(DĐDN)- Trong khi các nước thành viên TPP khác đang đẩy mạnh tiến trình phê chuẩn Hiệp định này thì dường như cánh cửa để thông qua TPP tại Quốc hội Mỹ đang ngày một hẹp.

Trump-Clinton copy Nếu không giải quyết trong nhiệm kỳ của ông Obama, rất có thể TPP sẽ không được thông qua bởi cả hai ứng viên Tổng thống là bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đều không ủng hộ TPP

Hiện nay, chính quyền Obama bao gồm các quan chức Bộ Thương mại, các tổ chức Thương mại, Công nghiệp … đang dồn sức để vừa kêu gọi, thuyết phục với từng dân biểu, nghị sỹ… về những lợi ích mà TPP sẽ mang lại cho nước Mỹ, nhất là tác động của TPP đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ tại châu Á. Bởi họ hiểu rõ ràng rằng đây không chỉ là dấu ấn nhiệm kỳ của ông Obama, hơn nữa nếu không giải quyết trong nhiệm kỳ của ông Obama, rất có thể TPP sẽ không được thông qua bởi cả hai ứng viên Tổng thống là bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đều không ủng hộ TPP.

Nước cờ thay đổi

Khi còn là ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary rất ủng hộ TPP, nhưng vì mục tiêu tranh cử bà đã thay đổi “chiến thuật”, quay sang chỉ trích Hiệp định này nhằm tìm kiếm thêm là phiếu ủng hộ. Với ông Donald Trump thì chưa bao giờ ủng hộ, ngay cả Thống đốc bang Indiana Mike Pence, người được ông Trump chọn làm liên danh tranh cử với chức Phó Tổng thống dù trước đây ủng hộ TPP, nhưng nay thì cũng xoay 180 độ, lên tiếng không ủng hộ nữa.

Chưa hết, việc bản thân một số nghị sĩ Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama không ủng hộ việc TPP thông qua cũng đang là những “rào cản” khiến cho cánh cửa TPP ở Quốc hội vốn đã hẹp này càng hẹp hơn. Có rất nhiều lý do mà họ đưa ra, chẳng hạn TPP dành quá nhiều ưu đãi cho các tập đoàn nước ngoài trong khi đó quyền lợi của người lao động Mỹ lại bị xem nhẹ. Nhưng cũng có những lý do đơn giản là những người này không ưa ông Obama, nên họ không muốn ông Obama có được một thắng lợi chính trị một cách dễ dàng trước khi hết nhiệm kỳ.

Chờ qua tháng 11

Nhiều ý kiến còn cho rằng cánh cửa TPP ở Quốc hội Mỹ trong năm nay không phải là hẹp mà là đóng hoàn toàn, bởi mới đây, Chủ tịch Hạ viện Mỹ là ông Paul Ryan cho biết trong khoảng thời gian sau cuộc bầu cử vào tháng 11 đến tháng 1/2017, thời điểm Tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức, sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào cho việc phê chuẩn các Hiệp định thương mại.

Hiện VN và các nước thành viên TPP đang đẩy mạnh tiến trình thông qua TPP ở Quốc hội. Theo dự kiến, VN cũng sẽ thông qua tại kỳ họp Quốc hội tới đây. Trong khi nhiều nước khác cũng đã và đang thông qua TPP thì việc khả năng Quốc hội Mỹ chưa thông qua TPP trong năm nay sẽ là một “đòn” giáng mạnh vào tiến trình thực thi TPP. Thậm chí, nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một thất bại, một tin cực kỳ xấu cho TPP. Đặc biệt, với nước Mỹ, việc tham gia vào TPP có ý nghĩa quan trọng đối với uy tín và vị thế lãnh đạo của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực ngày một tăng cao. Nhưng nhiều người hy vọng, TPP sẽ được Quốc hội Mỹ sớm thông qua sau khi có những điều chỉnh một số nội dung, và chuyến tàu TPP sẽ không bị lỡ hẹn.

 Quốc Anh

>> Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Bài học từ Việt Nam