Các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng EU tham gia lễ ký hiệp ước quốc phòng. (Ảnh: Reuters)

Các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên EU họp tại Brussels về Hiệp ước phòng thủ chung châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Được đề xuất lần đầu vào những năm 1950 và vấp phải sự phản đối từ Anh trong một thời gian dài, kế hoạch phòng thủ chung châu Âu hiện nay đang đứng trước cơ hội tốt nhất trong nhiều năm qua khi London rời bỏ EU và Mỹ gây áp lực buộc châu Âu phải chi trả nhiều hơn cho an ninh quốc phòng của mình.

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của 23 quốc gia thành viên EU đã tham gia họp bàn về Hiệp ước phòng thủ chung châu Âu ở Brussels, mở đường cho các nhà lãnh đạo châu Âu ký kết vào tháng 12 sắp tới.

"Hôm nay chúng ta đang có một bước đi lịch sử", Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói và cho biết, các quốc gia thành viên EU đã nhất trí hợp tác về các vấn đề an ninh và quốc phòng. Đây thực sự là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của châu Âu.

Lúc đầu, Pháp muốn các nước thành viên EU đóng góp tiền và tài sản để thực hiện các nhiệm vụ và dự án quân sự do Pháp lãnh đạo, trong khi Đức lại muốn bao trùm hơn.

Những người ủng hộ Hiệp ước nói rằng, nếu thành công, nhóm quân đội chính thức của 23 thành viên EU sẽ góp phần nâng cao tính đoàn kết của EU trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Quân đội thống nhất này sẽ được hỗ trợ bởi một quỹ quốc phòng trị giá 5 tỷ EUR để mua vũ khí, tài trợ các hoạt động và tiền từ ngân sách chung của EU cho nghiên cứu quốc phòng.

Các quốc gia thành viên EU cũng sẽ được yêu cầu đệ trình các kế hoạch quốc gia và phải tuân theo một hệ thống đánh giá xác định những điểm yếu trong các đội quân để tìm giải pháp khắc phục.