(DĐDN) - Tại buổi công bố Báo cáo “Đánh giá Cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2014” được tổ chức ngày 11/8 tại Hà Nội, nhiều đại biểu cho rằng doanh nghiệp có thái độ thờ ơ với việc cải cách thủ tục hành chính.

Doanh nghiệp thờ ơ

Theo nhóm nghiên cứu, trong số doanh nghiệp nằm trong mẫu phân tầng ngẫu nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ liên lạc được với 9.577 doanh nghiệp trên cả nước, khoảng gần 50% trong danh sách. Trong số những doanh nghiệp có liên lạc được, có 2.542 doanh nghiệp trả lời phiếu khảo sát, tỉ lệ phản hồi là 27%.

HVS_7536

Bàn chủ tọa

Chia sẻ tại buổi công bố, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết, chúng tôi cảm nhận hơi buồn là thái độ thờ ơ của doanh nghiệp đối với việc khảo sát cải cách thủ tục hành chính thuế. Theo bà Cúc, nếu như nhìn vào bảng doanh nghiệp phản hồi theo địa bàn thì đơn vị nhận được kết quả phản hồi cao là Hà Tĩnh và Tiền giang với tỷ lệ phản hồi là 37% còn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, những nơi có doanh nghiệp cao nhất và có thể nói quan trọng nhất thì tỷ lệ phản hồi chỉ có 20 – 30%.

Bà Cúc lấy ví dụ thêm, gần đây nhất khi chúng tôi triển khai tập huấn Nghị quyết 19 cho các doanh nghiệp và thực hiện tại địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tại thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp tham dự rất đầy đủ từ sáng tới chiều. Tuy nhiên tại Hà Nội thì ngược lại, doanh nghiệp bỏ về giữa buổi rất nhiều. “Cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp chứ cải cách cho ai? Vậy tại sao doanh nghiệp lại không ở lại tham dự?” – Bà Cúc đặt câu hỏi.

Nói nhiều, sửa chẳng bao nhiêu

Ông Vũ Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hiệp hội làng nghề Việt Nam hoan nghênh VCCI đã tổ chức nhiều cuộc khảo sát, hội thảo giúp cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển tốt hơn. Ông Tuấn cũng cho rằng, kết quả trong buổi công bố đã phản ánh tương đối khách quan, là cơ sở để các cơ quan tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thuế.

Theo ông Tuấn, trong 3 lần cải cách hành chính bắt đầu từ 2011, hiện đã có sự chuyển biến khi đã giảm được 370 giờ/năm cho việc làm thủ tục về thuế. Tuy nhiên ông cho rằng, sự chuyển biến này là không đáng kể, và doanh nghiệp vẫn thờ ơ với việc cải cách thủ tục hành chính. Lý giải cho việc doanh nghiệp thờ ơ với việc cải cách này, ông Tuấn cho rằng do cơ quan nhà nước “nói nhiều mà sửa chẳng bao nhiêu”, ít sửa các thủ tục hành chính theo kiến nghị của doanh nghiệp.

Ông Tuấn cũng cho rằng, cuối năm nay và sang năm (2016), Việt Nam sẽ ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do, sự cạnh tranh sẽ cực kỳ khốc liệt, do đó ông đề nghị Nhà nước cần xem lại thuế suất chỗ nào đã phù hợp, chỗ nào chưa phù hợp nhằm nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bà Đặng Minh Phương – Tập đoàn Dầu cũng cho rằng, thủ tục hành chính về thuế đã tốt hơn rất nhiều. “Trước đây chúng tôi phải tổ chức các cuộc họp với các cơ quan thuế để giải quyết vướng mắc, nhưng hiện nay việc này đã được giảm đi rất nhiều” – Bà Phương nói.

Theo đại diện Tổ chức tài chính Quốc tế (WB – IFC), phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp nói chung về ngành thuế trong thời gian vừa qua rất tích cực, thể hiện quyết tâm chính trị của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính trong việc thực hiện quy định thuế thời gian gần đây. Tuy nhiên Việt Nam cũng nên phát huy hơn nữa để tiếp tục cải cách sâu rộng hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy còn nhiều việc phải làm về nâng cao hơn nữa thái độ tác phong làm việc của cơ quan thuế. Cơ quan thuế nên áp dụng cách quản lý dựa trên rủi ro đồng thời giảm gánh nặng cho đa số doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ cũng là ưu tiên cao trong quy trình của cơ quan thuế, việc áp dụng phương tiện điện tử cũng rất hữu ích trong việc thực hiện mục tiêu. Khi áp dụng cách tiếp cận lấy người nộp thuế làm trung tâm thì bảo đảm donh nghiệp có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong xây dựng văn bản pháp luật và thực hiện hợp đồng hàng ngày của mình.

Về lĩnh vực thuế, trong năm 2014, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát, cắt giảm được 290 giờ làm thủ tục về thuế cho người nộp thuế (từ 537 giờ/năm xuống còn 247 giờ/năm). Khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về Thuế có hiệu lực từ 1/1/2015, thời giam làm tủ tục thuế sẽ giảm tiếp 80 giờ (từ 247 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm). Tổng số giờ làm thủ tục về thuế được cắt giảm là 370 giờ.

 

Hồ Hường