Các nhà lãnh đạo Thượng viện chưa đạt được thỏa thuận để chấm dứt tình trạng đóng cửa.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ nước này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã cố gắng phá vỡ bế tắc bằng một thỏa thuận cấp ngân sách ngắn hạn, nhưng thỏa thuận này đã bị chặn lại bởi lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer. Ông Schumer cho biết hai bên "vẫn chưa đạt được thỏa thuận" về một dự luật để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ.

Việc không đạt được thỏa thuận này đã khép lại những đàm phán ngày 21/1 vừa qua khi nhóm nghị sỹ lưỡng đảng thảo luận một thỏa thuận và cố gắng thuyết phục lãnh đạo đảng của họ, nhưng đã không có bước đột phá nào.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, một trong những nhà đàm phán chính của nhóm, cho biết rằng thỏa thuận này đang được hoàn thành và các thành viên đảng Dân chủ cần phải nhất trí. "Tôi muốn nói rằng tôi quan tâm đến việc giải quyết vấn đề nhập cư giống như các Thượng nghị sỹ khác", ông Graham nhấn mạnh.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ đang đấu tranh để thông qua một thỏa thuận tái cấp ngân sách ngắn hạn kết hợp với cam kết rằng Đạo luật “Tạm hoãn thi hành việc trục xuất những người đến Mỹ từ khi còn nhỏ" (DACA) sẽ sớm được xem xét.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Ohio Sherrod Brown nói với Business Insider rằng ông ủng hộ một dự luật tài trợ kéo dài vài ngày để giải quyết các vấn đề về lập pháp.

Việc đóng cửa chính phủ đã đi kèm với những lời đổ lỗi từ cả hai phía. Ông Schumer chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã không ủng hộ một thỏa thuận rộng hơn để giải quyết vấn đề nhập cư, chăm sóc sức khoẻ và ngân sách vào ngày 19/1 vừa qua. Tổng thống Trump đã sử dụng Twitter để chỉ trích ông Schumer và đảng Dân chủ vì "giữ con tin kiểu quân sự" trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động. Và các thành viên của cả hai đảng đã tung ra những lời chỉ trích lẫn nhau trong các cuộc họp căng thẳng tại Quốc hội.

Các đảng viên Cộng hòa, đặc biệt tại Hạ viện, đã kiên quyết rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào về DACA cho đến khi chính phủ mở cửa và đang muốn có một dự luật tài trợ ngắn hạn có thời gian kéo dài hơn. Cả hai viện của Quốc hội dự kiến sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 28/1 sắp tới.

Điểm mấu chốt chính hiện nay dường như là thời hạn của một dự luật ngân sách ngắn hạn, một điều sẽ cho phép hai bên khắc phục sự khác biệt về một thỏa thuận ngân sách dài hạn hơn và một giải pháp hợp lý cho DACA.

Đảng Cộng hòa muốn một dự luật kéo dài 3 tuần, đến ngày 8 tháng 2, trong khi đảng Dân chủ tìm kiếm một thỏa thuận thậm chí có thời hạn còn ngắn hơn để gây thêm áp lực lên các cuộc đàm phán. Đảng Dân chủ cũng đang thúc đẩy một số cam kết đối về DACAnhằm bảo vệ gần 700.000 người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bác bỏ việc cần phải có cam kết bỏ phiếu hoặc một cuộc bỏ phiếu cho DACA trước khi chính phủ hoạt động trở lại.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ chối cân nhắc bất cứ giải pháp nào về DACA vào ngày 20/1, nói rằng trọng tâm chỉ nên dành cho việc tài trợ cho chính phủ.

"Mở cửa lại chính phủ và sau đó chúng ta sẽ quay lại đàm phán”, ông Ryan nói trên chương trình "Face the Nation" của CBS ngày 21/1 vừa qua.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói rằng họ không thể ràng buộc các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện với bất kỳ thỏa thuận nào nếu họ từ chối xem xét bất kỳ thỏa thuận nào nhượng bộ cho đảng Dân chủ tại Thượng viện và nói rằng họ không phải là một phần của đàm phán tại Thượng viện.

Trong khi đó, Nhà Trắng và Tổng thống Trump liên tục chỉ trích đảng Dân chủ và dường như không tham gia tích cực vào bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Nếu không đạt được thỏa thuận nào, dự luật ngân sách ngắn hạn có thể bị chặn lại một lần nữa. Trong trường hợp đó, việc đóng cửa Chính phủ Mỹ có thể kéo dài trong vòng 1 tuần.

Bạn đang đọc bài viết Thỏa thuận "mở cửa" Chính phủ Mỹ vẫn bế tắc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,