Tại hội thảo, ông Đỗ Văn Vẻ tỏ ra lạc quan cho rằng xu hướng kinh doanh năm 2018 có chiều hướng tích cực bởi xu hướng niềm tin vào môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng tăng.

ông Đỗ Văn Vẻ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Bình

Ông Đỗ Văn Vẻ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Bình 

Tín hiệu tích cực cho năm 2018

Ông Vẻ dẫn chứng, trong năm 2017 hàng chục hiệp định thương mại tự do ký kết với các nước được thực hiện và những cam kết của các nhà đầu tư sau hội nghị APEC Đà Nẵng với nhiều dự án giá trị nhiều tỷ đô la Mỹ được ký kết. Bên cạnh đó là sự nóng dần lên với những ý tưởng khởi nghiệp ở nông thôn do các sinh viên khi ra trường lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh với nhiều mô hình kinh tế khác nhau từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi sản xuất đến mở xưởng cơ khí, cho đến dịch vụ ăn uống, thương mại, điện tử, y tế, giáo dục. 

Theo ông Vẻ, có rất nhiều mô hình khởi nghiệp trong nông nghiệp, thương mại dịch vụ thành công và rất nhiều mô hình kinh tế tuy quy mô còn nhỏ nhưng ý nghĩa xã hội lớn và thành công nhân ra diện rộng như mô hình trồng rau, nuôi cá, trang trại, vườn, ao, chuồng, nuôi gà, ấp trứng đến máy cày, máy bơm thành công và hiệu quả cao, góp phần  chuyển dịch kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại và hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp khác trong lĩnh vực thương mại điện tử, tin học, phần mềm sáng tạo, dệt, may nhà hàng khách sạn, dịch vụ du lịch, nhiều mô hình khởi nghiệp đã vươn ra thế giới như xuất khẩu phần mềm sáng tạo có thể nói chưa bao giờ lại xuất hiện nhiều ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh đa dạng như hiện nay và tương lai phát triển mạnh hơn rất nhiều.

Đặc biệt nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phục hồi sau khủng hoảng đang có tín hiệu tích cực cho năm 2018 như xuất khẩu dầu khí tăng giá, dệt, may thương mại dịch vụ, nông sản thực phẩm… tạo sự bứt phá phát triển năm 2018.

Cũng theo ông Vẻ, Chính phủ năm 2017 đã ban hành rất nhiều Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế. Chỉ riêng về thủ tục hành chính, Chính phủ đã ban hành gần 20 nghị quyết về đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đó là những chỉ đạo rất quyết liệt, đồng thời thường xuyên tổng hợp cập nhật các thông tin và đánh giá quá trình thực hiện, điều này đã tạo áp lực lớn lên các Bộ, Ngành, đặc biệt là người đứng đầu.

Từ đó một số Bộ ngành đã có những biện pháp rất tích cực và hữu hiệu để giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì nhiều địa phương cũng đổi mới tạo thuận lợi và niềm tin cho doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh, tạo ra các mô hình phát triển kinh tế khác biệt và làn sóng khởi nghiệp. 

“Từ các yếu tố trên góp phần đưa Việt Nam tăng bậc xếp hạng với các nước. Năm 2018 nhiều cải cách trong quá trình thực hiện nếu hoàn thiện thì môi trường và xu thế kinh doanh ở Việt Nam sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho các doanh nghiệp” – ông Vẻ khẳng định.

Và 3 đề xuất

Để môi trường kinh doanh đạt được như mong đợi, ông Vẻ cho rằng rất cần sự quan tâm tháo gỡ từ Quốc hội, Chính phủ như sửa đổi bổ sung bộ Luật Đất đai thuận lợi trong việc sở hữu và đền bù giải tỏa mặt bằng, luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các luật thuế có liên quan đến doanh nghiệp tạo hành lang pháp lý thông thoáng nhất cho doanh nghiệp hoạt động. 

Đồng thời tiếp tục ban hành các nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nghị quyết về giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển kinh tế tư nhân… tạo mạnh mẽ để phát triển kinh tế trở thành một quốc gia khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, rất cần những cơ chế phù hợp để định hướng kinh doanh của doanh nghiệp và tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, Nhà nước quan tâm khuyến khích động viên và tôn vinh khen thưởng những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích phát triển kinh tế làm giàu cho đất nước. “Đồng thời cắt giảm mạnh mẽ thủ tục rườm rà và chi phí không cần thiết tạo niềm tin tưởng cho doanh nghiệp phát triển bền vững bước tiếp những bước tiếp theo” – ông Vẻ nhấn mạnh.