Café Doanh nhân: Sáng kiến cải cách từ cơ sở

Café Doanh nhân: Sáng kiến cải cách từ cơ sở

14/03/2017 2:11 Chiều

(DĐDN) – Chiều 14/2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi Café Doanh nhân với chủ đề “Sáng kiến cải cách từ cơ sở” tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI) chủ trì, điều hành buổi Café Doanh nhân.

Toàn cảnh buổi Café Doanh nhân.

Là người chủ trì, điều hành buổi Café Doanh nhân chiều 14/2, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc kỳ vọng, trong buổi trò chuyện này, đại diện chính quyền địa phương và các doanh nhân sẽ chia sẻ với nhau không phải bằng những từ to tát mà bằng chính các mô hình cụ thể, việc làm cụ thể có thể cân đo đong đếm được.

Buổi trò chuyện bắt đầu bằng những chia sẻ của đại diện Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Liêm – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Liêm – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ cho biết: Từ lâu TP Cần Thơ luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố. Từ năm 2015, Thành uỷ Tỉnh đã xác định thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cấp tỉnh PCI là một trong những trọng tâm. Đến năm 2016, Tỉnh đã ban hành nội dung: UBND TP không tổ chức họp sáng thứ hai để giám đốc sở, ngành tiếp doanh nghiệp. Riêng lãnh đạo thành phố theo chương trình làm việc có từ một năm qua sẽ định kỳ tiếp doanh nghiệp một lần trong tháng tới các sở, ban ngành.

Việc này cũng không cứng nhắc mà có thể tiếp nhiều lần trong tháng tùy tình hình nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

Thường các cuộc họp này đã tháo gỡ kịp thời cho các doanh nghiệp và lập đường dây nóng để giải quyết các vụ việc đồng thời là nơi để tiếp nhận những thông tin phản hồi từ phía doanh nhân.

Bên cạnh đó, Cần Thơ đã thành lập trung tâm doanh nghiệp. Khi đến Trung tâm này, doanh nghiệp được hỗ trợ hoàn chỉnh các thủ tục, thậm chí hỗ trợ một cửa đến khi hoàn thành thủ tục.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh doanh nghiệp vẫn được chính quyền đồng hành. Chính quyền luôn lắng nghe, chia sẻ và phản hồi lại thông tin cho doanh nghiệp. Ví dụ như gần đây nhất, về vấn đề DN mong muốn đào tạo tại Cần Thơ nguồn lao động chất lượng cao. Ngay sau đó, Tỉnh đã hợp tác để liên kết đào tạo tại nơi đáp ứng yêu cầu và hỗ trợ nguồn lao động cao cho doanh nghiệp. Đến nay, mô hình ngày thứ 2 đã được sự hưởng ứng của doanh nhân trong tỉnh.

Ông Võ Hùng Dũng – Giám đốc VCCI Cần Thơ.

Ông Võ Hùng Dũng – Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết: Tôi đánh giá cao mô hình này. Lúc đầu do chưa có sự kết nối nên việc tham gia của các doanh nhân chưa nhiều. Nhưng sau đó, qua một vài lần thực hiện, các doanh nhân đã kết nối, thông báo cho nhau để cùng tham gia. Và đến nay, mô hình này đã thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia, trở thành câu chuyển điển hình trong cả nước. Tôi cho rằng mô hình này sẽ rất tốt trong thời gian sắp tới.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc.

Sau khi nghe chia sẻ từ đại diện chính quyền và doanh nghiệp Cần Thơ, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, ở Singapore chính quyền thường xuyên đến doanh nghiệp, nhưng không phải để hạch sách doanh nghiệp mà là để trợ giúp doanh nghiệp. Ở Cần Thơ, chính quyền địa phương này đang dần thực hiện theo cách thức thân thiện, hiệu quả này để kéo doanh nghiệp gần hơn.

