Quang cảnh phiên chất vấn HĐND TP.Cần Thơ.

Quang cảnh phiên chất vấn HĐND TP.Cần Thơ.

Đại tá Hạnh thông tin: Hiện thành phố có 5 công ty được cấp phép dịch vụ đòi nợ (quận Ninh Kiều: 2, Bình Thủy: 2, huyện Phong Điền: 1) và một văn phòng đại diện đòi nợ thuê của TP.HCM đóng tại quận Ninh Kiều hoạt động theo kiểu đòi nợ thuê biến tướng.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ trả lời chất vấn.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ trả lời chất vấn.

Khi nhận được hợp đồng đòi nợ, quy trình là các Công ty này hải liên hệ báo cáo địa phương. Nhưng khi báo cáo địa phương xong là quay sang kiểu xã hội đen. Xuống làm việc với công an phường thì ăn mặc, đội nón rất đàng hoàng nhưng khi đến nhà người thiếu nợ thì để đầu trọc, cởi trần thấy xăm mình.

Liên quan đến Công ty đòi nợ thuê, công an đã thu giữ 28 khẩu súng tuy "không phải súng quân dụng nhưng có thể bắn chết người. Ngoài ra, công an đã xử lý 3 vụ/37 tên cấu kết nhau chuyên đi đòi nợ thuê. Hiện nay, các công ty này tuy đứng chân ở Cần Thơ nhưng "bỏ vòi" làm ăn sang một số tỉnh như Kiên Giang, An Giang.

Theo Đại tá Hạnh, các tổ chức, cá nhân thuê công ty đòi nợ cho rằng: nếu vụ việc giải quyết theo quy trình kiện tụng, thi hành án có khi mất nhiều năm tốn nhiều tiền mà có khi không thu hồi được tài sản nên họ muốn thuê các công ty đòi nợ tuy giá cao có khi chia đôi cũng phải chịu, chỉ cốt sao lấy lại được tài sản sớm nhất.  "Do vậy, muốn người dân từ chối dịch vụ đòi nợ thuê thì công tác xét xử, thi hành án phải làm tốt hơn nữa" - ông Hạnh nêu giải pháp.

Nói về tình trạng cờ bạc trá hình, Đại tá Hạnh cho biết, địa phương hiện có trên 300 điểm kinh doanh game bắn cá. Đây là những điểm được nhà nước cấp phép cho trò chơi điện tử nhưng họ chơi kiểu đổi tiền chơi game, có người cầm nhà, cầm xe để chơi, có những điểm một ngày thu nhập từ 3-5 tỉ.

Thời gian qua, địa phương đã ra quân rà soát trên 200 điểm, xử lý trên 50 điểm, thu giữa hàng trăm máy không có hóa đơn chứng từ, phát hiện có cả những trường hợp người Trung Quốc cấu kết núp bóng tiệm game bắn cá để kinh doanh cờ bạc trá hình.

Trả lời chất vấn của ĐB Huỳnh Thanh Phương: Vì sao các điểm game bắn cá hoạt động nhộn nhịp, công khai ăn thua bằng tiền nhưng mỗi khi có đoàn kiểm tra đến thì đâu vào đó không phát hiện được gì, cụ thể là điểm game bên cạnh siêu thị Lotte?

Đại tá Hạnh thừa nhận, để xóa sổ các tụ điểm cờ bạc trá hình này thì phải bắt quả tang lúc đổi tiền, tuy nhiên các đối tượng này cũng có nhiều mánh khóe, tinh vi, có khi sử dụng cả nhà vệ sinh làm nơi đổi tiền gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở TN-MT cho biết sẽ tăng cường kiểm tra KDC tự phát trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở TN-MT cho biết sẽ tăng cường kiểm tra KDC tự phát trên địa bàn.

ĐB Nguyễn Thanh Hùng lại "truy" giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc liệu Sở có biết tình trạng khu dân cư tự phát tràn lang trên địa bàn, trách nhiệm quản lý này thuộc về ai?

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Văn Sử cho rằng: Việc quản lý quy hoạch khu dân cư thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Trách nhiệm của Sở TN-MT chỉ quản lý về mặt sử dụng đất đai. Đối với trường hợp chuyển mục đích đất nông nghiệp thành đất ở lô lớn mặc dù phù hợp với quy hoạch mục đích sử dụng đất nhưng sở TN-MT cũng không cho phép nếu không có dự án rõ ràng, được ngành chức năng phê duyệt.

Những trường hợp chuyển mục đích diện tích lớn được là có thể do lách luật bằng cách chuyển từng mảnh nhỏ. Tuy nhiên, để giải đáp cặn kẽ, Sở sẽ tăng cường kiểm tra và báo cáo bằng văn bản đến đại biểu sau - ông Sử cho biết.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn các quận trung tâm, gần trung tâm thành phố như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng đã phát sinh hàng chục khu dân cư tự phát do các cá nhân đầu tư bằng hình thức nhận chuyển nhượng của một số hộ và nhờ chủ gốc chuyển mục đích thành đất ở trước khi sang tên. Sau đó, các ông chủ đầu tư khu dân cư tự phát sẽ nhảy vào làm hạ tầng và rao bán lại. Các khu dân cư kiểu này hạ tầng rất kém, có nguy cơ trở thành các khu dân cư ổ chuột mới tại trung tâm thành phố.