(DĐDN)- Giữa tuần này, vị cựu Đại sứ Mỹ tại VN, ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN đã dẫn đầu đoàn DN được cho là lớn nhất từ trước tới nay tìm cơ hội đầu tư vào VN.

Đại diện các tập đoàn của Mỹ (USABC) làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Ảnh: Thu Hiền

Về logic, việc Chính quyền Tổng thống Donal Trump tuyên bố Mỹ dời khỏi TPP sẽ khiến mối quan tâm của các nhà đầu tư Mỹ vào VN suy giảm. Tuy nhiên, thực tế ngược lại.

Môi trường đầu tư hấp dẫn nhất Đông Nam Á

Có lẽ số lượng 33 DN, tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ đến VN lần này, khi mà Chính quyền Trump tuyên bố Mỹ sẽ dời khỏi TPP như một sự tái khẳng định cam kết lâu dài của các DN Mỹ với thị trường hấp dẫn Việt Nam. Đặc biệt, theo lời ông Michael Michalak, các nhà đầu tư Mỹ đang rất hứng khởi trước những cải cách mạnh mẽ của Chính phủ VN để thu hút FDI, cải thiện môi trường kinh doanh giải phóng sức sáng tạo của người dân và doanh nghiệp, nâng cao tính hiệu quả và sức cạnh tranh của toàn nền kinh tế.

“Về hình thức, Mỹ đã rút khỏi TPP nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu linh hồn của TPP sẽ sống lại một hình thức khác. Bởi lẽ, bất cứ quyết định nào của các DN Mỹ đều hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, thị trường chứ không do bất cứ mệnh lệnh cưỡng ép nào”, ông Michalak khẳng định và nói rằng VN vẫn là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất của các DN Mỹ tại Đông Nam Á.

Ông Marc Mealy, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN khẳng định, các DN Hoa Kỳ mong muốn được đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cam kết cả trách nhiệm xã hội trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Cam kết đầu tư mạnh vào VN

Để khẳng định những cam kết trên, ông Michael Michalak còn tiết lộ rằng, một trong những khuyến nghị đầu tiên mà các DN Mỹ gửi báo cáo lên Tổng thống Trump là ông nên sang VN tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới và gặp gỡ cộng đồng DN VN. Bởi họ tin rằng Tổng thống sang VN và gặp gỡ trực tiếp cộng đồng DN VN, hiểu hơn về môi trường đầu tư ở VN.

Đại diện các DN hàng đầu của Mỹ tới VN lần này như Apple, Coca-Cola, Google, ExxonMobil, Ford, General Electric (GE), Google, General Motors, MasterCard, Visa… đều nói rằng đang có kế hoạch đầu tư vào VN trong thời gian tới.

Lĩnh vực mà các DN Hoa Kỳ đang quan tâm là: Công nghệ trong tài chính (fintech), nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, đầu tư gián tiếp hay mua lại tài sản của các DN VN thông qua CPH, nền kinh tế số, cách mạng 4.0… Thậm chí có đại diện các DN lớn như Apple hay Boeing… dù không nói chi tiết về kế hoạch đầu tư nhưng tiết lộ rằng họ đang ấp ủ đầu tư những dự án tỷ USD tại VN trong thời gian tới.

“Nhưng muốn “dòng vốn” của các DN Mỹ “chảy” mạnh hơn, ở góc độ quản lý nhà nước, các chính sách phải tạo ra được sự ổn định, minh bạch và có khả năng đoán định” - một đại diện DN Mỹ chia sẻ.

 Quốc Anh