(DĐDN)- Kể từ sau thắng lợi của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cổ phiếu đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ trước đến nay. 

Các nhà đầu tư Mỹ hy vọng các quy định về dịch vụ tài chính sẽ được nới lỏng và Chính phủ sẽ dành những khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng dưới chính quyền của ông Trump.

William Lee, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế Bắc Mỹ của Citigroup, phát biểu trên chương trình "Trading Nation" của đài CNBC tuần trước cho biết, thị trường đã "quá vội vã" với hy vọng rằng các quy định về dịch vụ tài chính sẽ được nới lỏng và Chính phủ sẽ dành những khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng dưới chính quyền của ông Trump.

Bài liên quan:

"Mọi người đều xoay quanh từ "cơ sở hạ tầng" như là một thứ bụi thần tiên, cứ như là cơ sở hạ tầng sẽ làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đúng, nó có thể, nhưng không phải là loại đầu tư tài chính về cơ sở hạ tầng mà Tổng thống đắc cử Trump nói tới"- Lee nói.

Ông Lee cho rằng, Tổng thống Trump đề cập đến việc các công ty tư nhân tài trợ các khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phần lớn tập trung vào các đường thu phí giao thông và các cây cầu, chiếm ít hơn 1% tổng số con đường ở Mỹ. Cũng theo ông Lee, đầu tư cơ sở hạ tầng như vậy sẽ không làm giảm bớt đi bao nhiêu việc "xây dựng lại cơ sở hạ tầng mà chúng ta thật sự cần thiết".

Triển vọng về chỉ tiêu cơ sở hạ tầng đã làm giá kim loại đồng công nghiệp tăng lên mức cao nhất trong vòng 16 tháng qua trong những ngày sau cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Và với việc đồng USD tăng mạnh và chạm mức cao nhất trong hơn 13 năm kể từ cuộc bầu cử, cùng với lãi suất cao hơn, Lee cho biết trên thực tế dự đoán của ông về mức tăng trưởng GDP năm 2017 đã giảm từ trên 2% xuống còn 1,75%.

Theo ông Lee: "Chính sách tiền tệ thực sự đang bị trì hoãn bởi vì tất cả mọi người đang cố gắng tìm hiểu chính xác diễn biến tài chính sẽ như thế nào. Dự đoán của chúng tôi là sẽ có một đòn bẩy tài chính tích cực kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, với tất cả những sự tranh cãi sẽ diễn ra trong Quốc hội, điều này sẽ không xảy ra cho đến năm 2018".

Việc thực hiện ngay lập tức và hiệu quả của một "chương trình kích thích tài chính lớn" dưới chính quyền của ông Trump mà các nhà đầu tư trông đợi dường như xa vời, và những người theo dõi thị trường đang tin tưởng mù quáng rằng triển vọng về một gói kích thích tài chính đồng nghĩa với tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, ông Lee chỉ ra rằng "thời điểm tài chính đóng vai trò quan trọng, và thời điểm này sẽ xa hơn những gì các nhà đầu tư nghĩ".

Cẩm Anh

>> Làm ăn với Mỹ phải thực tế hơn dưới thời ông Trump