(DĐDN) Ông Nguyễn Hải Phan - Cục trưởng Cục KSTTHC cho biết Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (KSTTHC) đang chủ trì rà soát nhằm hoàn thành văn bản trình Chính phủ đề xuất cắt giảm khoảng 30%/24 nhóm TTHC trọng tâm.

Đó là thông tin do ông Phan cung cấp tại buổi làm việc của Cục KSTTHC với đại diện các hiệp hội DN, các chuyên gia tại VCCI TPHCM.

DN đề xuất

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó chủ tịch Vasep (Hiệp hội Thủy sản VN) cho rằng việc cắt giảm các TTHC là rất kho. Thực tế hiện nay dù cấp trung ương đã có các văn bản cụ thể, nhưng khi triển khai xuống các cấp thì cách làm của mỗi bộ, ngành, mỗi cơ quan lại khác nhau, đặc biệt là các quy định chi tiết. Ông Dũng nêu các ví dụ như trong ngành thủy sản, việc kiểm tra các lô hàng XK về các chỉ tiêu, các chỉ số, việc quy định trả hồ sơ là bao nhiêu ngày… đều là những việc nhỏ nhưng “hành” DN rất nhiều. Ông Dũng băn khoăn rằng nều các đề xuất cắt giảm TTHC của Cục KSTTHC không được các bộ ngành đồng thuận thì việc thực hiện sẽ rất khó.

Luật sư Nguyễn Thanh Minh - Cty TNHH luật Lợi Danh chuyên tư vấn, làm hồ sơ cho các dự án đầu tư cho rằng việc cắt giảm các TTHC trong lĩnh vực đầu tư là việc “cực kỳ phức tạp và khó khăn”. Nhiều dự án đầu tư ngoài KCN ông phải mất hơn 7 tháng để xin giấy phép đầu tư, bởi các quy định chồng chéo, phải trình hồ sơ cho rất nhiều bộ, cục, ban ngành dù các hồ sơ gần như nhau. Ông Minh đề xuất việc rà soát các TTHC lĩnh vực đầu tư nên chia làm ba nhóm gồm nhóm dự án trong KCN, ngoài KCN, khu thương mại.

Đồng tình, luật sư Thanh Lan - Cty Luật TNHH Baker & Mckenzie VN từ kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, lập hồ sơ và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho rằng, cần có quy định cụ thể về thời gian phê duyệt, cấp giấy phép, giấy chứng nhận… bởi rất dễ xảy ra tình trạng TTHC đơn giản chỗ này thì phức tạp chỗ khác do cán bộ chức năng kéo dài thời gian, do các chi tiết..

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Hiệp hội DN Trẻ TPHCM cho rằng vấn đề khó nhất của việc cắt giảm TTHC là do con người. Có thể là do cán bộ trình độ kém nên chưa hiểu các quy định, các trình tự giải quyết hồ sơ, sợ sai nên không dám quyết định. Cũng có thể do cán bộ cố ý kéo dài thời gian hoàn thành TTHC để nhũng nhiễu…

Do vậy, các TTHC phải rõ ràng, dễ hiểu sao cho không ai có thể hiểu khác, đồng thời là một quy chế nghiêm minh xử lý ngay những cán bộ làm sai quy định.

Cơ quan chức năng triển khai

Ông Võ Quốc Thắng cho rằng sự trì trệ của nền hành chính VN nhiều năm qua đã gây thiệt hại dù chưa thể thống kê chi tiết, nhưng có thể là hàng tỉ USD/năm. Do vậy, dù cải cách TTHC hiệu quả nhưng đơn giản, thông suốt, không gây ách tắc cho phát triển là rất khó khăn nhưng chắc chắn sẽ thành công, do tuyệt đại đa số mọi người đều đồng thuận và quyết tâm. Đề án 30 đơn giản hóa TTHC đã thành công mới đây là một minh chứng.

Cục KSTTHC đã đề xuất cắt giảm và chỉnh sửa hơn 3.600 TTHC và dự kiến sẽ cắt giảm 30% vào cuối 2014.

Ông Nguyễn Hải Phan cho biết Chương trình rà soát cắt giảm các TTHC chắc chăn thành công, do đã được sự đồng thuận của tất cả mọi người, mọi ngành, mọi cấp trên cả nước. Ví dụ như cuộc thi “Chung tay cải cách TTHC” sau 5 tháng đã có hơn 30.000 bài dự thi trên cả nước gửi về.

Về các băn khoăn của DN, ông Nguyễn Hải Phan trao đổi: Cách rà soát các TTHC lần này được tiến hành rất khoa học, do sự tham gia của các chuyên gia, ban ngành, DN, mọi người dân theo quy trình các đơn vị, cấp bộ, cấp tỉnh độc lập nghiên cứu, rà soát, đề xuất… chuyển về tổ công tác của chính phủ tổng hợp, sau đó chuyển cho các bộ ngành địa phương lấy ý kiến.rồi chuyển trở lại cho tổ công tác của chính phủ tổng hợp lại và chính thức ban hành văn bản (TTHC đã sửa đổi, cắt giảm). Do vậy các cấp bộ, ngành, địa phương sẽ dễ dàng thực hiện các đề xuất của chính mình, hoặc đã được thông qua trước đó. Nếu khi thực hiện bị vướng thì gửi ngày kiến nghị về tổ công tác của chính phủ kịp thời xem xét.

Theo ông Võ Quốc Thắng, việc cắt giảm TTHC không chỉ thực hiện đối với nền hành chính đất nước, mà cũng cần thực hiện trong mỗi công ty, đơn vị, nhằm mục đích giúp bộ máy đơn vị hoạt động hiệu quả và nhanh chóng nhất. Cách thực hiện có thể là lãnh đạo lấy ý kiến rộng rãi mọi thành viên trong Cty, đơn vị, tổng hợp lại và quyết định cắt bỏ những quy định không cần thiết, trùng lặp.

Khắc Dũng


Bạn đang đọc bài viết Cắt giảm thủ tục hành chính : Khó nhưng chắc chắn thành công tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,