Ông Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cho biết: Từ quan điểm muốn chia sẻ những khó khăn thuận lợi và đồng hành cùng doanh nghiệp, cuối năm 2015, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có sáng kiến mở gian hàng cà phê sân vườn ở tại khuôn viên UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp

Mục tiêu ban đầu của việc đón tiếp doanh nhân tại đây là tạo mỗi trường thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp kiến nghị. Qua đó, lãnh đạo địa phương có thể tiếp nhận được ý kiến của mỗi doanh nghiệp chỉ mất 15-30 phút, giúp tránh việc phải trải qua những khâu thủ tục hành chính có thể kéo dài hàng tuần hàng tháng như trước đây.

Ban đầu, tỉnh tổ chức Café Doanh nhân theo hàng tuần. Nhưng đến nay, hoạt động này được duy trì mỗi ngày, từ 6h30-7h30 sáng các lãnh đạo đều ngồi ở quán cà phê của khuôn viên ủy ban để gặp gỡ đầu ngày với doanh nghiệp, doanh nhân trước khi vào công việc chuyên môn.

Các doanh nghiệp sẽ thông qua nhiều nguồn để xếp lịch cho doanh nghiệp gặp gỡ lãnh đạo. Văn phòng ủy ban sau khi tiếp nhận lịch sẽ chuyển email nội dung cho đại diện các sở ngành liên quan từ chiều hôm trước để lãnh đạo tham khảo thông tin và suy nghĩ phương án giải quyết cho doanh nghiệp vào sáng hôm sau. Nhân viên văn phòng ủy ban cũng sẽ ngồi trao đổi với doanh nghiệp và chuẩn bị thủ tục nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Môi trường Café Doanh nhân đã tạo sự tương tác hai chiều cho doanh nghiệp và chính quyền, chia sẻ thông tin. Ban đầu có thể là nơi để doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, sau đó là những hiến kế, sáng kiến cho địa phương. Ngược lại, lãnh đạo địa phương có thể qua đó thăm dò ý kiến doanh nghiệp, để bồi dưỡng về kinh tế thị trường, tư duy cho lãnh đạo tỉnh, bởi những dn là ng sát thị trg nhất, giúp lãnh đạo tiếp cận đc tư duy thị trường và vận dụng vào việc quản lý của địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Thực – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Café Doanh nhân ở Tuyên Quang bắt nguồn từ một nhóm nhân sự tại tỉnh. Sau đó 1-2 tháng mới sinh ra ý tưởng Café Doanh nhân. Đây là một mô hình mang lại nhiều lợi ích, là không gian mở, diễn đàn mở, không có mở đầu và không có kết luận. Mọi khó khăn của doanh nghiệp đều có thể trao đổi để tìm hiểu, tháo gỡ.

Ông Nguyễn Ngọc Thực – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang

Cà phê doanh nhân của tỉnh Tuyên Quang đầu tiên được tổ chức hàng ngày. Trên cơ sở đó, chúng tôi xây dựng chương trình Café Doanh nhân theo chủ đề và làm việc hàng tuần, hàng tháng, hàng quý với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, các doanh nhân, các ca sĩ…

Ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang: Với việc tổ chức Café Doanh nhân từ năm 2014 đến nay, Tuyên Quang đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành, mà trước đó, chắc chắn việc gặp gỡ đầy đủ được các lãnh đạo đứng đầu của tỉnh cùng lãnh đạo sở ban, ngành là một việc rất khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Bên cạnh đó, mô hình này đã giúp rút ngắn khoảng cách của doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, là một “cơ chế mềm” giải quyết có hiệu quả những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đặc biệt là sự chụm đầu lại của doanh nghiệp và lãnh đạo cơ quan Nhà nước đã giúp tìm ra hướng phát triển cho địa phương.

Qua ba lần tổ chức khảo sát, đánh giá xếp hạng hài lòng của doanh nghiệp với lãnh đạo từ cấp huyện, kết quả cho thấy nhiều lãnh đạo đã được doanh nghiệp đánh giá cao trong công tác hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp, Hiệp hội đã đề nghị tỉnh trao bằng khen. Các địa phương cũng đưa ra văn bản yêu cầu các sở ban ngành đưa chỉ số PCI là một trong những tiêu chí đánh giá cơ quan đó có hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm đó hay không.

