 do phóng viên hãng Associated Press - Burhan Ozbilici chụp đã gây chấn động trên toàn thế giới.

 

cau-chuyen-dang-sau-2

Khi tay súng ám sát Đại sứ Nga Andrew Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ trong buổi triển lãm tranh, phóng viên ảnh hãng AP Burhan Ozbilici lúc này đang trên đường từ tòa soạn AP về nhà và ghé qua buổi triển lãm. Ông không ngờ chỉ ít phút sau đó mình trở thành nhân chứng vụ giết người và ghi lại được những tấm ảnh về tên sát nhân đã bắn chết Đại sứ Nga Andrew Karlov.

"Lúc ấy tôi vẫn chỉ nghĩ nó là một màn kịch" - ông Ozbilici chia sẻ - "nhưng khi ngài Đại sứ ngã xuống sàn và bắt đầu chĩa súng về phía chúng tôi. Khách chạy khắp nơi, núp sau các cây cột, dưới bàn. Tôi đã cố gắng giữ bình tĩnh để chụp được bức ảnh đó".

Dù nhân thức được sự sợ hãi đang hiện diện và nguy hiểm của tình huống khi ấy, nhưng với ý thức nghề nghiệp của mình, Ozbilici vẫn tiến lên và chụp lại một số khoảnh khắc tại hiện trường lúc đó.

"Tôi đã nghĩ về công việc, bạn bè và những đồng nghiệp đã hy sinh khi tác nghiệp tại những chiến trường, những khu vực đang xung đột tôi đang ở đây. Dù tôi bị trúng đạn và bị thương, hoặc bị giết, tôi vẫn là một nhà báo. Tôi phải làm công việc của mình. Tôi có thể bỏ chạy mà không cần chụp tấm ảnh nào… Nhưng tôi không thể trả lời nếu sau đó mọi người hỏi rằng: Tại sao anh không chụp ảnh?" - ông Ozbilici nói.

Ông cho biết trước khi mọi chuyện xảy ra, mọi người tại phòng triển lãm hoàn toàn không hay biết về những gì sẽ xảy ra. Thậm chí, khi ông về lại văn phòng AP để biên tập ảnh, sát thủ đứng ngay sau lưng ngài Đại sứ và trông rất bình thường. "Như một người bạn, hoặc một người vệ sĩ", Ozbilici cho biết.

Bức ảnh của Ozbilici ngay sau đó đã được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng. Bức ảnh của ông được ca ngợi và đánh giá cao về cả mặt kỹ thuật lẫn thông điệp truyền tải và hoàn toàn xứng đáng là "Bức ảnh của năm".

Rất nhiều phóng viên ảnh trên thế giới cho rằng, bức ảnh nổi tiếng này sẽ nhân được giải thường danh giá Pulitzer và Ozbilici xứng đáng được khen ngợi vì sự dũng cảm của mình.

Cẩm Anh (Tổng hợp)

>> Tổng thống Putin: Vụ ám sát đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ là hành động khiêu khích