Cần Thơ: Nghịch lý trong xử lý nước thải công nghiệp

Cần Thơ: Nghịch lý trong xử lý nước thải công nghiệp

18/03/2017 6:39 Chiều

(DĐDN)- Chủ đầu tư nhà máy xử lý nước thải tại KCN Thốt Nốt và Trà Nóc, Cần Thơ cho biết từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy luôn hoạt động dưới công suất vì thiếu nước thải để xử lý, nên doanh thu không đủ trang trải chi phí vận hành.

Nhà máy xử lý nước thải tại KCN Thốt Nốt và Trà Nóc Cần Thơ chỉ hoạt động 50% công suất vì thiếu nước thải để xử lý.

Đi vào hoạt động từ tháng 8/2013, nhưng đến nay nhà máy xử lý nước thải (NM XLNT) công nghiệp Thốt Nốt (giai đoạn 1) công suất xử lý 2.500m3 nước thải/ngày đêm, kinh phí xây dựng gần 53 tỷ đồng mới chỉ đạt khoảng 85% công suất.

Chật vật vì đơn giá thấp

Nguyên nhân vì chỉ mới có 4 doanh nghiệp thứ cấp đấu nối vào hệ thống. Ông Lê Văn Trấn, GĐ Trung tâm xây dựng hạ tầng KCN Thốt Nốt, chủ đầu tư nhà máy cho biết, với mục tiêu phục vụ DN là chính nên đơn giá xử lý nước thải được xây dựng ở mức rất thấp. Do vậy, khi nhà máy hoạt động dưới công suất thì nguồn thu rất chật vật, không còn chi phí khấu hao cho nhà máy.

Tương tự, NMXLNT KCN Trà Nóc giai đoạn I, công suất 6.000m3/ngày đêm do Cty cổ phần Xây dựng hạ tầng KCN Cần Thơ (Cipco) đầu tư hơn 110 tỷ đồng đã đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng chỉ mới có 27 DN đấu nối hệ thống nước thải với công suất xử lý chỉ mới đạt 50% so với thiết kế.

Trao đổi với DĐDN, ông Võ Ngọc Hồ, Giám đốc Cipco cho biết KCN Trà Nóc 1, Trà Nóc 2 hiện đã thu hút hơn 200 dự án đầu tư với khối lượng nước thải mỗi ngày đến trên 20.000m3 nhưng nhà máy xử lý nước thải giai đoạn I chỉ có 6.000m3 mà 2 năm nay vẫn chưa đủ nước thải để xử lý là một điều hết sức bất hợp lý. Với mức hoạt động đạt 50% công suất như hiện nay, hàng tháng chúng tôi phải bù lỗ rất lớn cho nhà máy này. Theo ông Hồ nếu tính đúng, tính đủ các chi phí thì mỗi năm doanh thu phải đạt 18 tỷ đồng mới đủ trang trải, thế nhưng trong năm 2016 vừa qua doanh thu chỉ đạt khoảng 7 tỷ đồng, nghĩa là Cipco phải bù lỗ hơn 10 tỷ đồng để duy trì hoạt động của nhà máy trong năm 2016.

“Nếu các ngành chức năng xử phạt Cipco mỗi năm vài tỷ đồng và cho phép chúng tôi không đầu tư nhà máy xử lý nước thải còn tốt hơn tình trạng hiện nay, vì vận hành nhà máy trong điều kiện thiếu nước thải như hiện nay còn tốn kém nhiều hơn tiền phạt”, ông Hồ so sánh.

Cần quyết liệt từ nhà quản lý

Nhằm để cải thiện tình hình trong thời gian tới, ông Hồ kiến nghị đến ngành chức năng thực hiện tổng kiểm tra đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chất lượng nước thải của các DN trong KCN và thường xuyên kiểm tra, xử phạt thật nghiêm khắc những đơn vị xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ông Hồ Việt Khởi, Phó Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.Cần Thơ cho biết: Thời gian qua PC 49 cũng đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra đột xuất ở các DN có dấu hiệu vi phạm và đã xử phạt nhiều trường hợp. Tuy nhiên, theo ông Khởi một số DN rất tinh vi trong đối phó với lực lượng kiểm tra gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra xử lý. Mặt khác với mức quy định xử phạt như hiện nay cũng chưa đủ để răn đe DN tái phạm.

Theo ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, lâu nay tình trạng ô nhiễm, nước thải KCN là vấn đề khá bức xúc. NMXLNT được xây dựng là một nỗ lực rất lớn từ nhiều phía. Đưa NMXLNT vào vận hành hiệu quả không chỉ là vấn để kinh tế mà còn có ý nghĩa phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Ông Hùng cho biết đã yêu cầu các chủ đầu tư NMXLNT lập danh sách cụ thể DN có khối lượng nước thải lớn trong sản xuất mà chưa đấu nối vào hệ thống để sắp tới Ban quản lý phối hợp cùng với các cơ quan hữu quan kiểm tra, nhắc nhở, chế tài để các DN này thực hiện tốt hơn nghĩa vụ bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh.

 Huỳnh Khởi  

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%