Sự lan tỏa của Café Doanh nhân đã làm thay đổi tư duy công chức- viên chức, từ “cưỡng bức” doanh nghiệp sang tự nguyện giúp đỡ và từ tư duy “hành là chính” sang phục vụ doanh nghiệp.

Có mặt tại buổi Café Doanh nhân chiều nay, đại diện chuyên gia của Hoa Kỳ nhận định rằng, với việc đưa ra Café Doanh nhân Ngày thứ 2 dành cho doanh là rất sáng tạo, tuyệt vời và độc quyền. Ở đất nước chúng tôi việc để tạo ra nhiều cơ hội để doanh nhân có thể đối thoại, phản hồi thông tin với nhà hoạch định chính sách được ưu tiên.

Chuyên gia của Hoa Kỳ

Do đó, các bạn Việt Nam phải tăng cường và tạo ra quá trình tương tác nhiều hơn. Doanh nhân có rất nhiều kiến thức chuyên môn nhưng nhà hoạch định chính sách nhiều khi không có nên họ đưa ra làm thế nào để hiện thực hoá quá trình đó trên chính sách.

Trong trường hợp nhà hoạch định chính sách không cung cấp thông tin phản hồi thì sẽ khiến cho quá trình tạo ra cơ chế chính sách khó khăn hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Văn Thành- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian vừa qua, với mong muốn và quyết tâm cao từ các lãnh đạo đầu ngành, tỉnh đã nhận thấy yêu cầu thực tiễn đặt ra cần có giải pháp đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp cả về vấn đề chi phí và thời gian. Trong quá trình thực tiễn, lãnh đạo tỉnh cũng nhận thấy, Quảng Ninh có tiềm năng rất lớn nhưng sự phát triển lại chưa xứng với tiềm năng đó.

Ông Nguyễn Văn Thành- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Cũng qua tổng kết thực tiễn cho thấy, nguồn lực đầu tư là yếu tố quyết định sự phát triển của mỗi địa phương. Trong các yếu tố để dẫn tới quyết định đầu tư nguồn lực vào một địa phương, nhà đầu tư luôn quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư. Vì vậy, địa phương đã bắt tay ngay vào công tác điều phối và cải cách thủ tục hành chính, bằng việc quyết định thành lập Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA). Đây thực chất là cơ quan có nhiệm vụ liên kết, hỗ trợ, đưa ra sáng kiến cho doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh để cả hệ thống đều vào cuộc giúp cho nhà đầu tư.

Đây cũng sẽ là nơi chịu sự điều hành trực tiếp của lãnh đạo cao nhất của tỉnh, để khi doanh nghiệp manh nha có ý định đầu tư, xúc tiến đầu tư và rót vốn sẽ được xử lý thông tin và thủ tục kịp thời, không phải chờ đợi quá lâu dẫn tới thay đổi quyết định đầu tư.

Qua 5 năm, IPA đã bước đầu khẳng định được hiệu quả đầu tư, góp sức cho tỉnh thay đổi diện mạo về hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất…quy tụ các nhà đầu tư lớn vào tỉnh, củng cố niềm tin để các nhà đầu tư tiếp tục an tâm đầu tư phát triển. Đây là niềm vui cũng là áp lực để Quảng ninh đưa ra những quyết sách quan trọng để quyết định sự phát triển của địa phương.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh tập trung đầu tư cho trung tâm hành chính công, nơi hầu hết các tỉnh thành phố đều đến học hỏi và áp dụng.  Đây cũng là nơi để doanh nghiệp và nhân dân có sự hài lòng cao nhất khi đến giải quyết thủ tục tại đây. Tại Trung tâm này, Quảng Ninh cũng có bảng điện tử để doanh nghiệp và nhân dân đánh giá mức độ hài lòng khi tiến hành các thủ tục hành chính.

