(DĐDN) – Đây là những cảm nhận của DN được chia sẻ tại tọa đàm cải cách trong lĩnh vực Thuế- Hải quan với chủ đề “Cảm nhận của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã đối với việc thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP” do VCCI TP.HCM tổ chức ngày 14/10.

8888

Quang cảnh buổi tọa đàm cải cách trong lĩnh vực Thuế- Hải quan tại VCCI TPHCM ngày 14/10

Lãnh cảm với quyết tâm của cấp trên

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng, lĩnh vực Thuế - Hải quan đã có những bước tiến tích cực về thủ tục. Tuy nhiên nhiều DN vẫn còn bị cán bộ thuế, hải quan làm khó, nhũng nhiễu khi làm hồ sơ, thủ tục. Điều này buộc doanh nghiệp phải tốn thêm phí bôi trơn.

Về thực hiện thủ tục hành chính thuế, ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, thời gian qua, VCCI đã phối hợp với 5 đơn vị gồm Bộ Tài chính, Liên minh HTX Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức khảo sát sự hài lòng của DN đối với việc thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Kết quả khảo sát cho thấy, sự phục vụ của công chức thuế liên quan đến tác phong làm việc trên cả nước chưa được cao, có một số nơi bị đánh giá tương đối thấp. Kết quả đánh giá về chỉ tiêu cán bộ thuế hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu, chỉ có 20% DN đồng ý với nhận định này, riêng TPHCM tỷ lệ này là khoảng 29%.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội DN các Khu công nghiệp TPHCM (HBA) cho rằng, Thuế - Hải quan là những khâu trực tiếp ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhưng hiện nay rất ít tỉnh, thành kiểm tra về công tác thực hiện quy định này.

Theo ông Bé, Chính phủ và các bộ ngành rất quyết tâm thực hiện cải cách công tác Thuế - Hải quan để hội nhập, nhưng càng xuống cấp dưới thì quyết tâm này càng "nguội" bởi các cơ quan thuế và hải quan ở địa phương gần như là "lãnh cảm".

Ông Bé cho rằng, thắng lợi lớn nhất của cải cách thủ tục hành chính là việc áp dụng thông quan điện tử, kê khai thuế qua mạng để giảm bớt tiêu cực. Tuy nhiên, thủ tục thuế, hải quan liên tục thay đổi, chưa kể là có thủ tục chồng chéo, có những thủ tục khi xuống đến cấp dưới lại có những cách hiểu khác nhau, người trực tiếp thực hiện thì lại áp dụng, vận dụng sai, hoặc cố tình gây nhũng nhiễu cho DN.

"Doanh nghiệp bị hành nhiều nhất chính là ở chỗ hướng dẫn của công chức thuế và hải quan về sự nhập nhằng của luật, nghị định. Đây chính là lỗ hổng tạo điều kiện cho cán bộ nhũng nhiễu" - ông Bé nói.

Vẫn ở tư thế đối đầu với doanh nghiệp

Ông Bé cho biết, hiện nay DN nhập máy móc về để đổi mới công nghệ vẫn phải chung chi. Chưa kể, máy móc đồng bộ nhưng vận chuyển theo các container thì bị hoạnh họe là không đồng bộ, chỉ có thể ráp lại mới gọi là đồng bộ. "Nghe hải quan nói vậy mà lạnh xương sống và thế là DN lại phải chung chi. Máy móc mới 100% nhưng làm sao để biết được 100%, ai kiểm định? Thôi thì DN lại chung chi để cho êm chuyện" - ông Bé bức xúc.

Kết quả khảo sát 62 DN trong Khu Chế xuất - Khu Công nghệ cao TP HCM về hải quan điện tử cho thấy, nhiều DN vẫn phải nộp hồ sơ tay. 11 DN trong số này cho rằng không công bằng trong việc xét luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ.

"Khối lượng hàng hóa ngày càng nhiều mà cứ xét luồng như vậy thì không ổn, trong khi chi phí hải quan trên mỗi container từ 150.000 đến 200.000 đồng" - ông Bé nói và cho biết, chưa kể DN gặp khó khăn trong việc kiểm tra chồng chéo. Hải quan không chấp nhận những giải thích chính đáng của DN, thường đưa ra các mức phạt tối đa để "ép" DN phải thực hiện "hữu hảo". Do vậy, nhiều DN tham gia khảo sát cho rằng công tác hải quan đang đối đầu với DN chứ không phải hợp tác, đối tác.

Minh họa thêm ý kiến của ông Bé, ông Trần Đức Tùng - Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết thêm, hoàn thuế cũng phải "bôi trơn", không thì đến... Tết cũng không được hoàn.

Giải pháp nào cho cải cách?

Trước các ý kiến phát biểu thẳng thắn của DN, ông Trần Ngọc Liêm - Phó giám đốc  VCCI chi nhánh TP.HCM thừa nhận, ngành thuế có quyết tâm cao nhưng chuyển biến từ cơ sở còn nhiều trì trệ và không như mong muốn của cấp lãnh đạo.

Bà Phạm Thu Hương – Phó Trưởng ban Dân chủ và Pháp luật, UB TƯ MTTQ VN, đơn vị giám sát cuối cùng những kiến nghị của DN và hiệp hội cho rằng, cơ quan thuế – hải quan đã có những chuyển biến tích cực và bản thân DN cũng hòa mình theo chuyển biến đó. Tuy nhiên, việc thực hiện còn hạn chế khi Trung ương “nóng” chuyện cải cách môi trường đầu tư, còn cơ sở lại có phần triển khai chậm.

Theo bà Hương, khi chính sách hoàn thiện nhưng con người còn nhũng nhiễu thì sẽ khó để thực hiện tốt. Do vậy, bà Hương cho rằng, thời gian tới, UB TƯ MTTQ VN và các đơn vị sẽ tiếp tục giám sát, lắng nghe DN và mong muốn cộng đồng DN có ý thức tốt hơn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật, đóng góp ý kiến với các cơ quan chức năng để có định hướng nâng cao chất lượng cán bộ công chức.

Ông Trần Đức Thịnh - Phó Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và quản lý TPHCM cho rằng, để cải cách toàn diện thuế, hải quan cần phải cải cách toàn diện trên 3 lĩnh vực, gồm: lương công chức; thủ tục hành chính thuế, hải quan cần phải minh bạch, rõ ràng; Cần nâng cao trình độ, năng lực phẩm chất của người ban hàng chế độ chính sách thuế, hải quan và những người cán bộ thuế, hải quan làm việc với DN.

Vũ Hiền