Căng thẳng "leo thang" khi tòa phúc thẩm liên bang bác kháng cáo của chính quyền Trump

Căng thẳng “leo thang” khi tòa phúc thẩm liên bang bác kháng cáo của chính quyền Trump

07/02/2017 2:07 Sáng

(DĐDN) – Việc Tòa án Phúc thẩm liên bang Mỹ bác bỏ đề nghị của chính quyền Donald Trump đòi áp đặt lại ngay lập tức lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đã gây ra sự căng thẳng giữa chính quyền của Tân Tổng thống với hệ thống tư pháp tại Hoa Kỳ.

Theo BBC đăng tải, quyết định của Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ có nghĩa là lệnh cấm nhập cảnh sẽ tiếp tục bị dừng cho đến khi có một vụ kiện đầy đủ.

Thẩm phán James Robart

Theo phán quyết mới của Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ, đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ đối với phán quyết ngày 3/2 của thẩm phán tòa án liên bang ở thành phố Seattle ngăn chặn sắc lệnh cấm nhâp cư đã bị bác bỏ. Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ cũng yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ có ý kiến phản hồi vào ngày 6/2, theo giờ Mỹ.

Ngay sau khi có quyết định của Tòa phúc thẩm liên bang, tân Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump đã có những động thái tiêu cực. Ông Trump mỉa mai ông James Robart – Thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ là “người được gọi là thẩm phán” với “những phán quyết nực cười sẽ phải bị đảo ngược”.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng: “Đất nước sẽ đi về đâu khi một Thẩm phán có quyền dừng lệnh cấm nhập cảnh của Bộ An ninh Nội địa để cho bất kỳ kẻ nào, kể cả những kẻ có ý đồ xấu có thể xâm nhập vào Mỹ?”.

Trong khi đó, ông Sean Spicer – Thư ký Nhà Trắng gọi phán quyết của ông Robart là “một sự sỉ nhục” dù sau đó đã xóa cụm từ trong ngoặc kép đi. Mọi chuyện tiếp tục trở nên căng thẳng hơn khi ông Trump sau đó lên tiếng rằng, “những kẻ tồi tệ đang rất hân hoan” vì ông Robart bãi bỏ lệnh cấm nhập cư.

Nếu không chấp thuận phán quyết từ Tòa Phúc thẩm, và quyết định đưa vụ việc này lên Tòa án Tối cao, ông Trump sẽ cần ít nhất 5 trong tổng số 8 thẩm phán tại Tòa án Tối cao ủng hộ mình mới có thể “đảo ngược” được phán quyết của ông Robart.

Những tranh cãi xoay quanh lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đối với công dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo đã làm gia tăng thêm những căng thẳng chính trị với đất nước này.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng đòn trả đũa mới nhất mà ông Trump nhắm vào thẩm phán Robart có thể gây hậu quả nặng nề hơn bởi ông giờ đã là chủ nhân Nhà Trắng và đang gây chiến với những quan tòa nắm giữ quyền lực rất lớn.

Theo John Banzhaf – giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington, những tuyên bố của ông Trump là “hoàn toàn thái quá” và có thể gây thêm nhiều bất lợi cho Tổng thống trong cuộc chiến pháp lý để bảo vệ sắc lệnh của mình.

Ông Banzhaf nhận định, tuy phán quyết của thẩm phán Robart vẫn còn thiếu cơ sở pháp lý và hiến pháp ở một số điểm, nhưng ông Trump không có căn cứ nào để gọi Robart là “người được coi là thẩm phán”.

“Dù ủng hộ quan điểm cuối cùng rằng phán quyết đó là không phù hợp và cần phải bị xóa bỏ, tôi cho rằng lời lẽ của ông Trump là thiếu khôn ngoan, bất công và không có cơ sở đảm bảo” – ông Banzhaf cho biết.

Các chuyên gia pháp lý khác cho rằng ông Trump có thể ngấm đòn nhiều hơn từ những lời công kích của mình. “Tôi có thể hình dung ra cảnh luật sư của Bộ Tư pháp bị các thẩm phán vặn hỏi ‘Ông có cho rằng việc Tổng thống công kích một thẩm phán được bổ nhiệm theo Điều III như vậy là phù hợp không?'”, Arthur Hellman, giáo sư luật ở Đại học Pittsburgh, nói

Như vậy, muốn khôi phục sắc lệnh hành pháp của mình, ông Trump sẽ phải tiếp tục kháng cáo tại tòa án khu vực và tòa tối cao, nơi các thẩm phán đưa ra phán quyết cuối cùng. Và với những động thái công kích từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump, chính vị Tân Tổng thống này đã tạo thêm những rào cản để chính sách cấm nhập cư của mình sớm được chấp nhận. Đồng thời dự báo những khó khăn trong việc ban hành những chính sách sau này.

Cẩm Anh

>> Tổng thống Donald Trump ký chính sách đi lại tự do không cần thị thực cho châu Á

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%