Đặc biệt, năm 2015, tỉnh đưa ra bộ chỉ số cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương của tỉnh Quảng Ninh (DDCI). Ban đầu bộ chỉ số được triển khai tới 15 sở ban ngành, nay đã phát triển đến 29 sở ngành. Việc thành lập này được xuất phát từ tâm sự, chia sẻ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư qua các cuộc gặp gỡ định kỳ. Chính quyền nhận thấy, nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá tỉnh thì đều đáng giá thông qua các lãnh đạo cấp huyện, xã, người làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Do đó, cần có sự thi đua, cạnh tranh ngay từ cấp cơ sở.

Thông qua PCI các tỉnh thành phố có thể nhìn thấy điểm mạnh và điểm chưa mạnh của nhau, từ đó hạn chế những bất cập của những năm tháng qua và phát huy những mô hình tích cực. Còn thông qua DDCI, các sở ban ngành có thể thấy những kinh nghiệm từ các cơ quan.

Qua 2 năm thực hiện DDCI, địa phương nhận thấy sự chuyển mình tích cực của nhiều bộ ngành. Cùng với sự vào cuộc của doanh nghiệp, nhân dân và sự đánh giá của chuyên gia đã cho lãnh đạo tỉnh nhìn thấy bức tranh DDCI giữa các sở ban ngành của tỉnh. Tới đây, Quảng Ninh cũng sẽ xây dựng bộ chỉ số này về tận cấp phường, xã cơ sở.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Lắng nghe ý kiến từ các tỉnh bạn thì tự thấy rằng Tỉnh Bình Dương chưa làm được gì nhiều cho dân và DN. Việc làm trước mắt là cố gắng sớm nhất xây dựng Trung tâm hành chính công và có học hỏi từ Singapore và cả của Quảng Ninh.

Đặc điểm của Bình Dương là tất cả các cơ quan gồm 62 sở ban, ngành cùng chung 1 toà nhà. Đây là điểm thuận lợi của tỉnh có được do đó thông tin với nhau sẽ dễ hơn. Do đó, câu chuyện giải quyết hồ sơ thông tin cho người dân, DN rất là thuận tiện.

Năm 2016 chúng tôi đã giải quyết hơn 130.000 hồ sơ. Số lượng hồ sơ qua bưu chính hơn 70.000 hồ sơ. Điều này chứng tỏ người dân và DN đã tin tưởng vào việc xử lý hành chính của tỉnh.

Thực tế trong thời gian qua tỉnh vươn lên khá mạnh mẽ trong bảng xếp hạng. Trong thời gian nữa, tỉnh sẽ cố gắng làm nhiều làm tốt hơn nữa.

Ông Trần Ngọc Nam – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội: Mô hình Café Doanh nhân của Hà Nội vẫn còn phải học tập nhiều mô hình của các tỉnh khác.

Ông Trần Ngọc Nam – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Tại Hà Nội, trong thời gian qua, các Bí thư, Thường trực đều làm việc với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hàng tuần, các Bí thư, Thường trực đều đi cơ sở để trực tiếp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đối với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã rất kiên quyết khi đưa ra phương châm 5 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ trách nhiệm và rõ kết quả để xác định công việc của một người.

Với PCI, đã trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Dưới Chủ tịch còn có tổ trường tổ trực tiếp tháo gỡ khó khăn. Bằng phương thức hoạt động phong phú, giải quyết kịp thời, Hà Nội đã tạo ra môi trường kinh doanh thân thiện.

Đại diện Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên: Chúng tôi đánh giá cao những ý tưởng café Doanh nhân, Ngày thứ 2 dành cho DN của các tỉnh bạn. Chúng tôi thấy mô hình rất hay và chúng tôi đang tham mưu cho lãnh đạo chương trình: Uống trà doanh nhân bởi trà là đặc sản của Thái Nguyên.

Đại diện Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên.

Trong thời gian vừa qua tỉnh đã có những nỗ lực để kết nối DN với chính quyền, trực tiếp nhận ý kiến phản hồi từ phía người dân và doanh nghiệp. Đối với cán bộ xã, phường chúng tôi thường xuyên đôn đốc và sẵn sàng có hình thức kỷ luật đối với những cán bộ xã, phường làm việc không hiệu quả.

