Tại Diễn đàn doanh nghiệp Hà Lan-Việt Nam vừa được tổ chức ở La Haye (The Hague), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 8 – 11/7, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan Michael van Straalen hỏi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đâu là thách thức của Việt Nam khiến doanh nghiệp chưa tận dụng tốt được cơ hội?” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời: “… Thách thức lớn nhất của Việt Nam chính là biến đổi khí hậu và chúng tôi đang tích cực hợp tác với Hà Lan để khắc phục thách thức này”.

p/Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte tại dinh thự của ông Rutte ở La Hague ngày 10/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte tại dinh thự của ông Rutte ở La Hague ngày 10/7.

Phát triển bền vững ĐBSCL

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ 8-11/7 tại Hà Lan, có tổng cộng 9 thỏa thuận với tổng trị giá ước lượng 800 triệu USD đã được ký kết giữa các doanh nghiệp hai bên. Ngoài ra, sắp tới sẽ ký thêm 2 thỏa thuận nữa.
Trong số các thỏa thuận nói trên, có thỏa thuận phát triển bền vững Đồng Bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hợp tác quản lý an toàn thực phẩm ở Việt nam, thỏa thuận giữa lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Tập đoàn đóng tàu Damen về dự án đóng 6 tàu cảnh sát biển đa năng, Hà Lan hỗ trợ TP HCM chống ngập và thỏa thuận hỗ trợ giảm nhẹ thiên tai, đào tạo hàng hải.

  Trong vùng đất ngập nước ở Hà Lan, biến đổi khí hậu không còn được xem như một trở ngại, ngước lại, nó được coi là một cơ hội. 

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Hà Lan-Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu trực tiếp vấn đề biến đổi khí hậu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng chủ nhà Mark Rutte và tại hầu hết các cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học Wageningen hàng đầu của Hà Lan. Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp nói trên, Phó Thủ tướng Hà Lan Lodewijk Asscher cho biết: “Hai nước chúng ta có quan hệ truyền thống về thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững và an toàn thực phẩm. Bên cạnh đấy, hệ thống đê chắn sóng, công trình thủy lợi, quản lý cảng biển đều là những thế mạnh của Hà Lan và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam”.

“Biến đổi khí hậu” như một ngành kinh doanh

400 năm sau phát minh ra hệ thống đê điều trị thủy, “dân tộc thương mại” này (Hà Lan được coi là trading nation) phát hiện ra tác dụng diệu kỳ của cối xay gió trong cuộc chiến vĩ đại của con người giành lại đất đai từ thần “Thủy tinh”. Thuở ấy, cối xay gió làm bằng đá. Những cánh quạt cực khỏe, dài hàng chục mét trên cái cối được truyền lực bởi gió, bật lên trên bánh guồng lớn bằng gỗ để dẫn nước ra sông.

Hệ thống này được xây cạnh hàng ngàn kênh rạch dọc ngang trên mặt đất để tăng khả năng thoát nước. Giờ đây, cối xay gió không còn đóng vai trò “chốn xưa” nữa. Bơm bằng nhiên liệu diesel và bơm điện được thay thế để đẩy nước xuống hạ nguồn. Tuy nhiên, cối xay gió vẫn là niềm tự hào và nét đặc trưng dưới “Bầu trời thấp” (Low Sky).

Khoảng 60% dân số Hà Lan hiện đang sinh sống trong những vùng đất “ở dưới mặt biển ấy”. Để sinh tồn, hàng ngàn năm qua, người Hà Lan xây dựng những tuyến đê, tiếng Hà Lan gọi là “dam”, để ngăn nước biển và tạo nên những vùng đất cao ráo có thể sinh sống và trồng trọt. Vì đây vốn là những vùng trũng thấp, được hình thành và tồn tại là nhờ các con đê (chữ Hà Lan là “dam” trong Rotterdam, Amsterdam, Volandam…). Vì thế, ngoài hình ảnh là “xứ sở hoa tulip” và “đất nước của cối xay gió”, Hà Lan còn được biết đến là một quốc gia đã lập nên kỳ tích “quai đê lấn biển” hàng đầu thế giới.

Trong một bài báo trên New York Times với tựa đề “Hãy nhìn vào người Hà Lan: Họ có giải pháp để xử lý hiện tượng nước biển dâng”. Bài báo có đoạn: “Trong vùng đất ngập nước ở Hà Lan, biến đổi khí hậu không còn được xem như một trở ngại, ngước lại, nó được coi là một cơ hội”. Và tác giả ví von: “Giống như pho mát ở Pháp hay ô tô ở Đức, biến đổi khí hậu là một ngành kinh doanh ở Hà Lan”.

Ngoài ra, Hà Lan còn đi đầu trong lĩnh vực áp dụng công nghệ cao cho nông nghiệp. Nước này vốn là một quốc gia ôn đới nhưng lại có thể sản xuất nông sản nhiệt đới. Lượng xuất khẩu nông sản hàng năm của Hà Lan đạt tới 94 tỷ USD, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.