Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 113/UBND-ĐT về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định trên địa bàn...

Theo đó, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định... Bên cạnh đó, có biện pháp chống tái lấn chiếm, tái vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc duy trì trật tự đô thị trên địa bàn, kiên quyết đình chỉ, thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân tái phạm.

Ngoài ra, CATP cũng tăng cường lực lượng, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định...

Đối với các điểm trông giữ phương tiện có ứng dụng iParking triển khai từ ngày 1/1/2018, thành phố yêu cầu thực hiện theo đúng quy định như: Trông giữ đúng vị trí, diện tích được cấp, thu đúng giá, hướng dẫn, giải thích cụ thể cho các chủ phương tiện trong việc trông giữ và thanh toán giá dịch vụ trông giữ phương tiện tại các điểm có ứng dụng iParking để tạo sự thuận lợi cho người gửi phương tiện và đồng thuận trong nhân dân.

TP Hà Nội giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở VHTT và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức điểm trông giữ phương tiện hợp lý, đảm bảo trật tự, mỹ quan, tạo thuận lợi cho nhân dân tại các nơi tổ chức Lễ hội Xuân năm 2018 và tăng cường quản lý, kiểm soát thu phí, giá theo đúng quy định của pháp luật.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp với CATP, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo đồng bộ từ khâu quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm đỗ xe, bãi trông giữ xe, các trường hợp phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định trên hè, lòng đường các tuyến phố.

Với động thái này, TP Hà Nội đã thể hiện sự kiên quyết của mình trong việc xử lý, giải tỏa các điểm, bãi trông giữ xe trái phép, dỡ bỏ biển “P” tại các điểm dừng đỗ sai quy định không phép, sai phép... Đặc biệt tập trung xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe thu phí, giá quá mức quy định, thu hồi ngay giấy phép đối với các điểm trông giữ xe tái vi phạm nhiều lần hoặc gây bức xúc trong dư luận nhân dân, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Được biết, sau 10 ngày áp dụng mức giá gửi xe mới theo Quyết định số 44/2017/QĐ - UBND của UBND TP. Hà Nội (từ 11-10/1), hơn 20 trường hợp trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu tiền quá giá… đã bị Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội xử phạt nghiêm khắc. Trong đó quận Hoàn Kiếm 4 trường hợp; Ba Đình 3 trường hợp; Thanh Xuân 3 trường hợp…

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho biết, thành phố đã có chỉ đạo quyết liệt yêu cầu các cơ quan liên quan xử lý nghiêm sai pham, đặc biệt, đối với những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trông giữ xe trái phép, thu quá giá, không xé vé cho khách…, tái diễn quá 3 lần có thể bị chuyển hồ sơ sang Công an TP, xem xét xử lý hình sự với tội danh kinh doanh trái phép.

Bạn đang đọc bài viết Các điểm trông giữ xe trái phép sẽ hết “cửa” sống? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,