Hiện tỉnh đang duy trì đối thoại của cán bộ chuyên ngành với các DN cứ 3 tháng 1 lần.

Ông Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Bắc Ninh: Sau quá trình khảo sát và nghiên cứu về giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, có tới 68% doanh nghiệp vướng mắc, 43,8% doanh nghiệp khi vướng mắc thì phải gặp chính những cơ quan, cá nhân, mà ở đó doanh nghiệp có vướng mắc phải giải quyết.

Trong khi đó, những cách thức giải quyết mà doanh nghiệp biết là không đủ để giải quyết những vướng mắc trên. Do đó, mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp” ra đời với tiêu chí “năng lực chuyên môn, lắng nghe, thấm cảm vầ tận tâm”, tạo không gian khác biệt trong trợ giúp doanh nghiệp.

Ban đầu, việc đưa mô hình này tiếp cận tới doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó, có nhiều trường hợp doanh nghiệp khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính, chính sách đất đai, thuế… thông qua tổ công tác của “Bác sĩ doanh nghiệp” đã có thể tiếp cận lãnh đạo các sở ban ngành thông qua cách thức trực tiếp và gián tiếp, qua đó phối hợp với các sở ban ngành giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp về quản trị doanh nghiệp.

Mô hình này ban đầu được tổ chức ra đề hỗ trợ các DNNVV trong Hiệp hội DNNVV Bắc Ninh, sau đó quá trình hoạt động cho thấy nhiều doanh nghiệp FDI rất thích thú và tín nhiệm, nhiều doanh nghiệp lớn cũng thích mô hình này, bởi chi phí rất thấp, thậm chí bằng 0 để sửa chữa những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Bắc cho biết, vướng mắc của doanh nghiệp thường không giống nhau, 70 ý kiến của doanh nghiệp thì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, do đó rất cần mô hình “bác sĩ doanh nghiệp” với những người có chuyên môn giúp đỡ cho doanh nghiệp.

Theo ông Bắc, mô hình này nên được mở rộng cho các tỉnh có trung tâm hoặc ban xúc tiến đầu tư, bởi đây là những bộ phận chuyên trách có thể hỗ trợ phát triển “Bác sĩ doanh nghiệp”. Cùng với đó, các địa phương có tổ công tác và ban chỉ đạo PCI cũng nên thành lập mô hình này, bởi các đơn vị này sẽ giúp doanh nghiệp được truyền tải và giải quyết những vướng mắc đang gặp phải.

“Thậm chí mô hình bác sĩ này còn là bác sĩ cho cả cơ quan nhà nước, phát hiện những lỗi trong xử lý thủ tục của cơ quan nhà nước. Mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp” là một minh chứng để thể hiện sức mạnh lan tỏa, bao trùm cho doanh nghiệp cảm nhận được sự chăm sóc và ủng hộ, tạo điều kiện, thể hiện chính quyền phục vụ”. – ông Bắc nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Quan điểm của lãnh đạo TP là DN phát triển thì TP mới phát triển. Trước đây 2014 đã đề ra Năm Doanh nghiệp nhưng không có kết quả nhiều. Nhưng sau đó năm 2015 trở đi đã thực hiện được. Theo đó, từ chính quyền đến cơ sở phải có sự đồng thuận thì mới thực hiện được.

Tỉnh luôn thực hiện đúng tinh thần quyết liệt gặp gỡ DN để hỗ trợ DN giải quyết những khó khăn một cách thiết thực.

Ngoài ra, Hội DN trẻ thành phố còn đứng ra cùng với Hiệp hội bình chọn hàng năm (đã thực hiện được năm thứ 2) trên tinh thần lấy ý kiến của DN đối với cán bộ công chức của tỉnh kể cả thuế ,hải quan,.. – những cán bộ thường xuyên tiếp xúc với họ để đánh giá và tôn vinh 10 gương mặt tiêu biểu.

