Chúng ta không thể học máy, không thể phân tích dữ liệu nếu không có dữ liệu. Dù thuật toán tốt đến đâu nhưng không có hạ tầng dữ liệu tốt cũng bó tay.

Thời gian qua Chính phủ đã rất nỗ lực và có nhiều biện pháp khuyến khích các nhà khoa học, các doanh nghiệp phát triển theo CMCN 4.0. Tuy nhiên tôi cảm nhận được rằng ngay cả Chính phủ dù rất quyết tâm nhưng cũng chưa biết bắt đầu từ đâu, vẫn chưa có những chương trình tổng thể phù hợp chỉ ra các bước để đến được đích.

Vì vậy, theo tôi để “đón sóng” được cách mạng 4.0 cần sự thay đổi chính sách, cơ chế, cần sự tái cơ cấu đổi mới mạnh mẽ từ Chính phủ. Việc xây dựng Hạ tầng số cần sự kiên trì và thời gian xây dựng lâu dài. Do vậy, Chính phủ cần sớm ban hành một bộ tiêu chuẩn chung để các địa phương từ đó làm theo, tránh việc chờ đợi lẫn nhau hoặc không biết phải làm thế nào hay làm không tốt phải sửa lại. Quan trọng nhất là phải tạo được một bộ khung pháp lý, đặc biệt là phải có luật cho hạ tầng số.

Bạn đang đọc bài viết Cần khung pháp lý cho hạ tầng số tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,