(DĐDN) - Ngày 11/11/2016, tại Vĩnh Phúc, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Diễn đàn hợp tác liên kết phát triển Hiệp hội DNNVV các tỉnh thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 9.

Diễn đàn lần này diễn ra với chủ đề “Hiệp hội DN NVV thực hiện tốt vai trò, vị trí là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với cộng đồng Doanh nghiệp”.

hiep-hoi-2 Ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có trên 7.100 DN. Trong đó, có hơn 4.700 doanh nghiệp đang hoạt động với số vốn đăng ký trên 53,8 nghìn tỷ đồng. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, trong thời gian qua, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, chính quyền địa phương trong tỉnh kịp thời nắm bắt thông tin và hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ kiến nghị của DN. Từ đầu năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức 6 cuộc đối thoại nhằm giải quyết nhiều vướng mắc của các DN”.

Ông Trì mong muốn qua diễn đàn này, các đại biểu sẽ thẳng thắn trao đổi, thảo luận, chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm, cách làm hay của mỗi địa phương để cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò của Hiệp hội DN các tỉnh, xứng đáng với vai trò làm cầu nối giữa cộng đồng DN với các cơ quan quản lý nhà nước.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện chức năng “cầu nối”, ông Phan Bá Sang - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Với vai trò làm cầu nối giữa DN với chính quyền, thời gian qua, nhất là khi Vĩnh Phúc thực hiện Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh đã tích cực nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các DN, phản ánh, tập hợp những kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh và các ngành liên quan để có các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp thuận lợi sản xuất, kinh doanh. Đồng thời thường xuyên phối hợp với ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại để phổ biến cho các doanh nghiệp về chủ trương và các quy định, các thủ tục hỗ trợ lãi suất theo gói kích cầu đầu tư của Nhà nước.

hiep-hoi-1 Ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa, chúc mừng lãnh đạo Hiệp hội DNNVV Việt Nam

Diễn đàn Hiệp hội doanh nghiệp khu vực phía Bắc là hội nghị thường niên mỗi năm tổ chức một lần tại các tỉnh, thành phố với 25 thành viên. Bên cạnh chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, các kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện vai trò “cầu nối”, diễn đàn còn nhằm mục tiêu tạo ra tiếng nói chung, thống nhất trong cả nhận thức, tư tưởng và hành động để xây dựng, phát triển Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa các tỉnh, thành phố

Ông Nguyễn Nhân Phượng - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Bắc Ninh lại đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Theo ông Phượng, ở Việt Nam vấn đề “văn hóa doanh nghiệp” còn là một khái niệm mới. Ngoài một số DN tiêu biểu như FPT, Viettel, Vingroup,… còn lại phần lớn các DN nội địa khác chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của văn hóa DN.

Cũng theo ông Phượng, DN Việt Nam muốn tồn tại và phát triển thì cần xây dựng văn hóa DN phù hợp với thời đại, kế thừa tinh hoa của văn hóa dân tộc, đồng thời tăng cường sự liên kết, hợp tác chặt chẽ, tạo nên sức mạnh tập thể nhằm hỗ trợ, bảo vệ nhau trước các đối thủ cạnh tranh. Hiệp hội DN ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa DN, Hiệp hội DN đã trở thành mái nhà chung của các DN, giúp đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng DN, là nơi các DN giao lưu, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau, là chất keo gắn kết các DN thành một khối vững mạnh.

hiep-hoi Toàn cảnh Diễn đàn

Ông Trần Quốc Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã chia sẻ, một trong những thành công lớn nhất mà Hiệp hội DN tỉnh Thái Bình đạt được trong những năm qua là đã giúp các doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn, vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính ngay sau khi được thành lập. Hiệp hội đã phối hợp với Cục thuế tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các chính sách về thuế mới đến cộng đồng doanh nghiệp. Mỗi quý 1 lần, thường trực Hiệp hội và lãnh đạo Cục thuế tỉnh chủ động nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, từ đó, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, UBND tỉnh miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai gây ra, tạo điện kiện giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo ông Khoa, để các doanh nghiệp tiếp tục phát triển, Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Bắc cần tăng cường liên kết, liên doanh trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm của nhau.

Theo ông Phùng Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Bắc Giang, việc thực hiện chức năng “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền địa phương là công việc không hề đơn giản. Trước đây, mỗi năm, Bắc Giang tổ chức gặp mặt với các doanh nghiệp 1 lần/năm nên nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc, bức xúc của doanh nghiệp không được phản ánh kịp thời và giải quyết còn chậm chễ.

Gần đây, Hiệp hội DNNVV tỉnh Bắc Giang đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức các buổi gặp mặt với các doanh nghiệp dưới dạng “cafe doanh nghiệp”, bước đầu tạo được sự tin tưởng của các hội viên và cộng đồng DN. Ngay sau mỗi cuộc gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giải quyết kịp thời, nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện. Số doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động hiệu quả tăng từ 40% năm 2015 lên 60% năm 2016. Toàn tỉnh có gần 1.000 doanh nghiệp được thành lập mới.

Cũng tại hội nghị, ông Tô Hoài Nam - Chủ tịch Hiệp Hội DNNVV Việt Nam đã chỉ ra vai trò quan trọng của Hiệp hội nói chung. Riêng tại Việt Nam, Hội được thành lập xuất phát từ việc làm đẹp cho nhau, từ tình cảm gắn bó và thăm hỏi lẫn nhau,... nhưng đến nay, ý nghĩa của Hội nó không còn đơn thuần như vậy nữa, mà từ nhu cầu của các hội viên, các Hội đã trở thành chủ thể quan trọng, là “cầu nối” giúp giải quyết và tháo gỡ mọi nhu cầu mà hội viên cần. Để làm được điều đó, ông Nam cho rằng Hội DNNVV phải đặc biệt củng cố năng lực từ chính các chủ hội và đây cũng chính là sứ mệnh của tổ chức Hội.

Hiện nay, cả nước có khoảng trên 600.000 DNNVV, chiếm tổng 97% tổng số DN đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Hàng năm, các DN NVV đóng góp khoảng 40% GDP, 30% thu nộp ngân sách nhà nước, 33% giá trị sản lượng công nghiệp, 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu và thu hút 51% lực lượng lao động của cả nước góp phần đảm bảo an ninh xã hội và việc làm.

Hồng Hương