Trả lời câu hỏi của Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Trọng tài Việt Nam về việc tại sao trước đây tỉnh Kiên Giang có xếp hạng chỉ số cạnh tranh, nhưng gần đây tỉnh này không làm nữa? Đại diện tỉnh Kiên Giang cho rằng không biết lý do vì sao không làm, cũng có thể do các sở ban ngành xếp hạng họ không có hứng thú hay kinh phí hạn hẹp.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Trọng tài Việt Nam

Đại diện tỉnh Kiên Giang cho biết, Café Doanh nhân là một mô hình điển hình cần nhân rộng. Từ khi được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp triển khai, chỉ số PCI của tỉnh này đã có sự tăng hạng rõ rệt.

Tương tự, mô hình Café Doanh nhân ngày thứ hai cho doanh nghiệp tại Cần Thơ cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có một kinh nghiệm là khi đã giới thiệu mô hình này với truyền thông, cả nước được biết thì địa phương đó không thể không làm và càng duy trì thì địa phương càng nhận ra đây là việc làm rất ý nghĩa.

Tới bây giờ, tôi vẫn thấy mô hình Café Doanh nhân rất thân thiện, gần gũi. Ở ĐBSCL hơn nửa các tỉnh, thành đều sử dụng mô hình này để kết nối doanh nghiệp với chính quyền.

Ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Về công tác đổi mới mô hình hỗ trợ doanh nghiệp, Quảng Nam cũng có cách đi của riêng mình, địa phương cũng tổ chức cà phê doanh nhân nhưng hình thức hơi khác.

Ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Cụ thể, thay vì gặp gỡ hàng ngày, việc trao đổi, giao lưu với doanh nghiệp được tiến hành theo từng nhóm ngành, từng tuần, từng tháng. Lãnh đạo tỉnh sẽ xuống tận doanh nghiệp, gặp gỡ, bàn bạn chuyên sâu về từng vấn đề của từng ngành sau đó đưa ra những quyết sách.

Hiện, tỉnh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và hiệu quả từ doanh nghiệp. Học hỏi từ mô hình của tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam cũng thành lập trung tâm hành chính công, tuy mới hoạt động được 3 tháng nhưng cũng đã nhận được sự phản hồi tích cực từ nhân dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc chấm điểm mức độ hài lòng ở trung tâm hành chính này, người chấm điểm người cán bộ ở cơ quan hành chính đó, cần nghiên cứu và chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu xem làm thế nào để đánh giá được việc thực hiện của cả bộ máy hành chính công đó.

Trả lời câu hỏi của TS Vũ Tiến Lộc về công tác chuẩn bị của Quảng Nam cho sự kiện APEC 2017 sắp được tổ chức tại Đà Nẵng thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Bên cạnh các sự kiện chính của APEC 2017 tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam cũng tổ chức chuỗi các sự kiện bên lề. Do đó, tỉnh đã xây dựng bộ chương trình với nhiều hoạt động cụ thể nhằm quảng bá về mọi mặt văn hóa, ẩm thực, môi trường… Bởi lãnh đạo tỉnh ý thức được, đây là cơ hội quảng bá lớn cho du lịch Quảng Nam, thông qua đó là quảng bá hình ảnh năng động và tươi đẹp của Việt Nam.

Chuyên gia Hoa Kỳ cho biết: “Qua 12 năm đồng hành cùng PCI, hôm nay được nghe những cuộc đối thoại như thế này, tôi nhận thấy, những lãnh đạo địa phương ở đây có cấp độ quan tâm khác biệt rất nhiều so với trước đây. Tôi rất ấn tượng về tài năng và sức sáng tạo của đội ngũ lạnh đạo so với những năm đầu khởi động PCI”.

Theo chuyên gia này, trước đây, vấn đề lớn nhất được doanh nghiệp chỉ ra chính là sự điều phối thiếu đồng nhất, thậm chí xung đột giữa các sở ban ngành địa phương, cùng với đó là sự thiếu thống nhất từ chủ trương tới hành động. Những vấn đề này đến nay đã được giải quyết triệt để.

