Dự thảo tiêu chuẩn Việt Nam có nội dung cấm bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ và cấm giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.

(DĐDN)- Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm có nội dung quy định, không cho phép bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ và không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiến hành lấy ý kiến về bản dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm. Dự thảo này đưa ra các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chí đánh giá về chợ kinh doanh thực phẩm để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm tại chợ. Áp dụng đối với các chợ kinh doanh thực phẩm nằm trong quy hoạch (trừ chợ nổi trên sông) và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong số các quy định trong dự thảo của Bộ Công Thương, một vấn đề đáng chú ý nổi lên, là quy định không cho phép bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ và không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng chỉ ra những yêu cầu về kết cấu của chợ. Theo đó, chợ kinh doanh thực phẩm phải được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, bảo đảm thời gian sử dụng tối thiểu là 5 năm. Chợ không bị ngập nước, đọng nước, không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác…

Ngoài ra, dự thảo cũng có các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, hệ thống chiếu sáng, vệ sinh môi trường.

Bài liên quan:

Đặc biệt, dự thảo của Bộ Công Thương còn đưa ra yêu cầu đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại chợ. Cụ thể, chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe, được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định.

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ, cần có biển hiệu ghi rõ tên mặt hàng kinh doanh, họ và tên chủ kinh doanh, địa chỉ, điện thoại liên hệ của cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Dự thảo đặc biệt yêu cầu: Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ phải “được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh hoặc có cam kết với cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (theo quy định)”.

Đối với các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, các loại sản phẩm động vật bày bán được đóng dấu/tem kiểm soát giết mổ và/hoặc có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Ngoài ra, bày bán sản phẩm động vật phải cao cách mặt đất ít nhất 70cm, mặt bàn được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, không thôi nhiễm, không bị ăn mòn, có bề mặt nhẵn, dễ làm vệ sinh và khử trùng, có thiết bị chống các loại côn trùng, động vật gây hại.

Sản phẩm kinh doanh tại chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo  đảm truy xuất được nguồn gốc. Có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và thực phẩm kinh doanh tại cơ sở.

Thanh Hà