Cần ‘luật hoá’ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Cần ‘luật hoá’ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân

03/06/2015 12:00 Sáng

(DĐDN) – Sáng 3/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân là vấn đề quan trọng, quyết định chất lượng đại biểu cũng là quyết định chất lượng cơ quan dân cử

Góp ý kiến về tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu tại buổi thảo luận sáng nay, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) đề nghị Ban soạn thảo cũng nghiên cứu quy định cụ thể hơn về tiêu chuẩn, điều kiện đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Vì Điều 20 Luật tổ chức Quốc hội đã quy định 5 năm nội dung về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và Khoản 2, Điều 7 của dự thảo Luật tổ chức chính quyền địa phương quy định 4 nội dung về tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân, nhưng vẫn còn chung chung, chưa cụ thể, nhất là tiêu chuẩn về trình độ văn hóa, chuyên môn.

“Theo tôi, đối với đại biểu Quốc hội thì ngoài những tiêu chuẩn chung cần có những tiêu chuẩn riêng, vì Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước nên đòi hỏi đại biểu Quốc hội phải có đủ trình độ, năng lực, kiến thức, kỹ năng tổng hợp, phân tích, đánh giá từ lý luận đến thực tiễn. Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân 3 cấp, ngoài những tiêu chuẩn chung thì cũng cần quy định những tiêu chuẩn riêng cho mỗi cấp. Như tiêu chuẩn trình độ chuyên môn của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh phải khác với tiêu chuẩn trình độ chuyên môn của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã” – đại biểu Yến nhấn mạnh.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) cho rằng, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân là vấn đề quan trọng, quyết định chất lượng đại biểu cũng là quyết định chất lượng cơ quan dân cử này. Luật cần “luật hóa”, quy định cụ thể tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân để nhìn vào đó, cơ quan, tổ chức giới thiệu người ứng cử. Nhìn vào đây để dân biết, người dân lựa chọn để bầu. Tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri không phải tra cứu từ luật này sang luật khác, không phải mua tới 3 cuốn sách thì mới hiểu được tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh (Bắc Kạn) đề nghị nên thêm một quy định về tỷ lệ đại biểu trẻ để tham gia giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Vì theo đại biểu Minh, khoản 2, Khoản 3 chúng ta có dự kiến đảm bảo 18% tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số, ít nhất 35% số đại biểu Quốc hội là nữ. “Tôi cũng như rất nhiều đại biểu ủng hộ cao nội dung này. Tuy nhiên, đề nghị quan tâm giới thiệu ứng cử viên đại biểu Quốc hội là người dân tộc, phụ nữ thì phải thật tiêu biểu để khi đưa ra bầu cử chúng ta sẽ đạt tỷ lệ cao trong những người được trúng cử đại biểu Quốc hội” – vị đại biểu này nói.

Đại biểu Minh nói thêm, “trong Điều 9, dự thảo luật không quy định về trình độ, có độ linh hoạt đảm bảo phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể từng địa phương là không đúng. Ở Khoản 1, Khoản 2, Điều 9, tôi đề nghị cần xem lại số lượng thích đáng, vì khó xác định tỷ lệ thích đáng là tỷ lệ bao nhiêu phần trăm. Do đó, đề nghị nên quy định cụ thể dự thảo luật về cơ cấu, thành phần, tỷ lệ phân bổ đại biểu nữ, dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử và người trẻ tuổi”.

Châu Huệ

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%