“Từ việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mất đến 25 ngày trước đây, đến nay, khi tôi doanh nghiệp trực tiếp cà phê cùng lãnh đạo tỉnh thì chắc chắn hồ sơ của họ sẽ được quyết ngay hoặc giải quyết nhanh chỉ trong vài ba ngày. Vấn đề trọng tâm tôi muốn chú trọng tới ở đây, thứ nhất là quá trình và thứ hai là vấn đề cách thức”. – chuyên gia nói.

Theo ông, về vấn đề quá trình, làm thế nào để có thể thu lượm được các thông tin từ doanh nghiệp và giải quyết được nó, ta cần có danh mục các việc đã làm và cần làm. Cùng với đó có đánh giá về cái gì hiệu quả và cái gì không hiệu quả, qua đó đánh giá và triển khai.

Về vấn đề cách thức, có 4 thách thức lớn nhất với Việt Nam trong việc thực hiện nâng cao công tác hỗ trợ doanh nghiệp: Tính minh bạch, nắm bắt thông tin, tăng trưởng của các tỉnh và thách thức về sự phức tạp. PCI Việt Nam hiện đang trong quá trình hòa chung nhịp, các tỉnh bên dưới đang rút ngắn khoảng cách với các tỉnh đi đầu.

Thách thức thứ nhất, tính minh bạch là một trong những điểm quan trọng nhất trong PCI nhưng rõ ràng, tính minh bạch còn chưa được doanh nghiệp nhìn nhận.

Thách thức thứ hai là việc nắm bắt thông tin, hiện, các doanh nghiệp cho biết, còn tình trạng, doanh nghiệp hùng mạnh có sự tiếp cận tốt hơn doanh nhỏ, nhiều chính sách đều được thực hiện bởi doanh nghiệp lớn, trong khi đó doanh nghiệp nhỏ không được tiếp cận.

Thách thức thứ ba về tăng trưởng của các tỉnh, chúng ta cần có những mối quan hệ tin cậy để làm việc với các hợp tác xã hay đối tượng tin cậy. Qua báo cáo PCI cho thấy nhiều doanh nghiệp chưa thực sự tin trưởng vào chính quyền các tỉnh.

Thách thức thứ thứ tư là sự phức tạp, chúng ta đang trong giai đoạn phát triển mới, chúng ta phải đối mặt với nhiều yếu tố yêu cầu có sự phản hồi tức thì. Như vấn đề môi trường với những thách thức phải đổi mặt trong tương lai. “Tôi tin tưởng rằng, Việt Nam đang trên con đường trở thành ngôi sao và trở thành một trong những cường quốc kinh tế”. – ông nói.

Phát biểu bế mạc, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng chúng ta đã trải qua một buổi chia sẻ ý nghĩa bằng những kinh nghiệm thực tế. Tuy vậy, chúng ta cũng nhìn nhận thấy rằng, sự chững lại của các ngôi sao cải cách thể hiện ở hai điểm: Thứ nhất, có vẻ như cái cách này chưa được truyền tải tới các cơ sở. Thứ hai, những cải cách đang đụng trần tới những thể chế lớn hơn.

“Do đó, tôi cho rằng chúng ta phải tiếp tục có cải cách thể chế ở cấp vĩ mô và tăng cường thực thi ở cấp cơ sở. Khi kết hợp làm được cả hai việc đó bằng một mô hình cụ thể, và nếu thực tốt thì cải cách ở các địa phương sẽ tốt hơn nữa” – TS Vũ Tiến Lộc nói.

“Mô hình Café Doanh nhân đã và đang nhận được ủng hộ từ phía lãnh đạo và DN. VCCI sẽ cố gắng xây dựng network của chương trình, bất kỳ chia sẻ ở địa phương nào cũng được chia sẻ trong phạm vi cả nước”. – ông Lộc nhấn mạnh.

Nhóm Phóng viên

>> Vì sao Đà Nẵng giữ vị trí “quán quân” PCI nhiều năm liên tiếp?

 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.56%
 • 4.92%
 • 6.56%
 • 3.28%
 • 19.67%
 • 11.48%
 • 1.64%
 • 1.64%
 • 14.75%
 • 18.03%
 • 6.56%
 • 4.92%